Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

10/06/2019 12:56
10-06-2019 12:56:17+07:00

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26.89 tỷ USD trong tháng 5/2019, từ mức 21.01 tỷ USD trong tháng 4/2019, dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy.

Tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một trong những mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lấy làm lý do để leo thang thuế quan đối với Trung Quốc. Thế nhưng, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại, cho rằng Trung Quốc “trở mặt” và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ.

Ông Trump còn dọa có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc – một điểm đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định xem có áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, ông Steven Mnuchin cho biết. Trong ngày Chủ nhật (09/06), ông Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng xác định xem liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng hướng tới thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới hay không.

“Chúng tôi sẽ cần phải thấy hành động từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông nói.

Nhiều chuyên viên phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bị tác động về kinh tế nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại hiện tại, trong đó dữ liệu trong những tháng gần đây cho thấy dấu hiệu giảm tốc trên diện rộng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng lớn như Morgan Stanley gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì lo ngại về thương mại.

Thế nhưng, dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ – vốn cho thấy tăng trưởng việc làm giảm tốc mạnh – đã đặt hai quốc gia trên thế cân bằng, Johanna Chua, Trưởng bộ phận phân tích thị trường và kinh tế châu Á tại Citigroup, nhận định.

Sau khi dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc được công bố, bà Chua nói với CNBC rằng dữ liệu việc làm của Mỹ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bị tác động bởi sự leo thang căng thẳng thương mại.

“Tại thời điểm này, cả hai bên – từ góc nhìn kinh tế – có nhiều lợi ích trong việc tiến tới thỏa thuận. Nhưng từ phương diện chính trị, nó thực sự ngày càng khó hơn”, bà nói.

Trong tháng 5/2019, Trung Quốc cho biết tổng thặng dư thương mại đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn quá nhiều so với dự báo khi xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 20.5 tỷ USD. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (tính bằng đồng USD) sẽ đều giảm 3.8% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 4/2019 là 13.8 tỷ USD, thấp hơn quá nhiều so với dự báo 35 tỷ USD. Điều này một phần là do sự gia tăng bất ngờ 4% của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu bất ngờ giảm 2.7% trong tháng 4/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98