Thiết lập tỷ giá trung tâm mạnh hơn, Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn đà suy yếu của Nhân dân tệ?

11/06/2019 10:07
11-06-2019 10:07:35+07:00

Thiết lập tỷ giá trung tâm mạnh hơn, Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn đà suy yếu của Nhân dân tệ?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã thực hiện động thái để vực dậy đồng Nhân dân tệ bằng cách thiết lập tỷ giá trung tâm hàng ngày mạnh hơn dự báo và thực hiện một đợt bán trái phiếu ở Hồng Kông.

PBoC thiết lập mức tỷ giá trung tâm ở mức 6.8930 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong ngày thứ Ba (11/06), mạnh hơn 0.2% so với dự báo trung bình của các trader và chuyên viên phân tích là 6.9089 đổi 1 USD.

Ngoài ra, PBoC còn định bán trái phiếu ở Hồng Kông trong tháng này, một động thái sẽ rút đi thanh khoản và hỗ trợ cho đồng Nhân dân tệ.

Nhân dân tệ bắt đầu suy yếu vào đầu tháng 5/2019 khi cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang và nền kinh tế giảm tốc. Phe gấu lại có thêm một chất xúc tác để vào vị thế bán đồng Nhân dân tệ trong ngày thứ Sáu (07/06), khi Thống đốc PBoC Yi Gang báo hiệu rằng, Trung Quốc không có “lằn ranh đỏ” đối với Nhân dân tệ và họ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ. Hôm thứ Hai (10/06), Nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất trong năm 2019, làm dấy lên sự tranh cãi về việc liệu Trung Quốc có cho phép đồng tiền này phá vỡ ngưỡng 7 đổi 1 USD hay không.

“Hãy quên đi ngưỡng tâm lý 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD”, Khoon Goh, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Australia & New Zealand Banking Group, đồng thời nói thêm rằng mức tỷ giá trung tâm hàng ngày sẽ mạnh hơn mức 6.9 đổi 1 USD trước hội nghị thượng đỉnh G20. “Mức tỷ giá trung tâm hôm nay đã truyền tải một thông điệp rõ ràng rằng các cơ quan chức trách có ý định giữ đồng Nhân dân tệ ổn định và không muốn thấy đồng tiền này suy yếu thêm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka trong tháng này. Trader sẽ theo dõi sát sao cuộc gặp này để xem xét triển vọng của đàm phán thương mại và đồng Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc tăng giá lần đầu tiên trong 5 ngày vừa qua, tăng 0.16% lên 6.9195 đổi 1 USD vào lúc 10h14 (giờ Thượng Hải). Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ tại Hồng Kông tiến 0.18%.

“Gần đây, Nhân dân tệ suy yếu đôi chút vì áp lực to lớn từ phía Mỹ”, ông Yi nhận định. Khi được hỏi liệu có ngưỡng đáng lo ngại nào đối với đồng Nhân dân tệ hay không, ông Yi cho biết chẳng có con số nào là quan trọng hơn con số nào.

“Chiến tranh thương mại có lẽ đã gây ra áp lực suy yếu tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng bạn thấy đó, sau khi biến động, Nhân dân tệ sẽ tiếp tục diễn biến rất ổn định và tương đối mạnh so với các đồng tiền ở thị trường mới nổi”, ông Yi cho biết. “Tôi tin chắc đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định hoặc ở mức cân bằng ít nhiều”.

“Sự linh hoạt đôi chút của Nhân dân tệ là tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và cho cả kinh tế toàn cầu vì nó cung cấp yếu tố giúp ổn định hóa nền kinh tế”, ông nói.

“Chính sách tài khóa của chúng tôi trong năm nay có lẽ là gói cải cách tài khóa lớn nhất và mạnh nhất xét về phương diện giảm thuế và cả về phương diện có sự phân bổ nguồn lực tài khóa hiệu quả hơn giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương”, ông Yi nói. “Gói kích thích hiện tại có khả năng đã tính tới trường hợp tình hình thương mại trở nên tệ hơn đôi chút, nhưng dĩ nhiên, nếu tình hình trở nên cực kỳ tồi tệ, họ sẽ tổ chức trao đổi về chính sách. Thế nhưng, tại thời điểm này, họ chưa bàn luận về kịch bản đó”.

“Chúng tôi có nhiều khoảng trống về lãi suất, có nhiều khoảng trống về tỷ lệ dự trữ bắt buộc và về phần công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa, tôi nghĩ khoảng trống để điều chỉnh là rất to lớn”, ông Yi cho biết trong cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98