Thuế của ông Trump là cơ hội cho các đối thủ của Apple?

22/06/2019 20:00
22-06-2019 20:00:00+07:00

Thuế của ông Trump là cơ hội cho các đối thủ của Apple?

Apple đã tham gia vào nhóm các công ty hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump từ bỏ kế hoạch áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ cho biết họ có thể áp thuế thêm lên lượng sản phẩm trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trong một lá thư, Apple đã "hối thúc" Nhà Trắng từ bỏ kế hoạch thuế quan trên.

Gã khổng lồ công nghệ này cho rằng những mức thuế trên sẽ khiến sân chơi nghiêng về các đối thủ toàn cầu của họ.

Công ty này cho rằng những mức thuế được đề xuất sẽ đánh lên cả các sản phẩm chính của họ gồm iPhone, iPad và Airpods, cũng như những bộ phận được dùng để sửa chữa các thiết bị ở Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ đừng áp thuế lên các sản phẩm này", Apple viết trong hồ sơ gửi Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, người đang xem xét đệ trình các mức thuế được đề xuất.

Theo Apple, nhiều mức thuế hơn sẽ làm tổn hại đến "khả năng cạnh tranh toàn cầu" của họ.

Apple cho rằng các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc của họ - trong đó có nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Huawei - không có "sự hiện diện đáng kể" tại thị trường Mỹ và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các mức thuế của Mỹ.

"Do đó, mức thuế của Mỹ sẽ làm cho sân chơi thay đổi theo hướng có lợi cho các đối thủ toàn cầu của chúng tôi", công ty viết.

Động thái trên diễn ra tiếp theo sau những bản tin cho rằng người khổng lồ ở thung lũng Silicon này đã yêu cầu các nhà cung cấp xem xét việc chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đối phó với cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh.

Cùng với loạt công ty khác, Apple hối thúc chính quyền ông Trump từ bỏ kế hoạch áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc vì cho rằng điều đó dẫn đến rủi ro cho việc kinh doanh của họ và người tiêu dùng.

Trong một bản đệ trình chung được nộp trong tuần này, các công ty công nghệ Microsoft, Dell, HP và Intel nói rằng mức thuế được đề xuất sẽ làm tăng giá máy tính xách tay và máy tính bảng ít nhất 19%.

Trận chiến đang leo thang

Mỹ đã tái khởi động cuộc chiến thương mại vào tháng trước bằng cách tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Hai nước này xảy ra xung đột và ngày càng leo thang về vấn đề thương mại suốt năm qua. Phạm vi của trận chiến đã mở rộng trong những tháng gần đây khi Washington siết chặt các hạn chế thương mại đối với người khổng lồ trong ngành viễn thông Trung Quốc là Huawei.

Hy vọng cho một thỏa thuận sắp xảy ra đã bị “tan tành mây khói” vào tháng Năm vừa qua sau khi chính quyền ông Trump tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và đe dọa áp thêm thuế.

Thuế quan do cả hai nước áp đặt trong năm qua đã khiến nền kinh tế toàn cầu lo ngại và gây ảnh hưởng xấu đến các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, triển vọng của một vụ dàn xếp êm xuôi đã xuất hiện trong tuần này khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại có thể sớm được tiếp tục, khiến cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này đang được theo dõi sát sao.

Nhã Thanh (Theo BBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98