Thương chiến Mỹ-Trung cũng tác động mạnh tới thị trường việc làm của Trung Quốc

18/06/2019 14:51
18-06-2019 14:51:49+07:00

Thương chiến Mỹ-Trung cũng tác động mạnh tới thị trường việc làm của Trung Quốc

Dạo gần đây, xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy căng thẳng thương mại hiện tại đang gây thêm áp lực cho thị trường việc làm của Trung Quốc.

Theo cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, một số công ty nội địa đang giảm dần việc tuyển dụng các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học.

“Vì tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những bất ổn khác, nhu cầu tuyển dụng những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đang giảm dần trong lĩnh vực Internet, tài chính và các ngành khác”, trích từ tuyên bố của phát ngôn viên tại Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC).

“Một số công ty đã hoãn tuyển dụng tại các trường đại học, trong đó một số công ty có thể đã giảm hoặc tạm ngưng tuyển dụng”, theo tuyên bố trên.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết tình hình tuyển dụng nói chung cho lứa tốt nghiệp 2019 là “tương đối ổn định” và số lượng việc làm sẵn có vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp hàng rào thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Đối với Trung Quốc, hàng rào thuế quan và bất ổn đang gây áp lực lên nền kinh tế vốn đang trong xu hướng giảm tốc, sau chuỗi tăng trưởng nhanh chóng cách đây không lâu. Tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3/2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc phải chuẩn bị cho những “giai đoạn khó khăn và chật vật”. Ông đề cập tới việc làm như là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc và cho biết có ít nhất 11 triệu việc làm sẽ được tạo ra ở thành thị trong năm 2019.

Trong những tuyên bố chính thức, Bắc Kinh thường nhấn mạnh tới tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Các chuyên gia kinh tế từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức khác ở châu Âu và Mỹ cũng nhận thấy, các doanh nghiệp Mỹ đang hứng chịu gánh nặng từ hàng rào thuế quan cao hơn tại thời điểm này.

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm 31.8% xuống 28.5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2019, trong khi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 13.9% xuống 106 tỷ USD, theo Liang Ming, Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế (IIT) thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trong quý 1/2019, những mặt hàng mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căng thẳng thương mại là đậu nành vàng, dầu mỏ và máy bay, theo nghiên cứu của ông Liang. Trong cùng kỳ, những mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Mỹ từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất là một số loại bảng mạch in, bộ định tuyến và modem, báo cáo cho thấy.

Tác động lớn tới việc làm

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc cũng không tránh khỏi tác động từ căng thẳng thương mại.

Việc làm là “một lĩnh vực có thể chịu một số tác động lớn” khi các công ty cố gắng tránh thuế bằng cách chuyển một số bộ phận sản xuất ra khỏi Trung Quốc, ông Liang nói trong một sự kiện báo chí vào ngày 13/06.

Ông Liang Liang cho biết: “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương tìm cách giải quyết và tìm hiểu thông tin chi tiết tại các nhà máy, vì vậy cách để đối phó với tình trạng như vậy là giảm sản xuất, nhưng không phải là sa thải nhân viên. Có thể lương sẽ thấp hơn hoặc khối lượng công việc ít hơn, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng không có công nhân nào bị sa thải”.

Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc vẫn còn ở mức thấp, 5% trong tháng 4 và tháng 5/2019.

Tuy nhiên, đối với sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm 2018, tỷ lệ không tìm được việc làm cao hơn, Tân Hoa Xã cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật, trong đó trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu MyCOS. Hiện khoảng 8.34 triệu người dự kiến sẽ tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc trong năm nay - tăng từ mức 8.2 triệu trong năm 2018, theo Tân Hoa Xã.

Vào ngày thứ Hai (17/06), cơ quan NDRC đã đưa ra bốn cách mà nó cố gắng để giữ cho việc làm ổn định bao gồm:

- Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

- Tăng cường hỗ trợ lương hưu, mẫu giáo, quản lý hộ gia đình và các dịch vụ cộng đồng và gia đình khác.

- Lên kế hoạch đẩy nhanh chương trình kỹ năng nghề.

- Tăng cường giám sát tình hình việc làm để phản ứng nhanh hơn trước những thay đổi.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết vào cuối tháng 11/2018 rằng sinh viên tốt nghiệp lớp 2019 sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh riêng, nhất là khi sự không chắc chắn và các yếu tố không ổn định đang gia tăng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98