Thương chiến Mỹ-Trung cũng tác động mạnh tới thị trường việc làm của Trung Quốc

18-06-2019 14:51:49+07:00
18/06/2019 14:51 1
  •  

Thương chiến Mỹ-Trung cũng tác động mạnh tới thị trường việc làm của Trung Quốc

Dạo gần đây, xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy căng thẳng thương mại hiện tại đang gây thêm áp lực cho thị trường việc làm của Trung Quốc.

Theo cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, một số công ty nội địa đang giảm dần việc tuyển dụng các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học.

“Vì tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những bất ổn khác, nhu cầu tuyển dụng những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đang giảm dần trong lĩnh vực Internet, tài chính và các ngành khác”, trích từ tuyên bố của phát ngôn viên tại Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC).

“Một số công ty đã hoãn tuyển dụng tại các trường đại học, trong đó một số công ty có thể đã giảm hoặc tạm ngưng tuyển dụng”, theo tuyên bố trên.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết tình hình tuyển dụng nói chung cho lứa tốt nghiệp 2019 là “tương đối ổn định” và số lượng việc làm sẵn có vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp hàng rào thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Đối với Trung Quốc, hàng rào thuế quan và bất ổn đang gây áp lực lên nền kinh tế vốn đang trong xu hướng giảm tốc, sau chuỗi tăng trưởng nhanh chóng cách đây không lâu. Tại cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hồi tháng 3/2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc phải chuẩn bị cho những “giai đoạn khó khăn và chật vật”. Ông đề cập tới việc làm như là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc và cho biết có ít nhất 11 triệu việc làm sẽ được tạo ra ở thành thị trong năm 2019.

Trong những tuyên bố chính thức, Bắc Kinh thường nhấn mạnh tới tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Các chuyên gia kinh tế từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức khác ở châu Âu và Mỹ cũng nhận thấy, các doanh nghiệp Mỹ đang hứng chịu gánh nặng từ hàng rào thuế quan cao hơn tại thời điểm này.

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm 31.8% xuống 28.5 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2019, trong khi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 13.9% xuống 106 tỷ USD, theo Liang Ming, Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế (IIT) thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trong quý 1/2019, những mặt hàng mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căng thẳng thương mại là đậu nành vàng, dầu mỏ và máy bay, theo nghiên cứu của ông Liang. Trong cùng kỳ, những mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Mỹ từ Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất là một số loại bảng mạch in, bộ định tuyến và modem, báo cáo cho thấy.

Tác động lớn tới việc làm

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc cũng không tránh khỏi tác động từ căng thẳng thương mại.

Việc làm là “một lĩnh vực có thể chịu một số tác động lớn” khi các công ty cố gắng tránh thuế bằng cách chuyển một số bộ phận sản xuất ra khỏi Trung Quốc, ông Liang nói trong một sự kiện báo chí vào ngày 13/06.

Ông Liang Liang cho biết: “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương tìm cách giải quyết và tìm hiểu thông tin chi tiết tại các nhà máy, vì vậy cách để đối phó với tình trạng như vậy là giảm sản xuất, nhưng không phải là sa thải nhân viên. Có thể lương sẽ thấp hơn hoặc khối lượng công việc ít hơn, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng không có công nhân nào bị sa thải”.

Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc vẫn còn ở mức thấp, 5% trong tháng 4 và tháng 5/2019.

Tuy nhiên, đối với sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm 2018, tỷ lệ không tìm được việc làm cao hơn, Tân Hoa Xã cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật, trong đó trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu MyCOS. Hiện khoảng 8.34 triệu người dự kiến sẽ tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc trong năm nay - tăng từ mức 8.2 triệu trong năm 2018, theo Tân Hoa Xã.

Vào ngày thứ Hai (17/06), cơ quan NDRC đã đưa ra bốn cách mà nó cố gắng để giữ cho việc làm ổn định bao gồm:

- Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp.

- Tăng cường hỗ trợ lương hưu, mẫu giáo, quản lý hộ gia đình và các dịch vụ cộng đồng và gia đình khác.

- Lên kế hoạch đẩy nhanh chương trình kỹ năng nghề.

- Tăng cường giám sát tình hình việc làm để phản ứng nhanh hơn trước những thay đổi.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết vào cuối tháng 11/2018 rằng sinh viên tốt nghiệp lớp 2019 sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh riêng, nhất là khi sự không chắc chắn và các yếu tố không ổn định đang gia tăng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang