Vàng thế giới tiếp tục tăng hơn 1% lên cao nhất trong 6 năm

25-06-2019 08:04:47+07:00
25/06/2019 08:04 2
  •  

Vàng thế giới tiếp tục tăng hơn 1% lên cao nhất trong 6 năm

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục đà leo dốc hướng đến đỉnh 6 năm vào ngày thứ Hai (24/06), với đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu, dự báo về lãi suất thấp hơn trên các ngân hàng trung ương toàn cầu cùng với lo ngại về địa chính trị đều góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý, MarketWatch đưa tin.

“Đà suy yếu của đồng USD cùng với đà giảm nhẹ của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm, trái phiếu Chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm và trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm đều đang giúp hỗ trợ vàng trong ngày thứ Hai”, Dana Samuelson, Chủ tịch bộ phận kim loại quý và tiền hiếm tại American Gold Exchange, cho hay. “Vàng yêu thích đồng tiền rẻ hơn”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 18.10 USD (tương đương 1.3%) lên 1,418.20 USD/oz, sau khi dao động tại mức cao 1,421 USD/oz. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 28/08/2013, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Vàng đã tăng mạnh hồi tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ lãi suất ổn định nhưng kèm theo phát biểu về “sự không chắc chắn” của triển vọng kinh tế Mỹ. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cũng đưa ra những nhận định “bồ câu” trong tuần qua. Vàng có xu hướng thu hút nhiều người mua trong môi trường lãi suất thấp.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran cùng với những bấn ổn về thương mại toàn cầu cũng khiến nhà đầu tư đổ xô vào vàng, được xem là kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Hai đã ký một sắc lệnh về việc áp đặt trừng phạt tài chính đối với các nhà lãnh đạo Iran, báo cáo từ Nhà Trắng cho hay. Tuy nhiên, ông Trump cũng đề nghị 2 nước cuối cùng sẽ có một mối quan hệ tích cực, làm dịu đi giọng điệu cứng rắn mà ông Trump đã sử dụng trong phần lớn nhiệm kỳ của mình.

Năm trước, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ nước này.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều trong phiên ngày thứ Hai sau khi kênh Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật (23/06) rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này ở Nhật Bản, đưa ra xác nhận chính thức về sự tham dự của ông Tập tại cuộc họp, nơi dự kiến ông sẽ có cuộc nói chuyện bên lề với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.6% lên 15.377 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 nhích 0.04% lên 2.706 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 cộng gần 0.1% lên 811.70 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 9 tăng 1.9% lên 1,528.60 USD/oz.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang