Xác định xuất xứ hàng hóa để làm gì?

24/06/2019 14:45
24-06-2019 14:45:00+07:00

Xác định xuất xứ hàng hóa để làm gì?

Việc xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu để được hưởng chế độ ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan...

Xác định xuất xứ hàng hóa để làm gì? - Ảnh 1.

Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa gọi tắt là C/O (Certificate of Origin).

"Việc xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa nhập khẩu để được hưởng chế độ ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan được áp dụng theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập và theo hướng dẫn của Bộ Công thương hướng dẫn điều ước quốc tế đó" (điều 4, nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8-3-2018).

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt căn cứ nghị định số 153/2017/NĐ-CP ngày 27-12-2017 về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2018 - 2022 (gọi tắt là thuế suất ACFTA). 

Điều kiện được hưởng thuế suất đặc biệt này được quy định tại điều 4 nghị định 153. 

Cụ thể là phải được nhập khẩu, vận chuyển trực tiếp từ các nước ASEAN, Trung Quốc và đặc biệt phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu E theo quy định.

Các sản phẩm điện gia dụng nhãn hiệu Asanzo do các doanh nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc cung cấp cho Asanzo đều có C/O do cơ quan nhà nước Trung Quốc cấp. 

Với C/O này, doanh nghiệp không chỉ được hưởng thuế suất đặc biệt ACFTA mà còn trực tiếp khẳng định đây là hàng hóa và linh kiện của Trung Quốc. Vì vậy sản phẩm điện gia dụng nhập nguyên chiếc mà ghi xuất xứ Việt Nam là không trung thực.

Đối với tivi, máy lạnh do Asanzo lắp ráp thì sao? Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói rằng tỉ lệ nội địa hóa của các sản phẩm này đạt mức 30-40% nên đủ điều kiện gọi là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để xác định và thẩm định tỉ lệ nội địa hóa của một sản phẩm rất phức tạp, đòi hỏi phải có nhiều cơ quan chuyên môn thực hiện và phải có quá trình. 

Chưa kể, ông Tam thừa nhận 30-40% tỉ lệ nội địa là "vỏ nhựa, thùng xốp, bao bì giấy, nhân công, nhà xưởng..."!?

Xác định xuất xứ hàng hóa để làm gì? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia luật, hiện nay việc xác định xuất xứ hàng hóa tivi và máy lạnh Asanzo rất đơn giản, đó là căn cứ vào nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8-3-2018 quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.

Điều 9 nghị định này quy định rất rõ: "Công đoạn gia công, chế biến sau đây khi được thực hiện riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau, được xem là đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại một nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ:

1. Các công việc bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho (thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự).

2. Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ), lau chùi, sơn, chia cắt ra từng phần.

3. Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng; đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác.

4. Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.

5. Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

6. Lắp ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

7. Kết hợp của hai hay nhiều công việc đã liệt kê từ khoản 1 đến khoản 6 điều này.

Trong quá trình điều tra, phóng viên Tuổi Trẻ đã vào nhà máy làm việc, thu thập nhiều thông tin và hình ảnh chứng minh Asanzo không sản xuất linh kiện, chỉ nhập khẩu và lắp ráp giản đơn bốn cụm linh kiện với nhau. 

Công nhân lắp ráp chỉ là lao động phổ thông, không có chuyên môn nghiệp vụ, chỉ được hướng dẫn thao tác vỏn vẹn một ngày rồi đứng chuyền "sản xuất". 

Đây là quá trình lắp ráp giản đơn, nên theo quy định thì không được xem đến khi xác định xuất xứ hàng hóa.

Theo các chuyên gia luật, trong trường hợp này cho dù Asanzo có khai báo giá thành linh kiện nhập khẩu chỉ 20-30%, còn chi phí lương và chi phí sản xuất (nội địa hóa) chiếm tới 70-80% giá thành sản phẩm thì cũng không được xét xuất xứ hàng hóa. 

Do đó, nếu Asanzo ghi nhãn mác xuất xứ linh kiện Trung Quốc, lắp ráp tại Việt Nam thì mới đúng bản chất, người tiêu dùng dễ chấp nhận hơn.

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ

Tuổi trẻ

* Siêu thị điện máy ngừng bán sản phẩm của Asanzo

* Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

* Một số siêu thị điện máy lớn tháo hàng Asanzo khỏi quầy kệ

* Điều tra: Asanzo có lừa dối người tiêu dùng?

* Chủ tịch Asanzo vướng nghi vấn bán hàng Trung Quốc đội lốt Việt là ai?

* Cơ quan chức năng nói gì về vụ Asanzo?

* Điều tra: Thủ thuật xóa dấu vết 'made in China' của Asanzo

* Điều tra: Asanzo - hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt

* Tước danh hiệu Hàng VN chất lượng cao với Asanzo

* Asanzo có phải là hàng Việt Nam chất lượng cao?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98