Tài sản của ông Trần Bắc Hà có bị thu hồi sau khi ông này tử vong?

31-07-2019 13:56:04+07:00
31/07/2019 13:56 2
  •  

Tài sản của ông Trần Bắc Hà có bị thu hồi sau khi ông này tử vong?

Theo Bộ Tư pháp, với trường hợp vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà, hiện nay chưa có bản án nên cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi.

* Công ty chăn nuôi liên quan ông Trần Bắc Hà gửi văn bản "cầu cứu"

* Những dấu hỏi "đại án ngàn tỉ" khi bị can Trần Bắc Hà qua đời

* Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Chiều 30.7, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan việc thu hồi tài sản đối với cựu Chủ tịch BIDV (BID) Trần Bắc Hà sau khi ông này tử vong trong quá trình tạm giam, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, cơ quan thi hành án dân sự khi có bản án sẽ thi hành trên cơ sở các quy định pháp luật.

Theo ông Sơn, các tài sản đã được áp dụng các biện pháp tạm thời càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi càng cao.

Đồng thời, vị này cũng cho hay, với trường hợp vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà, hiện nay chưa có bản án nên cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp). Ảnh Trần Vương

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, vấn đề thu hồi tài sản cho Nhà nước trong những vụ việc như trên không chỉ trong giai đoạn thi hành án mà ngay trong quá trình điều tra cũng có những biện pháp thu hồi. Thu hồi tài sản không chỉ ở khâu thi hành án mà các giai đoạn tố tụng khác cũng có trách nhiệm.

“Vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế là nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm” – ông Sơn cho biết.

Theo Điều 26 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định: Trường hợp người bị tạm giam chết trong thời gian bị tạm giam, thủ trưởng cơ sở giam giữ phải tổ chức bảo vệ hiện trường. Đồng thời thông báo ngay cho CQĐT và VKS có thẩm quyền để tiến hành xác định nguyên nhân chết. Sau khi bị can bị chết, cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ vụ án đối với vụ án chỉ có một bị can. Trong trường hợp vụ án có đồng phạm thì sẽ chỉ ra quyết định đình chỉ bị can đối với người chết.

Như Lao Động đã thông tin, sáng 18.7, ông Trần Bắc Hà - Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV đã tử vong trước khi được đưa vào Bệnh viện 105.

Trước đó, cuối tháng 11.2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh). Ông Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Cuối tháng 3.2019, con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng - 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định - cũng bị Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV.

Tháng 6.2018, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Vương Trần

Lao động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang