Dầu lại giảm mạnh khi thương mại Mỹ - Trung làm tăng nỗi lo về nhu cầu

06/08/2019 06:204
  •  

Dầu lại giảm mạnh khi thương mại Mỹ - Trung làm tăng nỗi lo về nhu cầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu sụt giảm vào ngày thứ Hai (05/08), khi nỗi lo về một cuộc chiến thương mại kéo dài và rủi ro của nó đối với nhu cầu dầu thô toàn cầu ngày càng tăng, MarketWatch đưa tin.

Tuần trước, dầu WTI chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm và giảm mạnh trong tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển sang áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cam kết sẽ có động thái đáp trả đối với các hàng hóa khác.

Vào ngày thứ Hai, đồng Nhân dân tệ (CNY) đã rớt mốc quan trọng 7 đổi 1 USD, gây ra một đợt bán tháo trên toàn cầu về chứng khoán và các tài sản được xem là rủi ro khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn, bao gồm trái phiếu Chính phủ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex lùi 97 xu (tương đương 1.7%) xuống 54.69 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn giảm nhẹ xuống 59.81 USD/thùng.

Đối với các thị trường rộng hơn, chứng khoán Mỹ giảm 2% trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ rớt xuống 1.769%. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) - thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác - lùi 0.6%, nhưng đồng USD suy yếu, vốn thường tác động tích cực đến các hàng hóa, gần như không hỗ trợ nhiều cho dầu.

Nhà đầu tư đang duy trì sự tập trung vào thuế quan, các chuyên gia phân tích tại JBC Energy cho biết, trong khi cũng giữ lưu ý về Iran, và sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông có thể hỗ trợ giá dầu.

Lực lượng quân đội Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iraq với cáo buộc chở lậu nhiên liệu gần đảo Farsi của Iran ở Vịnh Ba Tư vào cuối tuần qua, một số hãng tin lớn cho hay.

Các thị trường dầu mỏ cũng chờ báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn định kỳ hàng tháng vào ngày thứ Ba (06/08) từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 sụt 3.5% xuống 1.7192 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 mất 2.7% còn 1.8391 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 giảm 2% xuống 2.078 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang