Dow Jones “bứt phá” 300 điểm khi Phố Wall phục hồi từ phiên tồi tệ nhất trong năm

07/08/2019 07:390
  •  

Dow Jones “bứt phá” 300 điểm khi Phố Wall phục hồi từ phiên tồi tệ nhất trong năm

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Ba (06/08) từ phiên tồi tệ nhất trong năm sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết lên kế hoạch giữ đồng Nhân dân tệ (CNY) cao hơn so với mức mà một số nhà đầu tư đã lo ngại trước đó, qua đó xoa dịu căng thẳng về việc quốc gia này sử dụng đồng Nhân dân tệ làm một vũ khí trong cuộc chiến thương mại, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones vọt 311.78 điểm lên 26,029.52 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.3% lên 2,881.77 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng gần 1.4% lên 7,833.27 điểm. Đà tăng điểm trong ngày thứ Ba đã giúp Dow Jones chấm dứt chuỗi 5 phiên lao dốc liên tiếp, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite có sắc xanh đầu tiên trong 7 phiên.

Sự phục hồi của chứng khoán diễn ra sau khi các chỉ số chính trên Phố Wall chứng kiến phiên tồi tệ nhất trong năm 2019 vào ngày thứ Hai (05/08), khi đỉnh điểm bất đồng thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các tài sản an toàn hơn.

Một số cổ phiếu đã dẫn đầu đợt bán tháo ngày thứ Hai (05/08), như Apple, Micron Technology và Nike, lại là một trong những cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong phiên ngày thứ Ba. Cổ phiếu Apple và Micron Technology đều tăng hơn 1.5%, còn cổ phiếu Nike vọt gần 3%.

Sự lạc quan mới xuất hiện sau khi PBoC ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ cao hơn mốc 7 đổi 1 USD quan trọng. Thông báo này đã làm dịu sức nóng trên thị trường ngoại hối, ban đầu dấy lên vào ngày thứ Hai (05/08) rằng đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ rớt mốc quan trọng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tiền tệ.

Thị trường chứng khoán tiền tệ chứng kiến phiên tồi tệ nhất từ đầu năm 2019 đến nay vào ngày thứ Hai (05/08). Dow Jones “bốc hơi” 767 điểm, còn S&P 500 sụt gần 3% và Nasdaq Composite rớt hơn 3% trong phiên ngày thứ Hai.

Bất chấp đà tăng điểm trong ngày thứ Ba, thị trường vẫn nhuốm sắc đỏ từ đầu tháng 8 đến nay.

Bán tháo bắt đầu vào tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi Chính quyền Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ rớt xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 10 năm vào ngày thứ Hai.

Cũng trong ngày thứ Hai (05/08), Bộ Tài chính Mỹ đã gán Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ, một động thái chưa từng thấy kể từ thời Chính quyền ông Clinton. Trước đó, ông Trump đã thông qua Twitter để nói lên ý kiến của ông về động thái tiền tệ.

Trung Quốc cũng xác nhận báo cáo trước đó rằng nước này đình chỉ việc mua nông sản Mỹ. Thương chiến Mỹ - Trung đã diễn ra từ năm ngoái, qua đó làm suy giảm tâm lý và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang