Thứ hạng lợi nhuận của khối công ty chứng khoán đang xáo trộn như thế nào?

07-08-2019 08:39:42+07:00
07/08/2019 08:39 5
  •  

Thứ hạng lợi nhuận của khối công ty chứng khoán đang xáo trộn như thế nào?

Thanh khoản thị trường quý 2/2019 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khiến các công ty chứng khoán (CTCK) liền gặp khó trong mảng môi giới. Cũng vì diễn biến thị trường khó đoán, nhiều ông lớn trong ngành báo lợi nhuận suy giảm, thứ hạng theo đó có nhiều xáo trộn.

Theo dữ liệu báo cáo tài chính (BCTC) của Vietstock, tổng doanh thu của 75 CTCK (đã công bố BCTC tính đến ngày 30/07) đạt gần 5,990 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận sau thuế trong kỳ đạt 1,565 tỷ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

 Mảng môi giới gặp hạn trong quý 2

Xét doanh thu từ 3 mảng hoạt động chính có thể thấy môi giới thật sự gặp khó trong quý 2/2019. Tổng doanh thu môi giới của các CTCK sụt giảm tới gần 40%, về mức gần 1,130 tỷ đồng. Đồng thời, tỷ lệ đóng góp của mảng này vào doanh thu hoạt động của cả khối cũng giảm từ mức hơn 31% cùng kỳ xuống còn gần 19%.

Trong kỳ, các ông lớn như SSI, HSC, VCSC… vẫn tiếp tục đứng đầu về doanh thu môi giới, chỉ có điều là kết quả này đã sụt giảm đáng kể so với quý 2/2018.

Doanh thu môi giới của SSI giảm tới hơn 60% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 131 tỷ đồng; về phần HSC, doanh thu môi giới giảm gần 45% về gần 127 tỷ đồng. VCSC cũng chung cảnh ngộ với kết quả doanh thu môi giới giảm 64% so với cùng kỳ, ở mức 121 tỷ đồng.

Các CTCK giữ top 10 thị phần môi giới khác như VND, MBS, BSC, BVS… đều báo doanh thu môi giới sụt giảm trong quý 2.

Trong báo cáo giải trình, thanh khoản thị trường sụt giảm là nguyên nhân được nhiều ông lớn đưa ra.

Thanh khoản sàn HOSE trong quý 2/2019
Đvt: Tỷ đồng

Quả thật, thanh khoản thị trường cổ phiếu đi xuống đáng kể so với cùng kỳ trong quý 2. Chỉ tính riêng sàn HOSE, giá trị giao dịch bình quân sụt giảm tới hơn 39% so với cùng kỳ về mức 3,801 tỷ đồng/phiên.

Trong số 75 công ty chứng khoán, có tới 52 công ty báo doanh thu môi giới đi lùi so với cùng kỳ.

Ngược lại với tình hình chung, môi giới lại là mảng ăn nên làm ra của một số công ty như KBSV, ART, APG, Yuanta VN mặc dù con số tuyệt đối vẫn chưa ấn tượng. Đáng chú ý, Smart Invest ghi doanh thu tăng vọt từ môi giới trái phiếu chính phủ.

Doanh thu môi giới của một số CTCK trong quý 2/2019
Đvt: Tỷ đồng

Cuộc bám đuổi trên đường đua lợi nhuận

Diễn biến lợi nhuận của các CTCK trong quý 2/2019 có phần song hành với kết quả doanh thu môi giới. Các công ty lớn như SSI, HSC, VCSC, VND đều báo lãi giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

SSI báo lãi sau thuế giảm xấp xỉ 31% so với cùng kỳ, ghi nhận gần 219 tỷ đồng. Hai ông lớn VCSC và HSC lần lượt ghi nhận kết quả giảm gần 30% và 25%. Ẩn số VPS vốn tích cực ở những quý trước cũng báo lãi giảm 37% trong quý 2/2019.

Ghi nhận kết quả sụt giảm nặng nề hơn cả, lãi ròng của VND giảm gần 65% về mức 32 tỷ đồng.

Trong khi các ông lớn gặp khó trong tăng trưởng lợi nhuận, hàng loạt công ty ở top dưới lại báo lãi tăng trưởng mạnh.

Nổi bật như TCBS báo lãi tới gần 308 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước. Với kết quả trên, TCBS vươn lên dẫn đầu về lợi nhuận của toàn khối CTCK. Kết quả này hầu hết là nhờ hoạt động báo lãnh phát hành chứng khoán của Công ty.

Thứ hạng cũng thay đổi cho trường hợp của FPTS khi đơn vị này đạt mức lãi 102 tỷ đồng, tăng hơn 72% nhờ vào khoản đánh giá tăng đối với cổ phiếu MSH mà Công ty đang nắm giữ.

Khi thị trường khó khăn hơn, nhóm CTCK ngoại như Mirae Asset, KIS, KBSV lại báo lãi sau thuế tăng bằng lần so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động cho vay margin đang là động lực chính cho đà tăng trưởng của nhóm công ty chứng khoán này. Trong kỳ, lãi cho vay và phải thu của các công ty tăng mạnh kéo theo kết quả lợi nhuận tăng mạnh.

Ở trường hợp của KBSV, mọi mảng hoạt động chính như tự doanh, cho vay margin và môi giới của công ty này đều tăng trưởng. Theo đó, lãi sau thuế của Công ty tăng hơn 255% so với cùng kỳ, đạt trên 32 tỷ đồng.

Smart Invest gây bất ngờ với lợi nhuận gấp hơn 190 lần so với cùng kỳ, đạt gần 58 tỷ đồng. Chủ yếu là nhờ doanh thu môi giới trái phiếu Chính phủ tăng vọt.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang