Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ở mức 7.0211 đổi 1 USD

12/08/2019 10:382
  •  

Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ở mức 7.0211 đổi 1 USD

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu chính thức của Nhân dân tệ ở mức 7.0211 đổi 1 USD trong ngày thứ Hai (12/08), yếu hơn ngưỡng tham chiếu của ngày thứ Sáu (09/08), nhưng lại mạnh hơn dự báo của các chuyên gia quan sát thị trường.

Đây là phiên thứ ba liên tiếp mà NHTW Trung Quốc thiết lập tỷ giá tham chiếu yếu hơn ngưỡng tâm lý quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trước đó, các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo PBoC thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức 7.0331 đổi 1 USD.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao tỷ giá CNY/USD sau khi Mỹ bất ngờ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Hôm thứ Hai tuần trước (05/08), Nhân dân tệ rớt ngưỡng 7 đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008 – một yếu tố thôi thúc Bộ Tài chính Mỹ gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Trung Quốc. Nhân dân tệ yếu hơn giúp hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn và chính quyền Mỹ liên tục phàn nàn rằng đồng Nhân dân tệ yếu hơn giúp Trung Quốc có lợi thế thương mại.

PBoC cho phép Nhân dân tệ tăng/giảm tối đa 2% so với tỷ giá tham chiếu hàng ngày.

Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc được giao dịch ở mức 7.0615 đổi 1 USD, còn Nhân dân tệ ở Hồng Kông được “sang tay” ở mức 7.0935 đổi 1 USD vào lúc 9h37 giờ HK/SIN.

Việc Trung Quốc thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức yếu hơn 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong tuần trước đã “làm dấy lên nỗi lo sợ Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ để giành lợi thế cạnh tranh, qua đó gây áp lực lên các đồng tiền châu Á khác”, các chuyên viên phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết trong một báo cáo. Dù vậy, họ cho biết Bắc Kinh sẽ tránh trường hợp Nhân dân tệ suy yếu quá nhanh vì điều này sẽ gây ra làn sóng thoái vốn và tạo ra những vụ đặt cược 1 chiều vào đà giảm của đồng Nhân dân tệ như đã từng thấy trong năm 2015 và 2016”.

Thay vào đó, PBoC sẽ sử dụng việc truyền tải thông điệp và can thiệp vào thị trường để giữ đà giảm của Nhân dân tệ trong tầm kiểm soát, các chuyên viên phân tích nói thêm. “PBoC cũng sẽ thận trọng không để Nhân dân tệ giảm giá liên tục so với rổ tiền tệ”.

Chỉ số Nhân dân tệ CFETS của Trung Quốc – vốn đo lường Nhân dân tệ so với các đồng tiền khác – tạo đáy mới trong ngày thứ Sáu (09/08).

PBoC phủ nhận cáo buộc họ đang phá giá Nhân dân tệ để bù đắp tác động từ hàng rào thuế quan của Mỹ. Thế nhưng, trong ngày thứ Sáu (09/08), Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Trung Quốc lên kế hoạch phá giá đồng Nhân dân tệ và nếu họ thực sự làm thế thì Mỹ sẽ đáp trả quyết liệt.

“Rõ ràng, họ đang thao túng nội tệ từ quan điểm thương mại”, ông Navarro cho biết trong ngày thứ Sáu (09/08). “Nếu họ định làm thế thì chúng tôi sẽ hành động cứng rắn với họ”.

“Trung Quốc phá giá đồng nội tệ hơn 10% với mục tiêu trước mắt là trung hòa tác động từ hàng rào thuế quan”, ông Navarro cho hay.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột dừng đình chiến thương mại với Trung Quốc bằng cách thông báo áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh không giữ lời hứa mua lượng lớn nông sản Mỹ. Cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang căng thẳng khi Trung Quốc thông báo ngừng mua nông sản Mỹ để đáp trả lại lời đe dọa áp thuế bất ngờ của ông Trump.

Ông Navarro cho biết, tất cả những người nông dân Mỹ sẽ lấy lại những gì đã mất và sẽ không bị tổn thương bởi Trung Quốc. Ông cũng khăng khăng cho rằng chính Trung Quốc mới chịu tổn thương về tài chính từ các hàng rào thuế quan chứ không phải người tiêu dùng Mỹ.

“Trung Quốc sẽ gánh gần như toàn bộ gánh nặng đó thông qua việc thao túng tiền tệ và giảm giá bán”, ông nói. “Trung Quốc chính là bên đang chịu tổn thương nhiều hơn chúng ta”.

Trong vài tháng qua, ông Navarro cho biết các quan chức Nhà Trắng lên kế hoạch để kêu gọi các quan chức Trung Quốc đến Mỹ để đàm phán thương mại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang