Vietstock Weekly 19-23/08/2019: Tập trung vào các Large Cap trong xu hướng tăng mới

18-08-2019 18:00:00+07:00
18/08/2019 18:00 1
  •  

Vietstock Weekly 19-23/08/2019: Tập trung vào các Large Cap trong xu hướng tăng mới

Với sự điều tiết qua lại giữa các cổ phiếu trong nhóm Large Cap thị trường và rủi ro chuyển biến xấu của cuộc chiến tranh thương mại, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trên vùng 960-965 điểm. Việc tập trung vào những Large Cap đang bắt đầu xu hướng tăng mới, cũng như là có động thái “chốt lời” tại những Large Cap đã tăng mạnh trong thời gian qua là một chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư vào tuần sau.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 12/08-16/08/2019

Nhìn chung, các chỉ số thị trường diễn biến theo chiều hướng giằng co trên những ngưỡng hỗ trợ mạnh trong tuần qua. Với VN-Index, hội tụ của các đường SMA 150, 200 ngày với cận trên kênh giảm dài hạn (vùng 960-965 điểm) đã hỗ trợ tốt cho chỉ số khi VN-Index nhanh chóng có hồi phục mạnh khi rơi về ngưỡng này. Còn đối với HNX-Index, chỉ số đã liên tục rung lắc trên các đáy cũ của tháng 10/2018, 01/2019 (tương đương vùng 98-100 điểm). Những ngưỡng hỗ trợ này sẽ tiếp tục là hỗ trợ đắc lực cho hai chỉ số trong tuần tới. Khả năng chỉ số xuyên thủng những ngưỡng này là khá thấp khi một lực cầu lớn luôn xuất hiện khi những chỉ số tiến về vùng này.

Tâm điểm trong tuần qua nằm ở hai phiên cuối tuần khi thị trường liên tục mang đến bất ngờ cho nhà đầu tư. Đầu tiên là vào phiên ngày 15/08/2019, khi chỉ số Dow Jones sụt giảm hơn 800 điểm, chỉ số VN-Index lại bứt phá hơn 10 điểm với lực cầu mạnh trên nhóm Large Cap thị trường (đặc biệt là rổ VN30). Diễn biến ngược lại diễn ra trong phiên tiếp theo khi VN-Index lại bị thu hẹp đà tăng cũng bởi chính những Large Cap ấy, ví dụ là cú “úp sọt” trên hai mã FPT, MWG. Điều này khiến rủi ro đảo chiều của hai mã này tăng lên, và nếu nói rộng ra là rủi ro trên những mã đã tăng trưởng đột biến trong thời gian qua tăng lên. Việc này sẽ tạo sức ép lớn lên chỉ số.

Tuy nhiên, điểm sáng lé loi trên thị trường nằm ở những Large Cap đã liên tục sụt giảm và tích lũy trong thời gian qua, cụ thể là các mã như TCB, VNM, SSI… khi dòng tiền bắt đầu chảy vào những cổ phiếu này. Khả năng cao những Large Cap này sẽ là những trụ giúp củng cố thị trường vào tuần sau.

Diễn biến xung quanh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục có tác động mạnh lên thị trường chứng khoán Việt Nam khi tâm lý nhà đầu tư hiện rất dễ bị lung lay. Chỉ cần tình hình chuyển biến xấu đi thì sẽ dễ dàng dẫn đến những hành động bán “chốt lời” và rút tiền ra khỏi thị trường. Nhiều khả năng việc khối ngoại liên tiếp bán ròng trong phiên qua cao một phần cũng đến từ cuộc chiến này.

Như vậy, với sự điều tiết qua lại giữa các cổ phiếu trong nhóm Large Cap thị trường và rủi ro chuyển biến xấu của cuộc chiến tranh thương mại, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trên vùng 960-965 điểm. Việc tập trung vào những Large Cap đang bắt đầu xu hướng tăng mới, cũng như là có động thái “chốt lời” tại những Large Cap đã tăng mạnh trong thời gian qua là một chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư vào tuần sau.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chưa vượt được middle của Bollinger Bands

VN-Index tăng điểm trong phiên 16/08/2019. Tuy nhiên, đà tăng đã bị thu hẹp bởi áp lực bán quanh middle của Bollinger Bands.

Đường này và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số trong những phiên tới.

Chỉ báo MACD tăng và hướng về ngưỡng 0, chỉ báo Relative Strength Index đã vượt ra khỏi mẫu hình Reverse Symmectrical Triangle và đã vượt mốc 50 nên triển vọng ngắn hạn tích cực hơn.

Khối lượng trồi sụt quanh mức trung bình 20 phiên trong tuần qua cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn khá thận trọng.

HNX-Index – Khối lượng duy trì dưới mức trung bình 20 phiên trong suốt tuần qua

HNX-Index đã liên tục rung lắc tại vùng 101.1-103.7 điểm trong suốt tuần qua. Với khối lượng duy trì ở mức thấp trong hơn 1 tuần thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục kịch bản rung lắc tại đây, khi một trường hợp tương tự đã diễn ra với chỉ số vào đầu tháng 01/2019. Nếu chỉ số bứt phá khỏi vùng trên thì xu hướng sẽ rõ ràng hơn.

Cận trên của kênh giảm dài hạn sẽ là kháng cự cho chỉ số nếu HNX-Index vượt qua khỏi vùng trên.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại. Tuy nhiên, nếu phân kỳ giá lên 3 đoạn xuất hiện trên chỉ báo này thì khả năng chỉ số có hồi phục tăng lên.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục được duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/08/2019. Như vậy khối này đã bán ròng hơn 11 phiên liên tiếp. Nếu nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hành động này trong những phiên tới thì nhiều khả năng thị trường sẽ khó có sự phục hồi mạnh mẽ.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang