Dầu suy yếu khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

03-09-2019 07:52:31+07:00
03/09/2019 07:52 1
  •  

Dầu suy yếu khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (02/09), sau khi hàng rào thuế quan mới của Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực, qua đó làm tăng lo ngại về sự ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu thô, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI lùi 33 xu xuống 54.77 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent mất 64 xu còn 58.61 USD/thùng. Hoạt động giao dịch rất yếu do nghỉ lễ Lao động (Labor Day).

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với hàng loạt hàng hóa Trung Quốc vào ngày Chủ nhật (01/09) – bao gồm giày dép, đồng hồ thông minh và ti vi màn hình phẳng – khi Trung Quốc áp thuế mới đối với dầu WTI, dẫn đến sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 2 bên vẫn sẽ gặp nhau để đàm phán trong tháng này. Ông Trump, viết trên Twitter, cho biết mục tiêu của ông là làm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc, và một lần nữa ông kêu gọi các công ty Mỹ tìm kiếm nhà cung cấp thay thế ngoài Trung Quốc.

Thuế quan 5% của Bắc Kinh áp lên dầu WTI đánh dấu lần đầu tiên nhiên liệu bị nhắm mục tiêu kể từ khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại cách đây hơn 1 năm.

Ở những nơi khác, sản lượng dầu trong tháng 8 từ các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng lần đầu tiên trong năm nay khi nguồn cung gia tăng từ Iraq và Nigeria đã vượt qua đà sụt giảm nguồn cung từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ả-rập Xê-út cũng như sự suy giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ngoài ra, tại Mỹ, cơn bão Dorian được dự báo sẽ mang theo mưa lớn và giông tố đổ bộ vào bờ biển phía Đông Florida từ chiều ngày thứ Hai (02/09) đến ngày thứ Tư (04/09) trước khi di chuyển về phía Bắc bờ biển Georgia và Carolinas.

Các công ty năng lượng Mỹ cũng đã cắt giảm số giàn khoan tháng thứ 9 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2018. Tổng sản lượng dầu WTI đã giảm trong tháng 6/2019, đánh dấu 2 tháng giảm liên tiếp, báo cáo từ Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần trước (30/09) cho thấy.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang