Henry Kissinger: Hậu quả từ thương chiến Mỹ-Trung có thể còn tệ hơn Thế Chiến I

25-11-2019 11:10:38+07:00
25/11/2019 11:10 5

Henry Kissinger: Hậu quả từ thương chiến Mỹ-Trung có thể còn tệ hơn Thế Chiến I

Mối quan hệ kinh tế và tài chính gắn kết giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng tạo rủi ro lớn hơn cho sức ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu nếu hai quốc gia ngày càng xa cách hơn.

“Chúng ta vẫn đang ở chân đồi của một cuộc chiến tranh lạnh”, Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ, cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Mới của Bloomberg ở Bắc Kinh trong ngày thứ Năm (21/11).

Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong năm 2018, đưa cuộc chiến Mỹ-Trung trở thành chủ đề tranh luận hàng đầu trên toàn cầu. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp hàng rào thuế quan lên tới hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và đặt một vài công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen – tức ngăn các công ty này mua linh kiện và hàng hóa từ các nhà cung ứng Mỹ.

Bắc Kinh đã đáp trả lại bằng cách áp hàng rào thuế quan lên Mỹ, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch như Sáng kiến Vành đai và Con đường – một chương trình phát triển cơ sở hạ tầng được nhiều chuyên gia xem là nỗ lực gia tăng sức ảnh hưởng của Trung Quốc từ Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Do đó, nếu xung đột được phép phát triển không giới hạn, kết quả sẽ còn tệ hơn cả những gì đã diễn ra ở châu Âu”, Henry Kissinger nói, đề cập đến Thế Chiến I.

Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu háo hức chờ đợi Mỹ và Trung Quốc tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong vài tháng tới, thì hàng rào thuế quan và tâm lý không chắc chắn nói chung đã gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp và buộc họ phải xem xét tới cách giải quyết các hoạt động giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia lo ngại về “cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ”, trong đó hệ thống công nghệ và đổi mới phát triển tách biệt ở Mỹ và Trung Quốc.

Đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson, mối quan ngại lớn hơn là việc chia rẽ giữa hai bên buộc các quốc gia phải lựa chọn làm ăn với Trung Quốc hơn là Mỹ.

“Tôi không thấy có quốc gia nào chuẩn bị loại bỏ mối quan hệ thương mại và công nghệ với Trung Quốc”, Paulson cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới trong ngày thứ Năm (21/11). “Nếu các quốc gia thuộc bên thứ ba đồng tình với các tiêu chuẩn Trung Quốc, thì chỉ có Trung Quốc mới có khả năng tiếp cận với các thị trường này, từ đó để Mỹ trong nỗi cô đơn lạnh lẽo”.

Lập luận này cũng đúng với ngành tài chính, ông nói và điều này rồi sẽ đe dọa đến vai trò là trung tâm tài chính thế giới của New York, đồng thời giúp các thành phố khác như Tokyo – và có thể là Thượng Hải – lấp vào khoảng trống đó.

“Trừ khi có điều gì đó diễn ra quá sai ở Trung Quốc, không quốc gia nào khác muốn tách rời khỏi thị trường tài chính Trung Quốc”, Paulson cho biết. “Vì vậy, Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn trong bức tranh tài chính toàn cầu trong vài thập niên tới”.

Tuy nhiên, Paulson lưu ý rằng các quốc gia khác vẫn có phương án lựa chọn để làm việc với Mỹ thay vì Trung Quốc, có khả năng ngăn chặn các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận tới những thị trường này. “Vì vậy Trung Quốc cần phải suy xét kỹ lưỡng về việc không sẵn lòng mở cửa các tiêu chuẩn nội địa”, ông nói.

Trung Quốc đã có những bước tiến lịch sử trong năm nay khi công bố những thay đổi đối với môi trường kinh doanh nước ngoài và mở cửa thị trường địa phương hơn nữa cho các tổ chức tài chính nước ngoài. Mặc cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và những nghi ngờ về tính chính xác của các dữ liệu được báo cáo, nhưng chỉ mất vài thập kỷ để Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, quan điểm phát triển quốc gia của họ không nhất thiết đe dọa đến Mỹ, mà chỉ là làm cho Trung Quốc trở nên mạnh mẽ, Kissinger nói.

“Vì vậy, tôi không xem Trung Quốc đã bắt đầu nó”, ông nói. “Lịch sử đã bắt đầu nó”.

Vương Đông (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Giới chuyên gia đua nhau hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

19/05/2022 20:00

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc năm nay...

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Sri Lanka chính thức vỡ nợ, lạm phát có thể vọt lên 40%

19/05/2022 17:01

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế - vốn cũng là yếu tố châm ngòi cho làn sóng biểu tình và khủng hoảng chính trị trước đó.

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để...


vietstock
Kinh tế thế giới

Ông lớn ngành hàng không bị mất 113 chiếc máy bay tại Nga

19/05/2022 12:54

AerCap Holdings, công ty sở hữu nhiều máy bay nhất thế giới, mất 113 chiếc tại Nga do nước này tịch thu để đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

AerCap Holdings, công ty sở hữu nhiều máy bay nhất thế giới, mất 113 chiếc tại Nga do nước này tịch...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Liệu kinh tế Nga đã thực sự hồi phục?

19/05/2022 08:35

Kinh tế Nga có một số tín hiệu tích cực trên lĩnh vực tiền tệ và thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, Nga vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu nhập khẩu.

Kinh tế Nga có một số tín hiệu tích cực trên lĩnh vực tiền tệ và thị trường hàng hóa. Tuy nhiên...

BBC 75.5 (1.3) USD 14 (0.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát, phong tỏa ở Trung Quốc đe dọa phục hồi kinh tế Đông Nam Á

19/05/2022 07:35

NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Thái Lan xuống còn khoảng 2,5-3,5% từ mức dự báo 3,5-4,5% trước đó...

NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Thái Lan xuống còn khoảng 2,5-3,5% từ mức dự...

MAS 39 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo EU tẩy chay dầu khí Nga là 'đòn tự sát kinh tế'

18/05/2022 15:31

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia châu Âu phụ thuộc, sau khi EU không đạt được đồng thuận để áp đặt biện pháp này.

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

18/05/2022 10:50

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I vừa qua, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng âm, chủ yếu do tác động tiêu cực của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chủ tịch Fed hứa tăng lãi suất cho tới khi lạm phát ''hạ nhiệt''

18/05/2022 08:38

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung tính, chúng tôi sẽ không ngại”, ông Powell nói...

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kế hoạch 3 mũi nhọn, trị giá 210 tỷ euro của EU, nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

18/05/2022 08:24

Ngày hôm nay, 18/5, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga từ năm 2027, và nhanh chóng chuyển sang năng lượng xanh.

Ngày hôm nay, 18/5, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro nhằm chấm dứt sự phụ...


vietstock
Kinh tế thế giới

McDonald’s chịu thiệt thế nào khi rút lui hoàn toàn tại thị trường Nga?

18/05/2022 07:30

Doanh nghiệp nhượng quyền có trụ sở chính tại Chicago đã công bố ngày hôm qua rằng sau 30 năm hoạt động tại Nga, hãng sẽ rút khỏi thị trường này và bắt đầu thủ tục để bán lại hoạt động tại đây…

Doanh nghiệp nhượng quyền có trụ sở chính tại Chicago đã công bố ngày hôm qua rằng sau 30 năm hoạt...

CEO 39.5 (1.3)


Về đầu trang