Mỹ: Thỏa thuận giai đoạn một sẽ bao gồm rút lại hàng rào thuế quan

08-11-2019 10:32:28+07:00
08/11/2019 10:32 6
  •  

Mỹ: Thỏa thuận giai đoạn một sẽ bao gồm rút lại hàng rào thuế quan

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí rút lại hàng rào thuế quan đối với hàng hóa đối phương theo từng giai đoạn, hai bên đã lên tiếng xác nhận.

“Trong hai tuần qua, các nhà đàm phán hàng đầu đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng. Họ đồng ý gỡ bỏ các hàng rào thuế quan theo từng giai đoạn để tiến tới thỏa thuận”, phát ngôn viên Gao Feng cho biết trong ngày thứ Năm (07/11).

Sau đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow lên tiếng xác nhận về thông tin này. “Nếu có thỏa thuận giai đoạn một thì sẽ có thỏa thuận và những nhượng bộ về hàng rào thuế quan”, ông nói với Bloomberg.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow

Kellyanne Conway, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, cũng cho biết trong ngày thứ Năm (07/11) rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump háo hức ký kết thỏa thuận. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và thời điểm cũng như địa điểm ký kết thỏa thuận vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói với Fox Business rằng: “Tại thời điểm này, vẫn chưa có thỏa thuận gỡ bỏ hàng rào thuế quan như là một điều kiện của thỏa thuận giai đoạn một. Người duy nhất có thể đưa ra quyết định đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đơn giản thế thôi”.

Thỏa thuận rút lại hàng rào thuế quan sẽ dọn đường cho sự xuống thang căng thẳng thương mại – một yếu tố đã phủ bóng đen u tối lên cả nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu cốt lõi của Trung Quốc kể từ khi bắt đầu đàm phán là gỡ bỏ hàng rào thuế quan.

“Nếu Mỹ và Trung Quốc tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1, cả hai bên sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan theo cùng một tỷ lệ dựa trên văn bản thỏa thuận – vốn là một điều kiện quan trọng để tiến tới thỏa thuận”, ông Gao cho biết trong ngày thứ Năm (07/11).

Chứng khoán châu Á rơi vào trạng thái trái chiều trong ngày thứ Sáu (08/11) và các hợp đồng tương lai cổ phiếu Mỹ đi xuống khi tâm lý chấp nhận rủi ro – vốn đã thúc đẩy thị trường tài chính toàn cầu trong tuần này – đang cho thấy dấu hiệu suy giảm.

“Câu hỏi đặt ra tại thời điểm này là hai bên thực sự nhất trí về điều gì? Thị trường đã chuyển sự chú ý sang việc Mỹ phản ứng với tuyên bố từ Trung Quốc như thế nào trong đêm nay hoặc vài ngày tới?”, Tommy Xie, Chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking bình luận. “Nhà đầu tư vẫn tỏ ra cẩn trọng”.

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bàn luận về địa điểm và thời điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. Ông Gao cho biết ông không có thông tin về thời điểm hay địa điểm.

Dựa trên nguồn thông tin thân cận, những địa điểm đề xuất trước đó để ký kết thỏa thuận, bao gồm Iowa và Alaska, đã bị loại bỏ. Thay vào đó, Mỹ và Trung Quốc đang cân nhắc các địa điểm ở châu Á và châu Âu.

Trong ngày thứ Năm (07/11), Trung Quốc đưa ra án phạt nặng nhất đối với 3 công dân vì nhập lậu fentanyl sang Mỹ - một trong những động thái cấp cao nhất chống lại dòng chảy fentanyl bất hợp pháp, một vấn đề mà ông Trump đã đề cập đến trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung.

Trong một diễn biến khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang tìm cách gỡ bỏ các lệnh giới hạn đối với hoạt động nhập khẩu gia cầm từ Mỹ, Tân Hoa Xã cho biết.

Gần đây, các quan chức chính quyền Mỹ tỏ ra lạc quan cho rằng hai bên có thể tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1 ngay trong tháng này, qua đó thúc đẩy thị trường cổ phiếu Mỹ lên mức kỷ lục trong tuần này.

Xét tới những lần “lật mặt” về quan điểm trong cuộc chiến thương mại hơn 1 năm qua, nhà đầu tư đang chờ thêm những thông tin xác nhận từ cả Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi hoài nghi về tiến triển của cuộc đàm phán thương mại”, Iris Pang, Chuyên gia kinh tế tại ING Bank NV ở Hồng Kông, cho biết. “Việc thực sự rút lại hàng rào thuế quan sẽ có tác động tích cực kéo dài đến thị trường và cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Vương Đông (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang