logo

Nghịch lý giá đất thị trường tăng hơn hàng chục lần so với quy định

03-02-2020 13:54:44+07:00
03/02/2020 13:54 0

Nghịch lý giá đất thị trường tăng hơn hàng chục lần so với quy định

Giá đất tại TPHCM giai đoạn 2020-2024 được TPHCM giữ nguyên như giai đoạn 2015-2019, tuy nhiên giá đất trên thị trường tăng cao hơn hàng chục lần so với giá quy định. Vì thế, trong giao dịch đã xảy ra tình trạng mua nhà, mua đất hai giá. Đây là một bất cập mà cơ quan quản lý nhà nước chưa khắc phục được.

Giá nhà đất giữa quy định và thực tế tại TPHCM có sự chênh lệch lớn. Ảnh: Anh Quân

Giá quy định và thực tế chênh nhau hàng chục lần

Theo quy định tại bảng giá đất được Hội đồng nhân dân TPHCM thông qua hồi giữa tháng 1-2020, giá đất ở đô thị áp dụng cho 19 quận, huyện giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2; cao nhất là 162 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của TBKTSG Online, giá đất ở các quận tại TPHCM vẫn cao hơn nhiều so với mức giá quy định.

Tại các quận vùng ven của TPHCM giá đất nền vẫn âm thầm trên đà tăng. Mức tăng vào khoảng 10-15% so với thời điểm đầu năm 2019. Ví dụ, tại khu vực phường Long Phước, Long Trường (quận 9), giá đất nền (đã có sổ hồng) đầu năm 2019 được rao bán với mức từ 34-38 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá đã tăng lên từ 40-43 triệu đồng/m2. Trong khi theo quy định trong bảng giá đất khu vực phường Long Phước, Long Trường thì mức giá là  1,5-3 triệu đồng/m2. Cao nhất ở khu vực quận 9, quy định trong bảng giá đất là 13,5 triệu đồng/m2.

Hay như ở quận 12 giá đất nền cũng ghi nhận ở mức khá cao. Ví dụ, tại khu vực An Sương giá đất ở mức từ 48 đến 65 triệu đồng/m2; một số phường ở xa hơn như Thới An, Hiệp Thành mức giá từ 30 đến 50 triệu đồng/m2. Trong khi quy định trong bảng giá đất ở quận 12 cao nhất là 8,7 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, ở các quận trung tâm giá nhà đất thực tế cao gấp hàng chục lần so với quy định. Ví dụ, tại quận 1, giá cao nhất theo quy định là 162 triệu đồng/m2; tuy nhiên giá thực tế theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM trung bình là 350 triệu đồng/m2, giá tối đa có thể lên đến 800 triệu và thậm chí 1 tỉ đồng/m2.

Ở khu vực quận 3, giá đất mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ vòng xoay Dân chủ đến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai) giá theo quy định là hơn 61 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mức giá thị trường đang dao động từ 260-300 triệu đồng/m2, tức cao gần gấp 5 lần so với giá quy định trong bảng giá đất.

Đưa giá đất về giá trị thực

Ông Phan Đức Tài, người môi giới nhà đất lâu năm tại TPHCM cho biết, bảng giá đất mà TPHCM ban hành cho giai đoạn 2020-2024 chỉ có tác dụng để tính tiền sử dụng đất khi làm sổ hồng và tính thuế sử dụng đất... Ông tiết lộ do sự bất cập của bảng giá đất không theo kịp thị trường nên mới xảy ra tình trạng mua nhà đất hai giá, tức là giá mua thực thì cao còn giá khai để tính thuế và tính lệ phí thì thấp.

Nhận định về giá đất thời gian tới ở TPHCM, ông Tài cho rằng  một số “điểm nóng” về đất nền như quận 9, Bình Chánh giá đất có dấu hiệu tăng chậm và chững lại sau thời gian “sốt” đất. Còn ở các quận khác giá vẫn âm thầm tăng đặc biệt là ở các dự án được quy hoạch đường sá và điện nước bài bản. Người môi giới này nhận định giá đất nền vẫn có xu hướng tăng khi nguồn cung nhà chung cư năm 2020 vẫn khan hiếm. Hơn nữa, TPHCM có xu hướng di dời các bệnh viện, trường học ra ngoại thành nên lượng người mua nhà đất ở ngoại thành vẫn nhiều.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, bảng giá đất được quy định và giá thị trường hiện đã chênh nhau quá lớn, việc giữ nguyên bảng giá đất là một yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường và kìm hãm sự tăng giá. Tuy nhiên, để giữ được sự ổn định và điều chỉnh lại những khu vực tăng quá cao trở về giá trị hợp lý thì phải tạo ra nguồn cung và cân bằng các phân khúc của thị trường.

Ông Phúc cho rằng, điều quan trọng nhất là Nhà nước phải quy hoạch và định hướng doanh nghiệp bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực và dành cho người đầu tư dài hạn, chứ không dành cho những người đầu cơ. Cùng với việc giữ ổn định giá đất, Nhà nước cần xem xét các chính sách để giữ ổn định nguồn cung thì mới giúp cho thị trường phát triển bền vững.

* TP.HCM bổ sung giá đất gần 400 tuyến đường trong bảng giá đất mới

* Giá đất TP.HCM 2020 - 2024: Đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi có giá 162 triệu đồng/m2

* Nhà đất 'đứng hình' vì bảng giá đất

Lê Anh

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất bất thường ở Vũng Áng: Một mét đất mua được xe Kia Morning

08/12/2021 13:05

Đến các khu dân cư ở vùng gần Khu kinh tế Vũng Áng (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hầu như chỉ thấy người dân bàn tán về chuyện giá đất sốt cao bất thường, đến nỗi họ phải thốt lên “giờ bán một mét đất mua được xe Kia Morning”.

Đến các khu dân cư ở vùng gần Khu kinh tế Vũng Áng (TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hầu như chỉ thấy người dân...


vietstock
Thị trường nhà đất

Vì sao người dân lao vào kinh doanh đất nền?

08/12/2021 11:40

Thời gian gần đây tình trạng phân lô bán nền diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng nói, tình trạng này đang có chiều hướng xấu, nhiều người mua đất bị mất trắng, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần, ngậm vốn, thậm chí phá sản.

Thời gian gần đây tình trạng phân lô bán nền diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng nói...

USD 12.6 (0)


vietstock
Thị trường nhà đất

7 giải pháp 'kéo' giá nhà xuống thấp

08/12/2021 10:00

Hiệp Hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập của Luật Nhà ở 2014.

Hiệp Hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Đóng cửa, bỏ hoang: Làn sóng tháo chạy khỏi chung cư?

07/12/2021 13:28

Hàng loạt đơn vị rời bỏ chung cư, để lại những dãy nhà kinh doanh tầng 1 tan hoang, tối om khi thành phố lên đèn.

Hàng loạt đơn vị rời bỏ chung cư, để lại những dãy nhà kinh doanh tầng 1 tan hoang, tối om khi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất ảo lại bùng khắp nơi

07/12/2021 08:25

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại nhiều địa phương giá đất tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi còn tăng phi mã như ở TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị).

Dịch bệnh chưa được khống chế, kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua tại...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá đất ven Hà Nội đang ''phi mã'' 

06/12/2021 11:05

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc dù vậy, nguồn cung chào bán ra thị trường cũng rất hạn chế. Điều này càng tạo điều kiện cho “cò đất” găm hàng, đẩy giá.

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sức hút từ đô thị “vị nhân sinh” phía Nam Sài Gòn

06/12/2021 08:00

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích hiện đại, đẳng cấp, tọa lạc giữa lòng thành phố đang là xu thế trong giới địa ốc sau nhiều ảnh hưởng đa diện nặng nề từ dịch bệnh.

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất ảo, trả giá thật

06/12/2021 06:35

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức nhiều người phải dùng từ “đảo điên” để mô tả cơn sốt đất.

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tung hàng loạt chương trình bán hàng hấp dẫn, thị trường BĐS cuối năm bùng nổ

03/12/2021 15:00

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc “đi săn” quy mô lớn của nhiều nhà đầu tư cùng cuộc “chiến” bung chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách của chủ đầu tư dự án.

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc...


vietstock
Thị trường nhà đất

“Đảo điên” cơn sốt đất bất thường ở TP.Đông Hà

02/12/2021 16:00

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên" như hiện tại. Nhiều hệ lụy đã nảy sinh...

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên"...


×
vietstock logo
Về đầu trang