Tại sao huyền thoại Warren Buffett và Carl Icahn vẫn chưa hành động?

04/05/2020 15:43 3
04-05-2020 15:43:36+07:00

Tại sao huyền thoại Warren Buffett và Carl Icahn vẫn chưa hành động? 

Dù đã có những lúc thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu trong quý 1/2020, nhưng hai huyền thoại đầu tư là Warren Buffett và Carl Icahn vẫn chưa cảm thấy đủ hấp dẫn để mạnh tay xuống tiền.

* Warren Buffett: Berkshire Hathaway đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không do đại dịch virus corona

* Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett lỗ ròng gần 50 tỷ USD trong quý 1

Carl Icahn: “Hệ số P/E chưa hợp lý”

Tại thời điểm này, nhà đầu tư kỳ cựu Carl Icahn vẫn đang trữ tiền mặt, đồng thời bán khống chỉ số bất động sản thương mại và chuẩn bị cho trường hợp Covid-19 gây nhiều thiệt hại hơn dự kiến.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television vào ngày 24/04, ông nhận định đây là lúc phải “cực kỳ cẩn trọng”. Từ ngôi nhà ở Vịnh Biscayne tại Miami, vị tỷ phú này đã xem xét đến tác động của COVID-19 tới giá chứng khoán (và tới danh mục của ông), đồng thời tìm tới các chuyên gia y tế để hỏi thêm thông tin và quan điểm về đại dịch.

Carl Icahn

Đối với huyền thoại từng kinh qua tất cả cú sụp của thị trường chứng khoán kể từ cuộc Đại Suy thoái như ông Icahn, tương lai thật sự quá khó lường để S&P 500 dao động ở mức gấp 17 lần so với ước tính lợi nhuận dự phóng.

“Thực sự thì hệ số P/E chưa hợp lý”, ông Icahn cho biết. “Trong ngắn hạn, bạn có thể thấy chứng khoán trải qua vài đợt giảm mạnh”. Tuy vậy, thị trường dường như không đồng tình với quan điểm đó. Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tung ra các biện pháp hỗ trợ chưa từng có cho nền kinh tế từ ngày 23/03, các chỉ số đã hồi phục 30% từ mức đáy.

Warren Buffett: Chưa thấy thương vụ hấp dẫn

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào cuối tuần trước, huyền thoại đầu tư Warren Buffett tỏ ra cẩn trọng về đại dịch Covid-19. Điều này khá tương phản với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 – thời điểm ông thực hiện một vài thương vụ nổi tiếng tại Goldman Sachs và General Electric.

Việc Berkshire Hathaway nắm giữ lượng tiền mặt kỷ lục lên đến 137 tỷ USD khiến nhiều cổ đông cảm thấy thắc mắc: Tại sao Warren Buffett vẫn “án binh bất động” trong lúc các công ty đang tìm kiếm thanh khoản giữa cơn đại dịch Covid-19? Giải đáp thắc mắc của cổ đông lẫn nhà đầu tư, ông Buffett trả lời: Cuộc khủng hoảng lần này rất khác.

Cụ thể hơn, ông nói rằng: “Chúng tôi vẫn chưa hành động vì chẳng thấy có gì hấp dẫn”. Các thỏa thuận năm 2008 và 2009 “dường như là việc làm thông minh và thị trường khi đó không bị cạnh tranh quá nhiều”.

Warren Buffett

“Đã có một khoảng thời gian trước khi Fed hành động, chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi”, ông Buffett nói tại cuộc họp ngày thứ Bảy (02/05). “Đó không phải là những cuộc gọi hấp dẫn. Và sau khi Fed hành động, các công ty trong số này đã có thể gọi vốn từ thị trường đại chúng với những điều khoản mà chúng tôi không cảm thấy bằng lòng”.

Trong quý 1/2020, Berkshire Hathaway đã chi ra 1.7 tỷ USD để mua lại cổ phiếu Berkshire Hathaway, nhưng lại chuyển sang bán ròng trong tháng 4/2020 khi Công ty bán sạch cổ phiếu tại 4 hãng hàng không lớn của Mỹ là Delta Air Lines Inc., Southwest Airlines Co., American Airlines Group Inc. và United Airlines.

Ông Buffett vẫn cẩn trọng về cuộc khủng hoảng hiện tại, cho rằng nhiều kịch bản có thể xảy ra.

Tình hình trên thị trường đã “thay đổi đáng kể khi Fed hành động, nhưng ai biết được chuyện gì có thể xảy ra vào tuần tới hoặc tháng tới hay năm tới? Fed không biết được. Tôi không biết và chẳng ai biết cả”, ông Buffett nói. “Có quá nhiều kịch bản khác nhau có thể diễn ra. Và theo một số kịch bản, chúng tôi sẽ chi ra rất nhiều tiền. Và trong các kịch bản khác, chúng tôi sẽ chẳng chi đồng nào cả”.

Ngoài ra, ông Buffett còn nói rõ, Berkshire Hathaway không bao giờ sẵn lòng nhảy vào một doanh nghiệp đang thua lỗ. “Những doanh nghiệp vốn đã có vấn đề trước đây, nay lại càng khó khăn hơn nữa”, ông nói.

Vũ Hạo (Tổng hợp)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ăn mừng số liệu lạm phát, Dow Jones tăng hơn 500 điểm 

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát cho thấy sự hạ nhiệt so với tháng trước.

Elon Musk bán gần 8 triệu cổ phiếu Tesla, “đút túi” 7 tỷ đô

CEO Tesla Elon Musk bán 7.92 triệu cp Tesla và “đút túi” 6.88 tỷ USD, theo hồ sơ tài chính công bố vào ngày 09/08.

Nasdaq Composite giảm hơn 1% chờ tin về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (09/8), khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kinh doanh đáng thất vọng trước khi có kết quả lạm phát quan trọng.

Binh đoàn Reddit lại làm điên đảo những “gã thông minh” trên Phố Wall

Binh đoàn giao dịch nhỏ lẻ ẩn náu trên các diễn đàn WallStreetBets (Reddit) đã trở lại và làm điên đảo Phố Wall. Đà tăng ở nhóm cổ phiếu meme như Bed Bath &...

Một cổ phiếu Hong Kong giảm mạnh sau khi tăng giá hơn 32.000%

Trên giấy tờ, AMTD Digital đã trở thành công ty tài chính lớn thứ 5 thế giới khi cổ phiếu chạm mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ kéo dài 1 tháng rồi giảm...

S&P 500 giảm nhẹ đầu tuần

Chứng khoán Mỹ chật vật để giữ vững vị thế vào ngày thứ Hai (08/8), sau khi S&P 500 tăng 3 tuần liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu đối với ngành công nghiệp chất bán...

Công ty của tỷ phú Masayoshi Son lỗ kỷ lục 23.4 tỷ USD

Tập đoàn SoftBank – dưới sự điều hành của tỷ phú Masayoshi Son – báo lỗ ròng kỷ lục 3.16 ngàn tỷ Yên (23.4 tỷ USD) khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng...

Berkshire Hathaway lỗ chứng khoán 53 tỷ USD trong quý 2

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng vọt trong quý 2/2022 bất chấp nỗi sợ về kinh tế giảm tốc. Tuy vậy, gã khổng lồ đa ngành của Warren Buffett cũng...

Phố Wall diễn biến trái chiều sau báo cáo việc làm

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong phiên biến động ngày thứ Sáu (05/8), sau khi báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ tốt hơn nhiều so với dự báo, khi nhà đầu tư đánh giá thị...

Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT