Lãnh đạo Coteccons phản pháo: Lập luận của Kusto là vô căn cứ, nhóm này muốn thâu tóm doanh nghiệp

03-06-2020 13:51:53+07:00
03/06/2020 13:51 23
  •  

Lãnh đạo Coteccons phản pháo: Lập luận của Kusto là vô căn cứ, nhóm này muốn thâu tóm doanh nghiệp

Thông cáo của Coteccons nêu rõ: Kusto không có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, và thậm chí, nhóm này đã và đang đi ngược lại cả những cam kết ban đầu trong việc phát triển doanh nghiệp.

Vào ngày 02/06/2020, CTCP Xây dựng Coteccons (Coteccons, HOSE: CTD) đã nhận được thông cáo báo chí của cổ đông Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) về việc đơn phương tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 13/07/2020.

* Biến động tại Coteccons: Cổ đông lớn Kustocem triệu tập họp bất thường bầu HĐQT mới và chỉ định kiểm toán vấn đề xung đột lợi ích

Trong bối cảnh Coteccons đã được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào cuối tháng 6, phía lãnh đạo Coteccons khẳng định những cáo buộc vô căn cứ trong thông cáo báo chí của Kusto đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiệm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh Công ty (tâm lý làm việc của toàn bộ cán bộ nhân viên và các chủ đầu tư đang hợp tác với Coteccons).

Chủ tịch HĐQT Coteccons - ông Nguyễn Bá Dương.

Phía lãnh đạo Coteccons cho biết, nhóm cổ đông Kusto, bao gồm Kusto và điển hình là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công, đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách Thành viên HĐQT của Chủ tịch Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công. Mục tiêu của hành động này theo phía lãnh đạo Coteccons khẳng định là nhằm hoàn tất thâu tóm Coteccons.

Phía HĐQT Coteccons đã họp và “bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý”.

"Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 23/04/2020, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường và tiếp tục đơn phương ra thông cáo báo chí vào ngày 02/06 vừa qua. Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này", thông cáo được ký bởi Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công nêu rõ.

Ricons chỉ là một trong nhiều nhà thầu phụ

Coteccons có quy mô doanh thu trên 20 ngàn tỷ đồng/năm và một số dự án thực hiện có giá trị lên đến 7 ngàn tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa rằng Công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp, phía lãnh đạo Coteccons cho biết. “Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons”.

“Công ty có hợp đồng rất chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons.”

Đáng chú ý, thông cáo của Coteccons nêu rõ: “Vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.”

Đối với những cáo buộc về vấn đề xung đột lợi ích tại Coteccons của Kusto, phía lãnh đạo Coteccons cho biết Công ty được kiểm toán bởi những đơn vị nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). “Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ”.

Đại diện Coteccons khẳng định rằng HĐQT được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ Ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội (đơn cử như ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam).

Ricons, công ty được sở hữu gần 15% bởi Coteccons, đang là tâm điểm trong mâu thuẫn giữa dàn lãnh đạo chủ chốt Coteccons và nhóm cổ đông lớn Kusto.

Kusto từng cam kết ủng hộ việc sáp nhập UniconsRicons

Theo chia sẻ của lãnh đạo Coteccons, Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons (Ban Lãnh Đạo Công ty) đã ký “Thoả Thuận Cổ Đông” vào tháng 03/2012. Trong đó quy định Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons.

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons thúc đẩy sự phát triển của Coteccons, mà có thể nhìn thấy qua con số doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% trong năm 2016. Hiện, Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng năm khoảng 8-8.5 ngàn tỷ đồng.

Về Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia), doanh nghiệp này được thành lập từ 16 năm trước, và sớm hơn cả Coteccons. Theo phía đại diện Coteccons, nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012. Tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons; sau đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn, Coteccons hiện đang sở hữu 14.87% Ricons.

Lãnh đạo Coteccons cho biết, Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng “nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết”.

“Bên cạnh đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.” - thông cáo khẳng định.

Theo đại diện Coteccons, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Công ty, cũng như không đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Một số Thành viên HĐQT đại diện cho Kusto cũng rất ít khi tham dự các cuộc họp mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam.

Phía lãnh đạo Coteccons khẳng định: “Nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.”

Thừa Vân

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang