Đại diện Thương mại Mỹ: “Chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc”

29-03-2021 11:52:07+07:00
29/03/2021 11:52 1
  •  

Đại diện Thương mại Mỹ: “Chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc”

Mỹ chưa sẵn sàng gỡ bỏ hàng rào thuế quan với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tương lai gần, nhưng có thể sẵn lòng đàm phán thương mại với Bắc Kinh, theo tân Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai.

Tân Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được Thượng viện phê chuẩn, bà Tai thừa nhận hàng rào thuế quan có thể gây tổn thương tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, một số công ty cho rằng hàng rào thuế quan này góp phần bảo vệ các công ty Mỹ khỏi các cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài được trợ cấp.

“Tôi đã nghe người ta nói rằng ‘làm ơn gỡ bỏ hàng rào thuế quan’”, bà Tai cho biết. Thế nhưng, bà cũng cảnh báo việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan với Trung Quốc có thể gây hại tới nền kinh tế trừ khi sự thay đổi này “có thể được truyền tải theo cách để các tổ chức trong nền kinh tế có thể điều chỉnh theo”.

“Cho dù họ là công ty, thương lái, nhà sản xuất hay người lao động, khả năng lên kế hoạch để chuẩn bị cho sự thay đổi là rất quan trọng”, bà nói.

Vị quan chức Mỹ cũng đề cập tới các nguyên do chiến thuật dẫn tới sự lưỡng lự của bà trong việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan. “Chẳng nhà đàm phán nào lại từ bỏ lợi thế của mình, đúng không?”, bà nói.

Bà Tai (47 tuổi) là người Mỹ gốc Á đầu tiên và cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên nhậm chức Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và bà cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ lưỡng đảng. Tại Thượng viện, bà nhận được 98 phiếu ủng hộ và không một phiếu phản đối, thành tích tốt nhất trong các ứng viên mà Tổng thống Biden đề cử.

Với tư cách là Đại diện Thương mại Mỹ, bà Tai sẽ cần phải đối phó với các vấn đề khó nhằn ở cả trong lẫn ngoài nước. Bà hiện đang đối mặt với áp lực từ các công ty Mỹ đang mong chờ mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung được dàn xếp ổn thỏa.

Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại do cựu Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Trung Quốc đáp trả lại bằng cách áp thuế quan đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận đình chiến vào đầu năm 2020, nhưng hàng rào thuế quan vẫn được giữ lại phần lớn vì Mỹ muốn dùng chúng như đòn bẩy để đảm bảo Trung Quốc tuân thủ theo các điều khoản của thỏa thuận. Trong đó, Trung Quốc cam kết tăng cường mua hàng hóa Mỹ và nâng mức bảo vệ đối với sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Bắc Kinh đang hy vọng sẽ thuyết phục chính quyền Biden gỡ bỏ hàng rào thuế quan trên, vì chúng khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn và thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển sang mua hàng từ Việt Nam, Mexico và các quốc gia khác.

Vũ Hạo (Theo WSJ)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang