logo

Chuyên nghiệp hóa IR cách nào?

28-05-2021 14:00:00+07:00
28/05/2021 14:00 3
  •  

Chuyên nghiệp hóa IR cách nào?

Tạo mối quan hệ tốt với nhà đầu tư thông qua hoạt động Quan hệ nhà đầu tư (IR) là cách gián tiếp làm gia tăng giá trị doanh nghiệp. Muốn vậy, công tác IR cần chuyên nghiệp, kịp thời và đầy đủ.

>> Truyền thông tài chính: Có hiểu mới thương

>> IR không phải đánh bóng, thổi phồng

Tiền đề để IR hiệu quả

Đầu tiên, để hoạt động IR hiệu quả, doanh nghiệp niêm yết (DNNY) cần có sự quan tâm ngay từ đầu: Thành lập bộ phận IR độc lập, xây dựng quy trình và chiến lược IR để truyền tải thông tin đến nhà đầu tư chủ động, liên tục và nhất quán.

Xác định đủ các nhóm đối tượng: Từ các nhà đầu tư cá nhân đến quỹ đầu tư đều dựa vào những thông tin hợp lý, nhận định, ý kiến của các chủ thể liên quan để ra quyết định. Ngoài cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư bên ngoài (bao gồm cá nhân và tổ chức), doanh nghiệp nên mở rộng chia sẻ thông tin với giới chuyên gia phân tích, phóng viên tài chính. Đó là những người am hiểu lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nên tiếng nói của họ có sức tham chiếu và ảnh hưởng lớn đến quyết định của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, có DNNY đã tổ chức định kỳ các buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích kết hợp với truyền thông báo chí.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định các nhóm nhà đầu tư: Hiện tại và tương lai, tổ chức và cá nhân, trong nước và ngoài nước… trên cơ sở phân tích và hiểu rõ đặc điểm, kỳ vọng của từng nhóm nhà đầu tư để đáp ứng nhu cầu thông tin của từng nhóm đối tượng.

Đa dạng hình thức

Để nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin bất cứ khi nào cần, điều quan trọng nhất là ban lãnh đạo doanh nghiệp phải thực sự cởi mở, tiếp đến là cách truyền đạt thông tin sao cho dễ tiếp cận.

Có nhiều hình thức để doanh nghiệp tiếp xúc cổ đông, nhà đầu tư như tổ chức hội thảo, giao lưu trực tuyến; gặp gỡ chuyên viên phân tích, báo chí; gặp gỡ nhà đầu tư; tổ chức cho các nhóm đối tượng tham quan trực tiếp doanh nghiệp; phát hành bản tin nhà đầu tư…

Một số DNNY đã kết hợp với công ty chứng khoán (CTCK) tổ chức các buổi gặp gỡ nhà đầu tư để chia sẻ thông tin, qua đó nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Có doanh nghiệp lập hẳn chuyên trang quan hệ cổ đông, trong đó công bố thông tin bắt buộc theo quy định và cả không bắt buộc (nhưng liên quan đến hoạt động doanh nghiệp), và được đội ngũ IR cập nhật thường xuyên.

Sáng tạo nội dung

Tại nhiều doanh nghiệp, hoạt động IR được thực hiện đều đặn, cách thức truyền tải thông tin đổi mới dần theo hướng sinh động, súc tích và có điểm nhấn.

Bản tin IR hàng tháng được trình bày sáng tạo dưới dạng infographic, ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung, thông tin liên quan đến ngành và hoạt động doanh nghiệp.

Các buổi báo cáo không còn phải phát tài liệu dày cộp, mà người tham dự được xem clip giới thiệu nhà máy, sản phẩm, quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Bài thuyết trình được thiết kế bảng biểu, biểu đồ, hình ảnh. Người làm IR có thể diễn giải các con số trên BCTC thành câu chuyện đầu tư đủ sức hấp dẫn về doanh nghiệp.

Trong bối cảnh số lượng DNNY ngày càng tăng, các sản phẩm tài chính ngày càng phức tạp, DNNY phải tạo câu chuyện đầu tư riêng biệt, đủ sức hấp dẫn và phù hợp với nhóm nhà đầu tư tiềm năng.

Minh Liêu

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang