logo

Truyền thông tài chính: Có hiểu mới thương

07-05-2021 14:00:00+07:00
07/05/2021 14:00 14
  •  

Truyền thông tài chính: Có hiểu mới thương

Người viết từng tham dự đại hội đồng cổ đông của một doanh nghiệp niêm yết (DNNY) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đang bị thua lỗ. Tại đại hội, ban lãnh đạo chia sẻ về những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Sau khi chia sẻ, có cổ đông lâu năm đứng dậy nói sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng hành cùng doanh nghiệp trong lúc khó khăn…

Câu chuyện cảm động trên hoàn toàn có thật và chúng ta không phải chưa từng nghe thấy những câu chuyện tương tự tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt đã giúp doanh nghiệp có những cổ đông trung thành và giữ được giá cổ phiếu ổn định.

Sơ lược hoạt động IR tại Việt Nam

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển trên 20 năm nhưng hoạt động IR hiện nay nhận được sự chú trọng rất khác nhau ở từng DNNY.

Một số doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết không quan tâm đến hoạt động IR, lên sàn thầm lặng. Có DNNY chỉ tập trung sản xuất kinh doanh mà không xem trọng IR hoặc vẫn vi phạm về công bố thông tin. Hệ quả là có nhiều cổ phiếu không được nhà đầu tư biết tới, không có giao dịch.

Ngược lại, có doanh nghiệp rất chú trọng hoạt động này, chủ động gặp gỡ các chuyên viên phân tích, nhà đầu tư để trao đổi thông tin. Một số DNNY công bố thông tin thường xuyên, không những theo quý mà theo tháng. Thông tin, hình ảnh doanh nghiệp được cập nhật liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo thống kê từ Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ nhà đầu tư tốt nhất (IR Awards) 2020, có 329 DNNY đạt chuẩn công bố thông tin năm 2020, chiếm 45.13% tổng số doanh nghiệp (729 DNNY đủ điều kiện tham gia khảo sát). Có thể thấy việc đáp ứng nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định không hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều này sẽ nâng chất lượng quan hệ nhà đầu tư của các DNNY lên tầm cao mới, qua đó góp phần tăng giá trị đầu tư cho cổ đông.

Sức mạnh IR

IR là hoạt động truyền tải thông tin thường xuyên của doanh nghiệp đến những người nắm giữ trái phiếu/cổ phiếu để giúp họ hiểu rõ hơn về hoạt động và triển vọng của doanh nghiệp.

IR không chỉ là công bố thông tin theo quy định pháp luật về hoạt động doanh nghiệp, các số liệu tài chính, giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn/nội bộ hay các bên liên quan. Bản chất IR là hoạt động chuyên biệt trong quan hệ công chúng (PR), trong đó nhấn mạnh đến yếu tố tài chính và truyền thông trong việc xây dựng chiến lược cổ đông, công bố thông tin, quảng bá hình ảnh hoạt động doanh nghiệp, qua đó xây dựng thương hiệu cổ phiếu trên TTCK.

IR không đảm bảo giá cổ phiếu sẽ tăng hay đạt mức cao, nhưng việc duy trì đối thoại cởi mở, thẳng thắn với nhà đầu tư qua các kênh truyền thông có thể giúp nhà đầu tư nắm được hoạt động, chiến lược và triển vọng của doanh nghiệp, giúp cổ phiếu phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp và ổn định.

Việc giao tiếp thường xuyên với cộng đồng nhà đầu tư cũng là cách phòng ngừa rủi ro từ các tin đồn ác ý, giúp doanh nghiệp tránh được những cuộc khủng hoảng thông tin có thể gây tổn thương lớn. Nhờ nắm rõ tình hình doanh nghiệp, nhà đầu tư ít bị hoang mang hay tìm cách bán tháo cổ phiếu trước sự xuất hiện của những thông tin tiêu cực.

Những doanh nghiệp duy trì tốt hoạt động IR còn được đánh giá cao, thuận lợi hơn trong việc huy động vốn từ các cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư tổ chức - cá nhân. IR hiệu quả không những thu hút vốn đầu tư vào doanh nghiệp mà còn gián tiếp nâng cao giá trị cho doanh nghiệp, do nhà đầu tư trả giá cao hơn cho những giá trị vô hình như sự hài lòng, uy tín của doanh nghiệp. Hoạt động IR tốt cũng giúp doanh nghiệp có được những cổ đông trung thành.

IR còn trở thành thước đo, sự cam kết để doanh nghiệp có thể thuận lợi làm việc với các đối tác chiến lược. Qua đó, doanh nghiệp có thể tận dụng được nguồn vốn giá rẻ, kinh nghiệm quản lý cũng như vận hành dự án. Ngược lại, nhu cầu của nhà đầu tư ngoại trở thành động lực buộc doanh nghiệp phải chuẩn chỉnh thông tin và có kế hoạch rõ ràng để chứng minh sự minh bạch thông tin.

Có hiểu mới thương

Chúng ta hiểu rằng giá cổ phiếu của một doanh nghiệp luôn do những nhà đầu tư trên thị trường quyết định, trong đó thông tin chính là nền tảng cho các quyết định đó.

Trước khi đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ trải qua 4 giai đoạn tâm lý chính: Biết (về sự tồn tại của doanh nghiệp), hiểu (hoạt động của doanh nghiệp), tin (triển vọng doanh nghiệp, ban lãnh đạo) và yêu (đồng hành cùng doanh nghiệp, kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất). Nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức, có xu hướng chọn mua cổ phiếu của những công ty mà họ hiểu rõ.

IR, với chức năng chủ động cung cấp thông tin và phân tích tài chính, không chỉ giúp nhà đầu tư nhận biết đầy đủ về hoạt động và chiến lược doanh nghiệp mà còn tạo cơ sở để họ định giá công ty. Vận hành IR thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cổ đông ở giai đoạn tâm lý thứ 4, đem lại nguồn lực to lớn cho doanh nghiệp trên đường phát triển.

Minh Liêu

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang