Biến chủng Omicron làm triển vọng lạm phát của các NHTW trở nên mù mờ

30-11-2021 10:47:17+07:00
30/11/2021 10:47 1

Biến chủng Omicron làm triển vọng lạm phát của các NHTW trở nên mù mờ

Sự trỗi dậy của biến chủng Omicron gây thêm thách thức mới cho các chủ ngân hàng trung ương (NHTW) vì đe dọa tới tăng trưởng kinh tế, đồng thời gây thêm áp lực lạm phát.

Đây là phân tích ban đầu của các chuyên gia kinh tế. Họ cảnh báo rằng khả năng áp kiểm soát dịch bệnh mới có nguy cơ làm rối kế hoạch rút lại hỗ trợ tiền tệ của các NHTW, đồng thời có thể làm gia tăng sự gián đoạn chuỗi cung ứng – vốn là yếu tố tạo nên đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng.

Biến chủng Omicron xuất hiện chỉ vài tuần trước khi các NHTW lớn đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đẩy nhanh việc rút lại sự hỗ trợ về tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có khả năng nâng lãi suất và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đề cập tới tác động của biến chủng Omicron tới nền kinh tế trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn cho cuộc điều trần trước Quốc hội trong ngày 30/11. Omicron gây “rủi ro suy giảm” tới thị trường việc làm và tăng trưởng, đồng thời làm gia tăng “sự bất ổn” về lạm phát, ông nói trong bài phát biểu chuẩn bị trước.

“Biến chủng này đẩy các NHTW vào thế khó xử trong việc quyết định thời điểm và mức độ nâng lãi suất”, Alex Brazier, Chiến lược gia tại Viện Đầu tư BlackRock và từng là cựu quan chức tại BoE, cho hay. “Câu hỏi đặt ra là biến chủng này sẽ làm trì hoãn quá trình tái mở cửa kinh tế bao lâu”, ông nói. “Trì hoãn sẽ làm suy giảm tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng sau đó sẽ mạnh mẽ trở lại”.

Chuỗi cung ứng

Góp phần làm rối loạn tâm trí của các nhà hoạch định chính sách là rủi ro biến chủng Omicron dẫn tới các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới ở các trung tâm sản xuất như Trung Quốc, làm gia tăng các vấn đề trong chuỗi cung ứng, đồng thời gây ra thiếu hụt lao động.

Các yếu tố này có thể thúc đẩy lạm phát – vốn có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới nhờ nhu cầu bùng nổ từ phía người tiêu dùng trong mùa mua sắm.

“Tăng trưởng sẽ bị tác động nếu các đợt phong tỏa quay trở lại và bức tranh lạm phát trở nên mù mờ hơn”, Jordan Rochester, Chiến lược gia tại Nomura International, cho hay. “Trong trung hạn, không rõ là lạm phát sẽ tăng hay giảm khi xét tới chuyện chuỗi cung ứng sẽ còn rối loạn thêm một khoảng thời gian, nhu cầu tiêu dùng vẫn còn mạnh và túi tiền của hộ gia đình đã nhiều hơn so với năm 2019”.

Nỗi lo về lạm phát

Bức tranh lạm phát đã xấu hơn trong ngày 29/11, khi Đức ghi nhận giá cả tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 11/2021 và Tây Ban Nha ghi nhận lạm phát tăng nhanh nhất trong gần 30 năm.

Ngay cả trước khi biến chủng mới xuất hiện, Thống đốc NHTW Hà Lan đã đề cập tới rủi ro lạm phát khi ông tính tới những tác động tiềm tàng từ khả năng áp các biện pháp kiểm soát dịch mới.

Mặc dù các biện pháp kiểm soát dịch “chắc chắn sẽ gây tác động vừa phải tới hoạt động kinh tế, nhưng tác động tới lạm phát thực chất sẽ mù mờ hơn, vì nó cũng có liên quan tới sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng”, ông Knot – một trong những quan chức diều hâu nhất tại NHTW châu Âu – nói với Bloomberg trong tuần trước.

Dù vậy, một số lãnh đạo NHTW vẫn tỏ ra thoải mái khi đánh giá về triển vọng kinh tế với sự xuất hiện của Omicron. Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết biến chủng mới không làm thay đổi kỳ vọng của ông rằng kinh tế Nhật Bản sẽ sớm trở lại đà tăng trưởng. Trong khi đó, Thống đốc NHTW Pháp Francois Villeroy cho biết “biến chủng này có thể không thay đổi triển vọng kinh tế quá nhiều”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Cơn sốt đất ảo ở Hồng Kông

3 giờ trước

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng những người dân nơi đây đang chuyển sang bàn luận về những mảnh đất không tồn tại ở bất cứ nơi đâu trên trái đất: Đất ảo.

Giá bất động sản cao ngất ngưỡng của Hồng Kông là chủ đề bàn luận trong nhiều thập niên qua, nhưng...

CEO 58.3 (-3.7) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Hơn 30% phi công toàn cầu vẫn thất nghiệp do đại dịch COVID-19

4 giờ trước

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong khu vực đã tăng từ 23% lên 25%, trong khi tỷ lệ phi công được bay chỉ là 53%.

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi tỷ lệ phi công thất nghiệp trong...


vietstock
Kinh tế thế giới

Áp lực đè nặng nguồn cung thực phẩm tại Mỹ

27/01/2022 22:17

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực lượng lao động từ các nhà máy chế biến đến các cửa hàng bán lẻ, để lại nhiều khoảng trống trên các kệ hàng siêu thị.

Hệ thống thực phẩm ở Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng khi biến thể Omicron ảnh hưởng đến lực...


vietstock
Kinh tế thế giới

GDP Mỹ tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021

27/01/2022 21:45

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho hàng tồn kho và chi tiêu tiêu dùng.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý cuối năm 2021 nhờ cú huých từ chi tiêu cho...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

27/01/2022 20:04

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến...


vietstock
Kinh tế thế giới

EU kiện Trung Quốc ra WTO

27/01/2022 19:55

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania.

Ngày 27-1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc bán tài sản của Evergrande để ngăn khủng hoảng bất động sản

27/01/2022 16:22

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các quan chức Trung Quốc đang cân nhắc đề xuất bán phần lớn tài sản của Evergrande để ngăn chặn...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại lần đầu vượt ngưỡng 100 tỷ USD

27/01/2022 16:07

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập khẩu hàng hóa tăng nhanh, vượt xa xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại đạt mức cao nhất.

Nhu cầu tăng mạnh và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong bối cảnh đại dịch đã khiến nhập...


vietstock
Kinh tế thế giới

Xung đột khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU: Ai là người bị thua thiệt nhất?

27/01/2022 14:00

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra: EU và Ukraine có thể đối phó với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt mới từ Nga ở mức nào? Liệu Nga có thể cắt giảm lâu dài nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine và làm tổn thương EU? Ai sẽ là người bị thua thiệt nhiều nhất trên bàn cân này?...

Trước diễn biến căng thẳng về khí đốt giữa Nga, Ukraine và EU, nhiều câu hỏi hóc búa được đặt ra:...

USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dịch Covid đã tạo nên làn sóng ‘tiền bối công nghệ số’ ở châu Á

27/01/2022 08:29

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây trong bối cảnh thế giới phải đương đầu với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Xu hướng này buộc các doanh nghiệp và trang web bán lẻ phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để khai thác dòng sức mua mới.

Người cao tuổi ở châu Á sẵn sàng tiếp nhận công nghệ số hơn so với người già ở các nước phương Tây...


×
vietstock logo
Về đầu trang