Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh lĩnh án 14 năm tù

06-11-2021 10:54:30+07:00
06/11/2021 10:54 2

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh lĩnh án 14 năm tù

Sáng 6.11, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), cùng đồng phạm về tội đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị đưa ra xét xử tội đưa hối lộ, Hồ Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) tội môi giới hối lộ và Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an tội nhận hối lộ.

Sáng 6.11, TAND TP.Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu sĩ quan công an) 14 năm tù về tội nhận hối lộ. Trong buổi tuyên án, bị cáo Linh xin vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe. Bị cáo này đã nộp khắc phục 5 tỉ đồng, là số tiền đã nhận hối lộ từ Vũ "nhôm".

Vũ "nhôm" bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt của các bản án trước đó, bị cáo Vũ lĩnh 30 năm tù.

Bị cáo còn lại là Hồ Hữu Hòa lĩnh mức án bằng thời gian tạm giam, tính từ ngày 12.3.2019 đến nay. Hòa được trả tự do tại tòa.

Các bị cáo trong vụ án. Anh Huy

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Hồ Hữu Hòa thừa nhận hành vi phạm tội theo bản cáo trạng quy kết. Hòa khai bản thân đã đứng ra kết nối cho Phan Văn Anh Vũ gặp Nguyễn Duy Linh, thông qua điện thoại. Bị cáo Hòa cho biết mục đích kết nối cho 2 người để Vũ “nhôm” nhờ ông Linh những khó khăn về pháp luật. Sau đó, Linh đã xin cả 2 số điện thoại của Vũ để lưu lại, bị cáo Hòa khai và cho biết sau khi kết nối cho 2 người, Vũ có hỏi Hòa nên đưa bao nhiêu tiền cho Linh thì Hòa cho rằng Linh chưa giúp được gì Vũ và tư vấn Vũ cho 5 tỉ đồng.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. Anh HUy

Tại toà, ban đầu Vũ “nhôm” không thừa nhận việc nhờ Hòa tiếp cận cũng như nhờ Hòa đưa 5 tỉ đồng cho Linh. Vũ khai rằng 5 lần gửi quà cho Linh chỉ là tặng xì gà, thuốc lá, nấm linh chi, rượu và bánh kẹo…chứ không đưa tiền. Do sức khỏe.yếu, bị cáo Linh được phép ngồi khi bị xét hỏi. Trả lời trước tòa, bị cáo Linh thừa nhận đã 5 lần nhận quà của Vũ “nhôm”, nhưng phần lớn là rượu, xì gà và nấm linh chi.

Bất ngờ sau đó bị cáo Linh yêu cầu luật sư không tranh tụng giúp mình nữa và xin lỗi gia đình, nhà nước,… rồi nhận tội với lý do “bị cáo không sống được bao lâu”. Bị cáo Linh cho rằng ở tuổi đời đã lớn, phải ngồi tại tòa đã là một trừng phạt lớn về mặt danh dự. “Tôi cũng không dám chắc được là bao nhiêu tiền nhưng thực sự là có. Hiện giờ sức khoẻ của tôi rất yếu, cũng không mong muốn gì cả chỉ mong HĐXX xem xét sức khoẻ, cống hiến, thân nhân để cho tôi nhận khoan hồng”, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an khai nhận.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa. Anh Huy

Sau khi bị cáo Linh nhận tội, Vũ “nhôm” cũng bất ngờ xin thay đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của viện kiểm sát và cho hay “có nhiều việc khó nói, mong HĐXX thông cảm. Tôi không tranh luận, đồng ý với cáo trạng đã quy kết”, Vũ thừa nhận.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các lời khai, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên án bị cáo Linh từ 13 - 15 năm tù về tội nhận hối lộ, bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ 7 - 9 năm tù về tội đưa hối lộ; bị cáo Hồ Hữu Hòa đề nghị tuyên án tù bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa tuyên án. Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cũng đề nghị HĐXX truy thu 5 tỉ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa tại phiên sơ thẩm. Anh HÙng

Nói lời sau cùng, Nguyễn Duy Linh cho rằng đã nói hết tâm tư, nguyện vọng trước khi nhận tội nên không còn gì để trình bày. Bị cáo Hòa xin tòa cho mình mức án nhẹ nhất và xem xét hoàn cảnh, cống hiến của ông Linh để giảm nhẹ hình phạt cho Linh. Còn Vũ “nhôm” mong tòa sớm đưa ra bản án để bị cáo này thi hành

Theo cáo trạng, tháng 6.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa (hành nghề phong thủy) để làm quen và chuyển tiền cho Nguyễn Duy Linh, để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục Tình báo xem xét, giúp Vũ trong quá trình "xử lý" vụ việc.

Từ ngày 7.4 - 17.7.2018, tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an, Vũ “nhôm” chủ động tự viết 6 bản tự khai, tường trình về việc đã 5 lần đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh thông qua người của Linh.

Cụ thể, lần 1 đưa 500.000 USD; lần 2 đưa 10 tỉ đồng; lần 3 đưa 2 triệu USD; lần 4 đưa 1 triệu USD; và lần 5 đưa 1 triệu USD. Đến bản tự khai ngày 17.7.2018, Vũ khai 4 lần đưa tiền, giảm 1 lần so với lời khai lần đầu và thay đổi số tiền lần 2 từ 10 tỉ đồng xuống còn 5 tỉ đồng.

Trong bản tự khai, Vũ trình bày nhiều lần việc Linh điện thoại nói với Vũ: “Việc rất căng... có thể khả năng xấu nhất xảy ra, có thể khởi tố bắt giam, nên đi “du lịch qua màn ảnh nhỏ” một thời gian ngắn... cố gắng qua nước châu Âu”.

Cũng trong thời gian này, Vũ “nhôm” còn thay đổi lời khai từ cho Linh tiền thành cho vay tiền và sau khi bị kết án 9 năm tù về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, Vũ “nhôm” lại đổi lời khai cho rằng chỉ đưa quà là xì gà và nấm linh chi.

Theo cơ quan điều tra, dù Vũ “nhôm” thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh, vẫn có đủ căn cứ xác định những bản tự khai và lời khai ban đầu của Vũ là tự nguyện, chủ động, và có giá trị để chứng minh. 5 lần đưa quà của Vũ cho Nguyễn Duy Linh cũng phù hợp với lời khai nhân chứng và các chứng cứ khác.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, Hồ Hữu Hoà nhiều lần thay đổi lời khai, không nhận tội vì trước khi bị khởi tố, trong thời gian làm việc với cơ quan điều tra, Hòa đã nhiều lần đến nhà Nguyễn Duy Linh và bị Linh đe dọa “cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó”.

Ngoài ra, quá trình tạm giam, có 1 cán bộ công an nghĩa vụ mang nước đến và nói với Hòa “anh phải viết đơn tố cáo một lãnh đạo Bộ Công an và một kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND tối cao, nếu không thì tất cả hậu quả anh phải gánh hết”. Do sợ bị nguy hiểm nên Hòa đã thay đổi lời khai theo hướng phản cung. Đến khi Linh bị khởi tố, bắt giam thì Hòa mới thành khẩn khai báo.

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Linh đã nhận tiền và gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ “nhôm” biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore, nhưng sau đó đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

Cáo trạng cũng nêu rõ, quá trình điều tra, Nguyễn Duy Linh quanh co, chối tội. Ban đầu Linh khai không quen biết Phan Văn Anh Vũ, không nhận quà và tiền của Vũ. Chỉ khi cơ quan điều tra đưa ra những căn cứ, tài liệu chứng minh thì Linh mới thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đan Hạ

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tập đoàn Intel cam kết mở rộng đầu tư hơn nữa ở Việt Nam

28/05/2022 08:07

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27/5, Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel đánh giá Chính phủ đã làm rất tốt trong đại dịch và Việt Nam có cơ hội lớn trong thập kỷ tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam với số vốn gấp nhiều lần trong giai đoạn mới.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 27/5, Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel đánh giá Chính...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

FDI 5 tháng đầu năm 2022: Vốn đăng ký mới giảm nhưng vốn góp mua cổ phần tăng mạnh

27/05/2022 15:55

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt trên 11.71 tỷ USD, bằng 83.7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm 53.4%, nhưng vốn điều chỉnh và GVMCP tăng mạnh lần lượt là 45.4% và 51.6%.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tính đến ngày 20/5/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk

27/05/2022 13:47

Sáng 27/5, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Trí bị cáo buộc có hành vi sai phạm trong việc mua sắm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.

Sáng 27/5, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang...

CDC 17.6 (-0.2)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cần sớm cơ cấu lại các ngành công nghiệp để nâng cao năng suất lao động

27/05/2022 09:26

Công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng năng suất lao động thấp nhất trong các ngành kinh tế, chậm đổi mới công nghệ, đội ngũ lao động tay nghề thấp, công nghiệp công nghệ thấp chiếm tỉ trọng cao… Đây tiếp tục là những thách thức cần xử lý để đạt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước có công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm 15 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng năng suất lao động thấp nhất trong các ngành kinh tế, chậm đổi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Không để tình trạng giá cước leo thang, giảm lượng vận tải hàng hóa

26/05/2022 20:40

Ngành giao thông vận tải tiếp tục có các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong lĩnh vực hoạt động vận tải.

Ngành giao thông vận tải tiếp tục có các giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến...

ACV 86.8 (-0.1)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất xem xét tái khởi động dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

26/05/2022 19:52

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch đối với các vị trí dự kiến...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành 'cứ điểm' sản xuất quan trọng của thế giới

26/05/2022 11:00

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, trở thành "cứ điểm" sản xuất quan trọng của thế giới. Các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, Hoa Kỳ và ASEAN đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Tổng cục Hải quan nói gì về nhập khẩu xe sang "đội lốt" quà biếu tặng?

26/05/2022 08:12

Tổng cục Hải quan khẳng định, những sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải quan với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ được xử nghiêm, không bao che. Đồng thời, những doanh nghiệp "ma" khai báo gian dối cũng bị xử lý đúng quy định...

Tổng cục Hải quan khẳng định, những sai phạm trong việc cấp phép nhập khẩu và thực hiện thủ tục hải...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp lao đao vì giá xăng dầu: Cách nào hạ nhiệt ?

26/05/2022 07:02

Giá xăng dầu liên tiếp tăng giá từ đầu năm đến nay và đã vượt 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong lịch sử khiến doanh nghiệp (DN) gặp khó. Chuyên gia cho rằng, cần sớm thực hiện các giải pháp để hạ nhiệt giá xăng dầu nhằm hỗ trợ các DN.

Giá xăng dầu liên tiếp tăng giá từ đầu năm đến nay và đã vượt 30.000 đồng/lít, mức cao nhất trong...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vụ giám đốc tự tử tại tòa: Sudico sẵn sàng hòa giải với Land Hà Hải

25/05/2022 21:30

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Sudico đưa ra quan điểm bày tỏ thiện chí hòa giải với Land Hà Hải về vụ tranh chấp lô đất ở Đà Nẵng.

Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Sudico đưa ra quan điểm bày tỏ thiện chí hòa giải với Land Hà Hải...


Về đầu trang