Giá đất cao ăn vào tính cạnh tranh

10-01-2022 09:01:20+07:00
10/01/2022 09:01 2

Giá đất cao ăn vào tính cạnh tranh

Cuộc đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm, trong đó lô có giá cao nhất đạt mức kỷ lục 2,4 tỉ đồng mỗi mét vuông, vẫn còn để lại nhiều băn khoăn, nghi ngại và cả lo lắng. Cuối tuần trước Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, tại buổi họp mặt kỷ niệm 35 năm thành lập Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TPHCM, cho biết đã báo cáo Chính phủ để các cơ quan trung ương cùng phân tích nhận diện (hệ quả từ) cuộc đấu giá này.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đánh giá cụ thể tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường. Nếu có tác động tiêu cực, các cơ quan này cần đề xuất các giải pháp để hạn chế.

Cho đến nay các chuyên gia địa ốc và tài chính đều đã có những phân tích hệ lụy của việc đẩy giá đất lên cao qua đấu giá, như lo ngại thị trường địa ốc bị cuốn vào một đợt sốt giá mới, rủi ro cho ngành ngân hàng khi đất giá cao sẽ được sử dụng làm vật thế chấp cho những khoản vay bấp bênh, dòng vốn của nền kinh tế không chảy vào sản xuất mà được rót sang địa ốc, tạo ra những bong bóng tài sản mới.

Chưa biết mức độ đúng sai của các phân tích về độ rủi ro cho ngân hàng hay về dòng chảy của đồng vốn, nhưng trong thực tế cuộc đấu giá đã là một trong nhiều yếu tố góp phần làm giá đất đai ở TPHCM nói riêng và nhiều khu đô thị khác trong cả nước tăng lên vùn vụt. Cho dù giá trúng đấu giá đâu thể một sớm một chiều trở thành giá tham chiếu cho cả thị trường, ít nhất trong toan tính của những người đang nắm trong tay quỹ đất sẽ là áp dụng một mức giá mới. Và đó chính là điều đáng lo ngại nhất cho nền kinh tế.

Trong các chi phí duy trì hoạt động của một doanh nghiệp, dù trong lĩnh vực sản xuất hay dịch vụ, giá đất hay nói chung là giá sử dụng mặt bằng luôn chiếm một tỷ trọng đáng kể. Nếu giá sử dụng mặt bằng tăng lên, ngay lập tức tính cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Bằng không doanh nghiệp sẽ phải giảm những khoản chi khác, từ lương thưởng cho công nhân, nhân viên đến những khoản chi cải thiện môi trường làm việc…

Nhìn rộng ra, sốt đất đai không chỉ tước đi cơ hội sở hữu nhà ở với người dân bình thường, nó còn làm giảm năng lực cạnh tranh của quốc gia, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng phải cân nhắc lại chi phí, lợi thế chi phí nhân công thấp sẽ bị bất lợi giá đất cao vô hiệu hết. Cứ từ bảng cân đối kế toán của một nhà hàng ở mặt tiền một khu đô thị, trong đó chi phí thuê mặt bằng cao hơn chi phí trả lương cho nhân viên gấp nhiều lần, mới thấy biết bao phần trăm lợi nhuận làm ra đều chảy về người sở hữu nhà đất.

Nếu các món ăn của nhà hàng nói trên phải gánh một phần chi phí thuê mặt bằng thì tương tự, các mặt hàng xuất khẩu của một đất nước có giá địa ốc trên trời sẽ phải chia gánh nặng giá đất cao đó. Thử hỏi làm sao cải thiện tiền lương của công nhân trong điều kiện như thế; biết bao cải tiến về năng suất, về công nghệ… có thể bị vô hiệu hóa bởi giá đất. Chính vì vậy các khoản lợi cho ngân sách từ các cuộc đấu giá có giá cao bất thường chưa chắc đã bù đắp hết các thiệt hại cho tính cạnh tranh của địa phương hay nói chung cho cả nước do giá đất bị đẩy lên quá cao gây ra. Đây là hệ quả cần tính đến khi nói đến mức giá bất thường trong các cuộc đấu giá tương lai.

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Giá bất động sản TP Thủ Đức nóng 'bỏng tay' sau một năm

22/01/2022 09:17

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này tăng rất nhanh trong một năm qua.

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này...


vietstock
Thị trường nhà đất

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

22/01/2022 08:02

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng

20/01/2022 15:32

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Mang cái nhìn bất thường thì sẽ thành bất thường

20/01/2022 10:42

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được nhìn nhận trái chiều trong dư luận và kể cả giới chức. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ và liệt kê ra một số cái lợi thu về, chủ yếu cho ngân sách nhà nước, cho TPHCM, cũng có không ít quan điểm nghi ngại, chỉ trích kết quả đấu giá này là bất thường.

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

18/01/2022 09:48

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín...


vietstock
Thị trường nhà đất

Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác

17/01/2022 16:25

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy shophouse ở Hà Nội và TP HCM rơi vào cảnh ế ẩm, cho thuê giá rẻ hay có nơi bán "cắt lỗ" nhưng giao dịch vẫn khá èo uột, diện mạo nhếch nhác.

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tây Nguyên sốt đất bất thường

17/01/2022 11:05

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị trường bất động sản ở Tây Nguyên sôi động bất thường.

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị...


vietstock
Thị trường nhà đất

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

16/01/2022 12:49

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, bắt đầu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng kế hoạch này chỉ xác định được tính khả thi khi giải quyết được hai bài toán cũ là quỹ đất và tốc độ phê duyệt dự án.

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

15/01/2022 08:12

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm...


vietstock
Thị trường nhà đất

Bức tranh bất động sản năm 2022 thế nào sau cơn ‘địa chấn’ Thủ Thiêm?

14/01/2022 15:11

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp cơn “địa chấn” bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và đại dịch COVID-19.

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp...


×
vietstock logo
Về đầu trang