Tân Hoàng Minh chưa gửi văn bản xin hủy hợp đồng mua lô đất Thủ Thiêm

12-01-2022 13:37:45+07:00
12/01/2022 13:37 10

Tân Hoàng Minh chưa gửi văn bản xin hủy hợp đồng mua lô đất Thủ Thiêm

Tập đoàn Tân Hoàn Minh cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM và Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt - Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại diện doanh nghiệp cũng khẳng định sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Không được đơn phương hủy hợp đồng

Trao đổi với chúng tôi chiều 11/1, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM cũng cho cho biết chưa nhận được thông tin gì liên quan đến việc các doanh nghiệp trúng đấu giá tại Thủ Thiêm về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến 4 lô đất.

Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng với lô đất Thủ Thiêm ảnh 1

Tập đoàn Tân Hoàng Minh muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, việc hủy kết quả bán đấu giá tài sản trong các trường hợp dưới đây.

Thứ nhất, do thỏa thuận giữa người có tài sản bán đấu giá, người mua được tài sản bán đấu giá và tổ chức bán đấu giá tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; đối với tài sản thi hành án, thì còn phải có thỏa thuận của người phải thi hành án.

Thứ hai, hợp đồng bán đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá bị Tòa án tuyên bố vô hiệu hoặc bị hủy theo quy định của pháp luật dân sự.

Thứ ba, kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo quy định tại khoản 3 Điều 56 Nghị định 17/2010/NĐ-CP.

Như vậy, khi hợp đồng mua bán bất động sản đã công chứng mà muốn hủy bỏ thì việc hủy bỏ hợp đồng phải được công chứng trên cơ sở sự thỏa thuận hủy bỏ của hai bên, không được một bên đơn phương hủy bỏ hợp đồng.

Trước đó, ngày 11/1, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - có "tâm thư" gửi tới lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà Nước để bày tỏ việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 10.000 m2 và với mức trúng đấu giá là 24.500 tỷ đồng.

Số phận lô đất 3-12

Tại cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm vừa qua, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất.

Theo giá khởi điểm, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh - đã phải nộp trước hơn 588,4 tỷ đồng cho lô đất 3-12.

Theo quy chế đấu giá, nếu Tân Hoàng Minh chấm dứt hợp đồng mua lô đất thì sẽ bị mất cọc số tiền này. Công ty trả giá cao thứ hai sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu vẫn có nhu cầu mua lô đất trên.

Trong phiên đấu giá thứ 4 ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty Ngôi Sao Việt đã có sự cạnh tranh gắt gao với Công ty CP Capital One Financial. Công ty CP Capital One Financial là đơn vị đã trả mức giá cao thứ 2 với 23.800 tỷ đồng cho lô đất 3-12 trong lần trả giá thứ 69, thấp hơn 700 tỷ đồng so với mức trúng đấu của Công ty Ngôi Sao Việt.

Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng với lô đất Thủ Thiêm ảnh 2

Vị trí lô đất 3-12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Như vậy, Công ty CP Capital One Financial sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu vẫn có nhu cầu mua lô đất mà Tân Hoàng Minh vừa rút khỏi.

Capital One Financial được thành lập vào tháng 9/2018, có trụ sở tại tòa nhà Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM với số vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư.

Đại diện pháp luật của công ty này là ông Trương Hồng Võ. Ông Trương Hồng Võ cũng là đại diện pháp luật của các công ty như Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, Công ty TNHH Savvina Consultant & Management.

Hai công ty này đều có địa chỉ tại tòa nhà Saigon Times Square, 22-36 Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Hà Bùi

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

2 giờ trước

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 3 (0)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

3 giờ trước

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 46.3 (-1.5)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 13 (-0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


vietstock
Dự án

TPHCM xử lý lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

17/01/2022 08:54

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh sẽ được điều chỉnh bởi các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh...


×
vietstock logo
Về đầu trang