Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả dự án khu đô thị Đa Phước

10-01-2022 08:16:21+07:00
10/01/2022 08:16 0

Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả dự án khu đô thị Đa Phước

Sau nhiều năm "đắp chiếu", nhiều hạng mục tại khu đô thị (KĐT) quốc tế Đa Phước (tại P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê và P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã bắt đầu xuống cấp.

Việc tháo gỡ khó khăn trong thực hiện bản án liên quan đến dự án 29 ha tại khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP.Đà Nẵng) đã có những tín hiệu khả quan sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên đây tiếp tục là một bài toán nan giải trong xử lý các vấn đề pháp lý.

“Vụ việc phức tạp tồn đọng”

Sau nhiều năm "đắp chiếu", nhiều hạng mục tại khu đô thị (KĐT) quốc tế Đa Phước (tại P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê và P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã bắt đầu xuống cấp. Trong khi đó, các hộ dân chuyển về sinh sống tại KĐT này vẫn thấp thỏm lo âu vì bản án số 20/2000/HS-ST ngày 13.1.2020 của TAND TP.Hà Nội yêu cầu phải thực hiện thu hồi dự án này.

Thời gian qua, việc thực hiện bản án số 20 cho thấy “đụng đến đâu vướng đến đó”. Điển hình, vào cuối năm 2020, đại diện cho gần 200 hộ dân đang sinh sống tại KĐT Đa Phước đã có đơn gửi Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao đề nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án. Trong đơn, đại diện các hộ dân cho hay, nếu thu hồi, vấn đề quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây bất an cho người dân…

Thủ tướng chỉ đạo xử lý hậu quả dự án khu đô thị Đa Phước - ảnh 1

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước đang gặp phải hàng loạt vướng mắc về mặt pháp lý nên chưa thể thi hành án. HOÀNG SƠN

Trong khi đó, các báo cáo của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Đà Nẵng trong năm 2021 đều nêu việc thực hiện bản án số 20 liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng các cựu cán bộ liên quan, là "vụ việc phức tạp tồn đọng". Tại báo cáo vào tháng 11.2021, Cục trưởng Cục THADS TP.Đà Nẵng Trần Phước Thu tiếp tục "kêu khó" trong thực hiện bản án số 20.

Đáng chú ý, ông Thu cho hay, có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến việc tổ chức thi hành bản án số 20 cũng như bản án số 158/2020/HSPT ngày 12.5.2020 của TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, Vũ "nhôm" và đồng phạm.

Lý do khiếu nại là vì họ cho rằng trong số các tài sản tuyên kê biên có tài sản đứng tên công ty, có tài sản đứng tên cá nhân khác nên việc Cục THADS TP.Đà Nẵng xử lý toàn bộ tài sản để thi hành án cho Vũ "nhôm" là không đúng, vi phạm luật THADS, luật Hôn nhân gia đình, luật Doanh nghiệp. Các đơn này đang trong quá trình chờ hướng dẫn nghiệp vụ để giải quyết.

Không thể thu hồi dự án

Liên quan đến dự án KĐT Đa Phước, bên cạnh thực hiện bản án số 20, UBND TP.Đà Nẵng còn phải thực hiện kết luận thanh tra số 1202/KL-TTCP ngày 28.7.2020 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án này. Tháng 8.2021, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri TP.Đà Nẵng gửi Thủ tướng do Văn phòng Chính phủ chuyển đến Bộ Xây dựng, với nội dung “kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc tại KĐT Đa Phước…”.

Bộ Xây dựng cho biết, ngày 28.7.2020, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng thực hiện nghiêm kết luận thanh tra số 1202. Các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu tại kết luận thanh tra. Bộ Xây dựng đề nghị cử tri TP.Đà Nẵng kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý dứt điểm các vướng mắc, đồng thời cung cấp cụ thể về các khó khăn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ giải quyết của các bộ và các cơ quan để có giải pháp tháo gỡ.

Trên thực tế, sau khi bản án số 20 có hiệu lực, trong khoảng 2 năm qua, UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở ngành vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, vì nhiều vướng mắc nên UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị T.Ư cho phép không thu hồi dự án KĐT Đa Phước. UBND TP.Đà Nẵng cho hay, thông báo bổ sung bản án của TAND TP.Hà Nội giao TP.Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án KĐT Đa Phước cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này. Tuy nhiên, qua rà soát thực tế dự án, UBND TP.Đà Nẵng cho biết 2 nội dung đã nêu không thể thực hiện được.

Lý do, theo UBND TP.Đà Nẵng, hiện nay Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở trong dự án. Do vậy, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được do không giao đất trực tiếp mà phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

TP.Đà Nẵng đã đề nghị Chính phủ cho phép kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan KĐT Đa Phước, và cho phép không thực hiện nội dung tại bản án về thu hồi khu đất 29 ha.

Cần kiến nghị xem xét lại các bản án

Ngày 4.1 vừa qua, Văn phòng Chính phủ ban hành kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thực hiện bản án số 20/2000/HS-ST ngày 13.1.2020 của TAND TP.Hà Nội.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha theo kết luận thanh tra số 1202 của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo Chánh án TAND tối cao kháng nghị bản án liên quan đến dự án 29 ha theo thủ tục giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền quy định tại pháp luật về tố tụng hành chính.

Tạo tiền lệ để gỡ vướng cho nhiều dự án tương tự

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Cao, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng, phân tích theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong thời hạn 1 năm kể từ ngày các bản án trong vụ án này có hiệu lực, các đương sự có liên quan có thể yêu cầu người có thẩm quyền kháng nghị, và trong trường hợp này là Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao kháng nghị đối với 2 bản án số 20 và 158.

"Điều quan trọng là Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao phải thực hiện kháng nghị, thì các bản án đã có hiệu lực mới có cơ hội được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm", luật sư Lê Cao nói.

Theo luật sư Lê Cao, sau chỉ đạo của Thủ tướng, đối với UBND TP.Đà Nẵng, khi kiến nghị cần làm rõ các vấn đề pháp lý mấu chốt để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết dứt điểm những vấn đề vướng mắc để sau này có thể thi hành án được.

"Với nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động quản lý đất đai đặc thù của Đà Nẵng tồn tại nhiều năm qua, UBND TP.Đà Nẵng cũng cần có kiến nghị liên quan đến bản án này để nếu được sẽ tạo tiền lệ gỡ vướng cho những vấn đề đang gặp phải trong nhiều dự án khác nữa", luật sư Lê Cao nói.

Hoàng Sơn

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng rà soát dự án chuyển từ nhà ở tái định cư sang NƠXH và thương mại

28/05/2022 10:15

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để bố trí tái định cư và có nhu cầu chuyển đổi quỹ nhà này sang làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại hoặc mục đích khác.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phải tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở tái định cư không còn...


vietstock
Dự án

Nhà phố The Island: “Viên ngọc quý” của tổ hợp đô thị - giải trí Mũi Né Summerland

28/05/2022 08:00

162 căn shophouse, shoptel tại phân khu The Island của Mũi Né Summerland ngày càng chứng tỏ sức hút khi liên tục đón nhận sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Không chỉ thu hút bởi phiên bản giới hạn, đây còn là sản phẩm hiếm hoi được cấp quyền sở hữu lâu dài tại thành phố biển Phan Thiết.

162 căn shophouse, shoptel tại phân khu The Island của Mũi Né Summerland ngày càng chứng tỏ sức hút...


vietstock
Dự án

Đất dọc tuyến vành đai 3 TP.HCM sẽ được bán đấu giá 15 triệu đồng/m2

27/05/2022 14:58

TP.HCM dự kiến bán đấu giá các khu đất dọc dự án vành đai 3 TP.HCM với 15 triệu đồng/m2, trong khi giá đền bù đất dân cư trong công tác giải phóng mặt bằng là 26 triệu đồng/m2.

TP.HCM dự kiến bán đấu giá các khu đất dọc dự án vành đai 3 TP.HCM với 15 triệu đồng/m2, trong khi...

BOT 8.4 (0)


vietstock
Dự án

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

27/05/2022 09:26

Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp...


vietstock
Dự án

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất

27/05/2022 07:25

Theo đó những dự án nằm trong việc rà soát gồm những dự án có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu đô la Mỹ trở lên hoặc dự án có diện tích đất sử dụng từ 50 ha trở lên và dự án trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên.

Theo đó những dự án nằm trong việc rà soát gồm những dự án có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu đô la...


vietstock
Dự án

TP.HCM nghiên cứu phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

27/05/2022 07:01

Các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cần nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đồng thời Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét vấn đề này trong quá trình lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060...

Các quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp cần nghiên cứu các giải pháp phát triển đô thị xung quanh khu...


vietstock
Dự án

Kênh trú ẩn mới của nhà đầu tư khi chứng khoán biến động

26/05/2022 08:00

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hướng dòng tiền sang kênh đầu tư bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hướng dòng...


vietstock
Dự án

“Tọa độ vàng” có một không hai của Mũi Né Summerland

26/05/2022 08:00

Tọa lạc ngay trung tâm Phan Thiết nối liền với “thủ phủ resort”, Mũi Né Summerland nắm giữ lợi thế lớn về mặt kết nối du lịch, giao thương, mang lại giá trị to lớn cho các chủ sở hữu.

Tọa lạc ngay trung tâm Phan Thiết nối liền với “thủ phủ resort”, Mũi Né Summerland nắm giữ...


vietstock
Dự án

Thành phố sân bay - cực tăng trưởng mới của nền kinh tế năng động

25/05/2022 15:21

Đáp ứng tốc độ đô thị hóa, từ đơn thuần là một tiện ích cộng thêm, sân bay trở thành lõi trung tâm của vùng đô thị sân bay với các khu vực phụ cận phát triển đa dạng gồm các trung tâm công nghiệp, dịch vụ thương mại, logistics, khu dân cư, khu vui chơi giải trí cùng hệ thống giao thông kết nối thuận tiện.

Đáp ứng tốc độ đô thị hóa, từ đơn thuần là một tiện ích cộng thêm, sân bay trở thành lõi trung tâm...


vietstock
Dự án

Bắt giám đốc và đại diện pháp luật Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân

25/05/2022 10:10

Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân là bà Lô Thị Loan, ngụ khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân là bà Lô Thị Loan, ngụ khu phố Tân Phước, phường Tân...


Về đầu trang