Chuyên gia: “Thị trường phản ứng hơi quá sau thông tin lạm phát”

11/08/2022 13:00 1
11-08-2022 13:00:00+07:00

Chuyên gia: “Thị trường phản ứng hơi quá sau thông tin lạm phát”

Số liệu lạm phát thấp hơn dự báo trong tháng 7 là một tín hiệu tích cực và đã đẩy chứng khoán tăng mạnh. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có lẽ đã phấn khích quá trớn, theo một số chuyên gia.

Đà tăng ngày 10/08 đã đẩy S&P 500 lên đỉnh 3 tháng và Nasdaq 100 tăng hơn 20% so với đáy tháng 6/2022. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường cảnh báo Fed có thể phải chờ dữ liệu nhiều tháng lạm phát giảm trước khi thay đổi quan điểm về lãi suất.

Tại châu Á, thị trường chứng khoán cũng khởi sắc trong ngày 11/08, với chỉ số MSCI châu Á tăng 0.5%. Các đồng tiền tại thị trường mới nổi châu Á cũng tăng giá, dẫn dầu là đồng Bath của Thái Lan và Won của Hàn Quốc.

“Thị trường chắc chắn phản ứng tích cực, nhưng chúng tôi nghĩ mọi thứ đi hơi quá”, John Velis, Chiến lược giá ngoại hối và vĩ mô tại Bank of New York Mellon, cho hay. “Chúng tôi vẫn nghĩ Fed nâng lãi suất lên gần 4% vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023, đồng thời lạm phát dù giảm tốc nhưng vẫn ở mức cao khó chấp nhận được”.

Sau đây, Bloomberg dẫn lại một số nhận định của chuyên gia:

Fed có thể cân nhắc ngừng nâng lãi suất trong quý 4

“Số liệu CPI không cho thấy Fed sẽ chuyển sang quan điểm bồ câu. Tuy nhiên, nó làm giảm rủi ro xảy ra các động thái quyết liệt hơn như nâng 100 điểm trong tháng 9 hoặc sẽ tổ chức các cuộc họp trước hạn”, hai chuyên gia Sarah Hewin và Steve Englander tại Standard Chartered Bank cho biết trong báo cáo. “Chúng tôi kỳ vọng vào quý 4/2022, dữ liệu kinh tế sẽ giảm tốc đủ để Fed cân nhắc ngừng nâng lãi suất, nhưng giảm lãi suất trong năm 2023 sẽ trở thành điều khả dĩ”.

Fed khó thay đổi quan điểm chỉ sau 1 báo cáo

“Liệu lạm phát đã đạt đỉnh và Fed cũng đạt đỉnh về mức độ diều hâu hay chưa?”, Saira Malik, Giám đốc đầu tư tại Nuveen, cho hay. “Xác suất Fed nâng lãi suất 75 điểm lần 3 tại cuộc họp tháng 9 đã giảm đáng kể sau báo cáo lạm phát. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng Fed sẽ ngừng nâng lãi suất quyết liệt chỉ vì một báo cáo duy nhất”.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại Mỹ, nhất là cổ phiếu tăng trưởng chất lượng cao, nằm trong nhóm cổ phiếu yêu thích của Malik. Bên cạnh đó, bà cũng chọn cổ phiếu năng lượng và các công ty tăng tỷ lệ cổ tức.

Khó kéo giảm lạm phát một cách suôn sẻ

Thị trường đi trước đôi chút trong việc phản ánh lãi suất đạt đỉnh vào năm 2023, Stephen Miller, Cố vấn đầu tư tại GSFM, cho hay.

“Chúng tôi cần phải tìm hiểu lạm phát cao sẽ kéo dài đến đâu và liệu quan điểm của thị trường về lạm phát và Fed có đúng hay không. Liệu Fed có thể đưa lạm phát về 2% trong 3 năm một cách suôn sẻ hay không là một dấu hỏi lớn”, ông nói.

Hạn chế sự hưng phấn

“Dù điều này giúp giải tỏa áp lực với những tài sản châu Á rủi ro cao, nhưng chúng tôi nghĩ có thể sẽ có quan chức Fed diều hâu hơn”, Charu Chanana, Chiến lược gia tại Saxo Capital Markets ở Singapore, cho hay. “Điều này có thể hạn chế sự hưng phấn ở châu Á”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dow Jones mất hơn 100 điểm

Chỉ số S&P 500 rơi sâu hơn vào thị trường con gấu vào ngày thứ Ba (27/9) sau khi thiết lập mức đáy mới trong năm 2022, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ...

Dow Jones tăng hơn 200 điểm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi Dow Jones và S&P 500 rơi xuống đáy gần 2 năm.

Chuyên gia Phố Wall: Thị trường con gấu vẫn chưa chấm dứt nếu kinh tế suy thoái

Phiên giảm mạnh trong ngày 26/09 mang lại lời cảnh báo cho những kẻ liều lĩnh trên Phố Wall: Chứng khoán vẫn đang rơi, tâm lý bi quan vẫn đang bao trùm và thị...

Dow Jones tương lai tăng hơn 200 điểm sau khi rơi vào thị trường con gấu

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng trong ngày 27/09 sau khi Phố Wall khởi đầu tuần bằng đà giảm mạnh.

Tập đoàn công nghệ Intel-kẻ thua cuộc trên sàn chứng khoán

Kể từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 45%, khiến tập đoàn này trở thành doanh nghiệp có màn trình diễn tồi tệ nhất trong chỉ số Dow Jones.

S&P 500 lập đáy mới trong năm 2022, Dow Jones rơi vào thị trường con gấu

Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất mới cho năm 2022 và Dow Jones rơi vào vùng thị trường giá xuống vào ngày thứ Hai (26/9), khi lãi suất tăng và bất ổn...

Sắc xanh trở lại với chứng khoán châu Âu và Mỹ

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã xanh trở lại trong ngày 26/09 khi đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ bù đắp cho áp lực từ đồng USD.

Binh đoàn nhỏ lẻ “bỏng tay” vì bắt đáy chứng khoán

2022 có lẽ không phải là một năm để bắt đáy cổ phiếu. Thay vì hồi phục sau cú giảm mạnh, chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc và khiến những nhà đầu tư ham mê bắt đáy bị...

Chứng khoán châu Á giảm mạnh đầu phiên, Nikkei 225 sụt hơn 2%

Chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương giảm mạnh trong ngày 26/09 khi tâm lý tiêu cực tiếp tục “đè nặng” lên thị trường.

Điều gì nhấn chìm thị trường tài chính toàn cầu trong ngày 23/09?

Chứng khoán rớt mạnh, lợi suất trái phiếu leo dốc và đồng USD mạnh hơn trong ngày 23/09 vì nỗi lo về lãi suất và suy thoái.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT