Loạt ngân hàng lớn của Mỹ nối lại giao dịch trái phiếu Nga

17/08/2022 09:15 1
17-08-2022 09:15:00+07:00

Loạt ngân hàng lớn của Mỹ nối lại giao dịch trái phiếu Nga

Bộ Tài chính Mỹ đã có động thái bật đèn xanh, cho phép trái chủ Mỹ bán bớt lượng trái phiếu Nga mà họ nắm giữ vào tháng trước.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp này được triển khai sau lời kêu gọi từ các nhà đầu tư, khi họ cho rằng không rõ số phận của tài sản ở Nga sẽ thế nào sau khi các lệnh trừng phạt của Washington khiến Bộ Tài chính Nga không thể trả cổ tức bằng đồng USD.

Theo đài Sputnik, loạt ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JP Morgan Chase, Bank of America, Citibank và Tập đoàn Jeffries đã tái khởi động giao dịch trái phiếu Nga sau khi các cơ quan tài chính ở Washington nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Theo các nguồn tin của Reuters, một số ngân hàng lớn khác của châu Âu như Barclays và Deutsche Bank cũng đang có những động thái tương tự.

Cách tiếp cận của các ngân hàng đối với tài sản Nga được cho là khác nhau. Trong khi một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng thoái vốn khỏi trái phiếu Nga thì những ngân hàng khác cung cấp các dịch vụ bổ sung, ví dụ như giao dịch để xử lý tài sản.

Trong một văn bản gửi tới các nhà đầu tư vào tuần trước, Bank of America đã thông báo với khách hàng rằng họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bán trái phiếu của chính phủ Nga và một số công ty nhất định. Về phần mình, một người phát ngôn của ngân hàng Jeffries cho biết họ đang hỗ trợ khách hàng trong khuôn khổ quy định của các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Diễn biến mang tính đột phá này xảy ra vài tháng sau khi Washington và các nước đồng minh phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và các tổ chức tài chính của Nga.

Ngày 6/6, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh cấm mua chứng khoán Nga tại thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, trong tháng 7, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã đảo ngược lệnh cấm, cho phép các nhà đầu tư bán trái phiếu Nga nắm giữ và cấp giấy phép cho phép giao dịch đến hết ngày 20/10. Động thái này đã thúc đẩy các ngân hàng lớn bắt đầu thận trọng quay trở lại thị trường nợ của Nga.

Nga ước tính hiện có khoảng 40 tỷ USD trái phiếu chính phủ lưu hành trên thị trường. Moskva đảm bảo rằng tất cả các thanh toán theo thỏa thuận sẽ được giải quyết đúng hạn và đầy đủ bằng đồng ruble, thay vì đồng USD hoặc đồng euro do các hạn chế trừng phạt đối với các khoản thanh toán của Nga.

Trong bối cảnh Nga chịu nhiều lệnh cấm, hồi tháng 6, truyền thông Mỹ đưa tin Nga đã “vỡ nợ” về mặt kỹ thuật đối với các khoản nợ nước ngoài sau khi không thể thanh toán các nghĩa vụ bằng đồng USD và viện dẫn sự kiện này là bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt hiệu quả. Các quan chức tài chính Nga đã bác bỏ thông tin này, nêu rõ một quốc gia vỡ nợ khi không thể hoặc không muốn trả nợ. Trong trường hợp này, trái phiếu của Nga đã được xây dựng để có phương án dự phòng một khi không thể thanh toán bằng đồng USD và đồng euro.

Bảo Hà

Báo Tin tức

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng won Hàn Quốc sụt giá và những căn nguyên đến từ nội tại nền kinh tế

Đồng won của Hàn Quốc đã cho thấy sự suy yếu rõ rệt so với các đồng tiền chính trên thế giới. Tuy nhiên, nguyên nhân không đơn giản nằm ở bên ngoài biên giới Hàn...

Tỷ phú Masayoshi Son dự kiến sa thải ít nhất 30% nhân sự tại Vision Fund

SoftBank đang lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% nhân sự tại quỹ đầu tư Vision Fund để cắt giảm mạnh chi phí, Bloomberg News dẫn nguồn tin thân cận cho hay. Theo các...

Cơn địa chấn ở Shopee

Khung cảnh nhân viên lác đác ra vào văn phòng của nền tảng thương mại điện tử Shopee tại Singapore vào ngày 19/09 báo hiệu đây không phải là một buổi sáng thứ Hai...

Quyết định đi vào lịch sử của Ngân hàng Trung ương Mexico

Ngày 29/9, Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp, nâng lãi suất của nước này lên 9,25%, mức...

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư đối...

Trung Quốc lo ngại 'vòng xoáy giảm giá' của đồng Nhân dân tệ

Khi đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 14 năm, nhiều nhà đầu tư đã đặt cược ngược vào đồng tiền này.

Ant Group đưa 4 ví điện tử của Đông Nam Á hoạt động ở Hàn Quốc

Ant Group, công ty tài chính của tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Alibaba, bắt đầu cho xử lý các giao dịch thanh toán xuyên biên giới tại Hàn Quốc thông qua 4...

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoT đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,75% lên 1%, có hiệu lực ngay lập tức trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục...

Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Lãi suất thế chấp tăng đang ngày càng đè nặng lên thị trường nhà ở, vốn nhạy cảm với lãi suất, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay nâng lãi suất...

Nhân dân tệ xuống mức yếu nhất kể từ năm 2008

Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất so với USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008, trong bối cảnh đồng bạc xanh tăng không ngừng nghỉ.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT