Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ có thể hỗ trợ thêm về vấn đề tiền gửi nếu cần thiết

22/03/2023 09:39
22-03-2023 09:39:40+07:00

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Chính phủ có thể hỗ trợ thêm về vấn đề tiền gửi nếu cần thiết

Ngày 21/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Chính phủ Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm đảm bảo cho tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ hơn.

Trong bài phát biểu chuẩn bị trước tại Hội nghị Ngân hàng Mỹ (ABA), bà Yellen cho biết các cơ quan chức trách tin rằng họ đã đưa ra những động thái hợp lý để ngăn chặn rủi ro thanh khoản trong ngành ngân hàng, nhưng sẽ làm thêm nếu cần thiết.

“Những động thái mà chúng tôi thực hiện không tập trung vào hỗ trợ cho các ngân hàng cụ thể hay loại ngân hàng nào. Bước can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ”, bà Yellen cho biết. “Các động thái tương tự có thể diễn ra nếu các ngân hàng nhỏ hơn bị rút tiền gửi hàng loạt và gây ra rủi ro lan truyền”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Những nhận định trên được đưa ra sau khi 3 ngân hàng Mỹ sụp đổ, đáng chú ý nhất là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Khách hàng lo ngại vấn đề thanh khoản xuất phát từ khoảng cách kỳ hạn lãi suất trong các khoản nắm giữ của ngân hàng có thể khiến các tổ chức nhỏ hơn không đáp ứng được yêu cầu rút tiền.

Trong tình cảnh đó, giới chức Mỹ cho biết sẽ đảm bảo toàn bộ tiền gửi ở cả hai ngân hàng SVB và Signature Bank. Thông thường, FDIC chỉ đảm bảo tiền gửi ở mức tối đa là 250,000 USD.

Những nhận định của bà Yellen cho thấy giới chức Mỹ sẵn lòng làm điều tương tự với các định chế tài chính khác nếu cần.

Một báo cáo của Bloomberg trong ngày 20/03 cho thấy các cơ quan chức trách Mỹ đang nghiên cứu cách thức đảm bảo cho toàn bộ tiền gửi. Một ý tưởng đã được đưa ra là cung cấp một hệ thống định giá theo từng cấp, trong đó người gửi tiền sẽ trả thêm tiền để đảm bảo số tiền gửi trên 250,000 USD.

Sau sự vụ của SVB và Signature, Bộ Tài chính Mỹ, Fed, và FDIC đưa ra chương trình cho vay khẩn cấp mới và nới lỏng điều kiện của công cụ cửa sổ chiết khấu của Fed để đảm bảo thang khoản ngắn hạn cho các ngân hàng.

“Tình hình đang dần ổn định và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn còn tốt”, bà Yellen nói. “Chương trình cho vay mới và công cụ cửa sổ chiết khấu của Fed vẫn đang hoạt động với mục tiêu cung cấp thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tổng lượng tiền gửi rút ra khỏi các ngân hàng địa phương đã ổn định”.

Bà Yellen lưu ý rằng giới chức Mỹ đang xem xét đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn xảy ra tình huống tương tự trong tương lai.

Fed đã thực hiện điều tra nội bộ về việc giám sát SVB và Signature, đồng thời cam kết công bố kết quả rà soát trước ngày 01/05.

“Cần có thời gian để đánh giá xem có cần siết việc giám sát và quy định để giải quyết vấn đề gốc rễ của cuộc khủng hoảng”, bà Yellen nói. “Tôi không muốn đồn đoán về những điều chỉnh này. Tôi đang tập trung ổn định hệ thống và khôi phục niềm tin của người gửi tiền”.

Bà Yellen cam kết sẽ đảm bảo các ngân hàng nhỏ vững mạnh. “Bộ Tài chính cam kết đảm bảo tình trạng sức khỏe và tính cạnh tranh của các ngân hàng địa phương”, bà nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.

Bộ Thương mại Mỹ thừa nhận lạm phát tăng trong năm 2023

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4 năm nay, thước đo lạm phát của Mỹ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2%...

Môi trường kinh doanh sắp thay đổi

Người ta thay nhau tiên đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nhiều công việc văn phòng biến mất. Thế nhưng ngoài chuyện đó ra, AI sẽ thay đổi môi trường làm việc của...

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính...

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98