Cựu CEO SVB: Fed và những lời đồn trên mạng khiến ngân hàng sụp đổ

16/05/2023 17:01
16-05-2023 17:01:51+07:00

Cựu CEO SVB: Fed và những lời đồn trên mạng khiến ngân hàng sụp đổ

Chiến dịch nâng lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập kỷ của Fed cùng với những tin đồn tiêu cực trên mạng xã hội đã dẫn tới sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), Greg Becker, cựu CEO SVB, nhận định.

“Thông điệp từ Fed là lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp và lạm phát chỉ là 'tạm thời’. Do đó, từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021, các ngân hàng đã mua chung gần 2.3 ngàn tỷ USD chứng khoán đầu tư trong môi trường lãi suất thấp", ông Becker cho biết trong văn bản chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ.

Greg Becker, cựu CEO SVB

Silicon Valley Bank chuyên phục vụ cho hệ sinh thái startup công nghệ. Việc quá tập trung vào một lĩnh vực cộng với một danh mục trái phiếu ngày càng mất giá đã đẩy họ rơi vào cảnh bị rút tiền gửi hàng loạt. Cuối cùng, SVB đã bị Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tiếp quản vào ngày 10/03/2023.

Sự sụp đổ của SVB cũng châm ngòi cho làn sóng rút tiền ở các ngân hàng khác. Đến nay, Signature Bank và First Republic cũng đã sụp đổ.

Ông Becker cho biết ngoài các đợt nâng lãi suất của Fed, nguyên nhân còn đến từ sự so sánh giữa SVB và Silvergate Capital (ngân hàng sụp đổ trước SVB vài ngày).

“Sự sụp đổ của Silvergate Bank và những liên hệ với SVB đã làm phát sinh những lời đồn thổi và quan điểm sai lệch trên mạng xã hội. Điều này cũng khởi đầu cho sự kiện bank run chưa từng thấy”, ông Becker nhận định. “Ngày kế đó, làn sóng rút tiền gửi diễn ra còn mạnh hơn. Vào cuối ngày 09/03, SVB bị rút 42 tỷ USD tiền gửi chỉ trong vòng 10 tiếng, tương đương khoảng 1 triệu USD mỗi giây”.  

Becker nói: “Tôi chưa một phút nào nghĩ rằng những sự kiện chưa từng có này có thể xảy ra với SVB. Tôi cũng tin rằng tôi và đội ngũ lãnh đạo đã đưa ra quyết định tốt nhất có thể dựa trên thực tế, dự báo và lời khuyên của chuyên gia bên ngoài vào thời điểm đó. Việc FDIC tiếp quản SVB đã gây thiệt hại cho nhiều cá nhân và cả sự nghiệp của họ. Tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã ảnh hưởng đến nhân viên, khách hàng và cổ đông của SVB”.

Đây là lần đầu tiên ông Becker phát biểu công khai kể từ khi SVB bị FDIC tiếp quản. Ngoài ra, các lãnh đạo của Signature Bank đang chịu nhiều chỉ trích từ phía công chúng vì những rắc rối xảy ra trong lĩnh vực tài chính.  

Scott Shay, đồng sáng lập và cựu Chủ tịch của Signature Bank, cũng sẽ điều trần trong ngày thứ Ba (16/05).

Trong văn bản chuẩn bị trước buổi điều trần, Scott Shay cho biết ông tin rằng thanh khoản của Signature Bank vẫn đủ để họ tiếp tục hoạt động, nhưng cũng hiểu được rằng các cơ quan điều hành sẽ nhìn tình huống của Signature Bank theo một cách khác.

“Mặc dù tôi không đồng tình với quyết định của FDIC, nhưng cũng thừa nhận vai trò quan trọng của các cơ quan quản lý lĩnh vực ngân hàng trong hệ thống tài chính”, Shay cho biết. “Ưu tiên hàng đầu của tôi tại Signature Bank là cung cấp dịch vụ xuất sắc cho khách hàng. Do đó, tôi rất vui khi Chính phủ đảm bảo toàn bộ tiền gửi cho các khách hàng của Signature Bank”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98