CPI Mỹ tăng 6% so với cùng kỳ, khớp với dự báo

14/03/2023 21:25
14-03-2023 21:25:10+07:00

CPI Mỹ tăng 6% so với cùng kỳ, khớp với dự báo

Lạm phát Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 2/2023, nhưng khớp với dự báo của các chuyên gia. Điều này có thể thúc Fed tăng lãi suất vào tuần tới, bất chấp những rắc rối gần đây trong ngành ngân hàng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ, Bộ Lao động Mỹ công bố trong ngày 14/03. Hai con số này đều khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0.5% so với tháng trước, cao hơn dự báo 0.4%. Trong khi đó, nếu so với cùng kỳ, CPI lõi tăng 5.5%, khớp với dự báo.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên 14/03. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 30 điểm cơ bản lên 4.33%, sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó vì nỗi lo về sức khỏe của ngành ngân hàng.

Trước khi công bố dữ liệu CPI, thị trường phần lớn kỳ vọng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản. Xác suất này tăng mạnh hơn sau báo cáo CPI, với các trader cược có 85% xác suất Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, theo CME Group.

"Thậm chí giữa những rắc rối của ngành ngân hàng, Fed vẫn sẽ ưu tiên ổn định tài chính thay vì tăng trưởng và có thể nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới", Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế tại LPL Financial, nhận định.

Sự suy giảm chi phí năng lượng đã giúp CPI tổng thể tăng đúng như dự báo. Giá năng lượng giảm 0.6% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 5.2% so với cùng kỳ. Ngoài ra, mức giảm 7.9% của giá dầu nhiên liệu cũng tác động tới thành phần năng lượng trong CPI.  

Giá thực phẩm tăng 0.4% so với tháng trước và 9.5% so với cùng kỳ. Giá thịt, gia cầm, cá và trứng giảm 0.1% so với tháng trước, lần đầu tiên giảm kể từ tháng 12/2021. Giá trứng giảm 6.7% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 55.4% so với cùng kỳ.

Chi phí nhà ở - vốn chiếm 1/3 tỷ trọng của CPI - tăng 0.8% so với tháng trước và tăng 8.1% so với cùng kỳ. Các quan chức Fed kỳ vọng chi phí nhà ở và các chi phí liên quan, như giá thuê, sẽ tăng chậm lại trong phần còn lại của năm 2023.

"Chi phí nhà ở vẫn là yếu tố chính tác động tới lạm phát, nhưng chúng cũng là chỉ báo cps độ trễ", Lisa Sturtevant, Chuyên gia kinh tế tại Bright MLS, cho hay. "Thông thường, phải cần tới 6 tháng để dữ liệu giá thuê nhà phản ánh vào CPI".

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thoả thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ sẽ thúc đẩy một số lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trong năm nay, như các loại cổ phiếu...

Phố Wall dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 6 và không giảm lãi suất trong năm nay

Phố Wall dần dần nghiêng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Không chỉ vậy, họ còn tin Fed nhiều khả năng không giảm lãi...

Đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận trần nợ và dọa không thông qua thỏa thuận

Sau khi tiến tới thỏa thuận về trần nợ với Nhà Trắng, thách thức kế tiếp của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận. Tuy...

Có gì trong thỏa thuận trần nợ của Mỹ?

Trong ngày 28/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thỏa hiệp về một số vấn đề như chi tiêu liên bang và hỗ trợ cho người nghèo trong...

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98