Dầu có tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng

18/03/2023 06:36
18-03-2023 06:36:30+07:00

Dầu có tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (17/3), đảo chiều từ đà tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên và sụt hơn 3 USD/thùng, khi những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng khiến giá dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 1.59 USD (tương đương 2.1%) xuống 73.11 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.43 USD (tương đương 2.1%) còn 66.92 USD/thùng.

Tại mức đáy trong phiên, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm hơn 3 USD/thùng. Dầu Brent ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2022, sụt hơn 10%. Dầu WTI lao dốc hơn 11%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2022.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital, nhận định: “Những yếu tố cơ bản không khủng khiếp như những gì đang được định giá hiện tại, tuy nhiên có những lo ngại rằng dầu không phải là nơi an toàn như tiền mặt hay vàng”.

Áp lực trong tuần này diễn ra sau vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, cùng khó khăn tại Credit Suisse và First Republic Bank.

Giá phục hồi phần nào vào ngày thứ Sáu sau các biện pháp hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà cho vay của Mỹ, tuy nhiên, giá dầu lại giảm lần nữa khi SVB Financial Group cho biết họ đã nộp đơn xin tái tổ chức.

Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng nguồn cung toàn cầu khan hiếm sẽ hỗ trợ giá dầu trong tương lai gần.

Các thành viên OPEC+ cho rằng đà giảm giá dầu trong tuần này là do các động lực tài chính hơn là do bất kỳ sự mất cân bằng cung cầu nào, đồng thời cho biết thêm rằng họ dự báo thị trường sẽ ổn định.

Dầu WTI trong tuần này đã rớt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021, điều này có thể Chính phủ Mỹ bắt đầu đổ đầy Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), qua đó thúc đẩy nhu cầu.

Và các chuyên gia phân tích kỳ vọng nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc sẽ góp phần hỗ trợ giá dầu, với xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc trong tháng 3 hướng đến mức cao nhất trong gần 2 năm rưỡi.

Ả-rập Xê-út và Nga trong cuộc họp vào ngày 16/3 đã khẳng định cam kết của họ đối với quyết định của OPEC+ hồi tháng 10 năm ngoái nhằm cắt giảm sản lượng mục tiêu 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

An Trần (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Dầu tăng gần 2% khi dự trữ tại Mỹ giảm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (24/5), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út làm tăng triển vọng cắt giảm sản...

Dầu tăng hơn 1% trước cảnh báo của Ả-rập Xê-út

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (23/5), nhờ lời cảnh báo của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm thêm sản lượng của...

Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Giá xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít từ 15h ngày 22/05

Từ 15h ngày 22/5, xăng E5 RON 92 tăng 350 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 8 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Nguy cơ thiếu điện 

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Dầu giảm khi đàm phán trần nợ tại Mỹ bị tạm dừng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (19/5), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ tạm dừng các cuộc đàm phán về việc...

Dầu giảm hơn 1%

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (18/5), sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ vững chắc đã thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 tháng. Điều này là do kỳ vọng Cục Dự trữ...

IEA: Trung Quốc tiêu thụ dầu kỷ lục trong tháng 3

Nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng nhanh hơn dự báo, qua đó có thể siết chặt thị trường dầu thô và đẩy giá dầu lên cao hơn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98