JPMorgan: Các khoản cho vay từ Fed sẽ cung cấp 2,000 tỷ USD cho hệ thống

16/03/2023 17:05
16-03-2023 17:05:11+07:00

JPMorgan: Các khoản cho vay từ Fed sẽ cung cấp 2,000 tỷ USD cho hệ thống

Chương trình cho vay khẩn cấp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bơm tới 2 ngàn tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Mỹ và xoa dịu khủng hoảng thanh khoản, theo JPMorgan.

“Fed có thể đẩy mạnh sử dụng chương trình cho vay mới BTFP”, các chiến lược gia tại JPMorgan cho biết trong báo cáo gửi tới khách hàng vào ngày 15/03.

Nhiều khả năng các ngân hàng lớn nhất không cần sử dụng đến BTFP, nhưng chương trình này nếu được sử dụng tối đa có thể bơm thêm tới 2,000 tỷ USD vào hệ thống. Con số 2,000 tỷ USD tương đương với lượng trái phiếu mà các ngân hàng nằm ngoài top 5 lớn nhất ở Mỹ đang nắm giữ.

Giới chức Mỹ lập ra chương trình cho vay mới sau vụ sụp đổ của SVB, Signature Bank và Silvergate, với mục đích ngăn chặn tình trạng bán tháo trái phiếu Chính phủ. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm hơn 60 điểm cơ bản trong tuần này do đồn đoán Fed sẽ hoãn nâng lãi suất trong tuần tới để ổn định lĩnh vực ngân hàng.

Mặc dù hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn có 3,000 tỷ USD dự trữ, phần lớn trong số đó nằm trong tay các ngân hàng lớn nhất. Tình trạng thiếu hụt thanh khoản xuất phát từ nhiều nguyên nhân, không chỉ vì chiến dịch thắt chặt định lượng của Fed mà còn bởi lãi suất tăng khiến dòng tiền chảy ngược từ các tài khoản tiền gửi sang các quỹ thị trường tiền tệ.

Theo nhận định của JPMorgan, BTFP sẽ bơm đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Mỹ để giảm thiểu tình trạng khan hiếm thanh khoản. Đồng thời sẽ giúp đảo ngược những tác động của chương trình thắt chặt định lượng mà Fed đã thực hiện trong suốt 1 năm gần đây.

Hàng tuần Fed sẽ đều đặn thông báo về việc sử dụng BTFP khi công bố các dữ liệu về bảng cân đối kế toán của Fed.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.

Chỉ số đồng USD rớt ngưỡng 105 điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rớt mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98