Thủ tướng Đức: "Không có lý do để lo ngại về Deutsche Bank"

24/03/2023 22:48
24-03-2023 22:48:05+07:00

Thủ tướng Đức: "Không có lý do để lo ngại về Deutsche Bank"

Ngày 24/03, các lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng của châu Âu vẫn ổn định và lành mạnh. Thông điệp này được đưa ra sau cú giảm đột ngột của giá cổ phiếu Deutsche Bank.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Deutsche Bank là doanh nghiệp kinh doanh có lãi và không có lý do để lo ngại.

Ngân hàng Đức này "đã hiện đại hóa cách thức hoạt động. Đây là một ngân hàng có lãi lớn và chẳng có lý do gì phải lo ngại", ông nói.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Cổ phiếu Deutsche Bank có lúc giảm hơn 14% trong ngày 24/03 sau khi hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng vọt.

Diễn biến này xảy đến chỉ vài ngày sau thương vụ thâu tóm khẩn cấp Credit Suisse của UBS và vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB). Cùng với đó là hàng loạt động thái từ giới chức trên toàn cầu để ngăn rủi ro lây lan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói với các phóng viên ở Brussels rằng hệ thống ngân hàng vẫn vững chắc, trong khi Chủ tịch NHTW châu Âu Christine Lagarde cho biết khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn đứng vững vì sở hữu vị thế vốn và thanh khoản mạnh.

"Lĩnh vực ngân hàng ở Eurozone vẫn mạnh vì chúng ta đã triển khai cải cách về quy định với các ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu", bà cho biết.

Trước đó, 27 vị lãnh đạo đã hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels. Địa chính trị là chủ đề chiếm ưu thế trong ngày họp đầu tiên, nhưng sau đó sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng trở thành chủ đề chính trong ngày 24/03.

Trước thềm cuộc họp, các quan chức châu Âu thể hiện sự tức giận khi nước Mỹ đã quá lơi lỏng kiểm soát và dẫn tới vụ sụp đổ của SVB, Signature Bank. Họ tỏ ra lo ngại về rủi ro lan truyền tới lĩnh vực ngân hàng ở châu Âu.

"Lĩnh vực ngân hàng ở châu Âu đã mạnh hơn nhiều vì chúng ta đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính", Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết.

Sau cú sốc năm 2008, các ngân hàng châu Âu trải qua cuộc tái cấu trúc trên diện rộng và đã củng cố đáng kể bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, EU vẫn dễ tổn thương trước các cú sốc khi họ sở hữu một liên minh tiền tệ, trong đó 20 quốc gia sử dụng đồng Euro, nhưng lại thiếu một liên minh về tài khóa. Chính sách tài khóa vẫn thuộc trách nhiệm của từng quốc gia thay vì thuộc về một định chế duy nhất.

"Chúng ta cần tiến tới hoàn thiện liên minh ngân hàng. Còn nhiều việc phải làm để tạo ra thị trường vốn châu Âu thực sự", bà Lagarde nói với 27 lãnh đạo EU trong ngày 24/03.

Liên minh ngân hàng là một bộ luật được đưa ra vào năm 2014 để góp phần giúp các ngân hàng châu Âu trở nên mạnh mẽ hơn. Cuộc tranh luận nhạy cảm về mặt chính trị, nhưng việc lãi suất cao có thể kéo dài đã khiến vấn đề này trở nên cấp bách hơn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98