Dầu sụt hơn 4% do lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ và cuộc họp OPEC+ sắp tới

31/05/2023 06:42
31-05-2023 06:42:22+07:00

Dầu sụt hơn 4% do lo ngại về thoả thuận trần nợ của Mỹ và cuộc họp OPEC+ sắp tới

Giá dầu giảm hơn 4% vào ngày thứ Ba (30/5), do lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ có thông qua thoả thuận trần nợ và do những thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất lớn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 4.58% xuống 73.54 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.42% còn 69.46 USD/oz. Không có mức chốt phiên vào ngày thứ Hai (29/5) vì nghỉ lễ Chiến sĩ trận vong tại Mỹ.

Một số nhà lập pháp cứng rắn của Đảng Cộng hoà cho biết họ có thể phản đối thoả thuận nâng trần nợ tại Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vẫn lạc quan rằng thoả thuận sẽ được thông qua.

Ông Biden và ông McCarthy đã thống nhất một thoả thuận vào cuối tuần qua và thoả thuận này phải được Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 05/06, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình.

Uỷ ban Quy tắc của Hạ viện Mỹ sẽ xem xét dự luật dài 99 trang vào chiều ngày thứ Ba. Sau đó Hạ viện và Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật.

Thời hạn vỡ nợ gần trùng với cuộc họp ngày 04/06 của OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga. Nhà đầu tư không chắc chắn về việc liệu nhóm này sẽ tăng cắt giảm sản lượng hay không khi giá dầu lao dốc gây áp lực lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Abdulaziz bin Salman vào tuần trước đã cảnh báo những người bán khống rằng họ cần “coi chừng”. Đây là một tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng.

Tuy nhiên, những nhận định từ các quan chức dầu mỏ của Nga, bao gồm Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho thấy rằng quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới đang nghiêng về việc giữ sản lượng không đổi.

Vào tháng 4/2023, Ả-rập Xê-út và các thành viên OPEC+ đã thông báo cắt giảm sản lượng dầu thêm 1.2 triệu thùng/ngày, nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3.66 triệu thùng/ngày, theo tin từ Reuters.

An Trần (theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ bình ổn còn 7.400 tỉ, sao không chi để hạ giá xăng?

So với cách đây bốn tháng, giá xăng dầu đã tăng rất mạnh. Mỗi lít xăng tăng thêm gần 4.000 đồng, dầu tăng 6.000 đồng.

Chuyên gia: Giá dầu thế giới đang hướng tới những kỷ lục mới

Nhiều nhà phân tích nhận định giá dầu thô tại thị trường Mỹ và các thị trường quốc tế sẽ tăng lên đến hoặc vượt mức 100 USD/thùng, mức vẫn chưa đạt tới kể từ năm...

Dầu có tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần

Giá dầu ổn định vào ngày thứ Sáu (22/09) nhưng giảm trong tuần qua, do hành động chốt lời và do thị trường cân nhắc mối lo ngại về nguồn cung xuất phát từ lệnh cấm...

Nga tạm cấm xuất khẩu xăng và dầu

Ngày 21/9, Nga ban hành lệnh cấm tạm thời việc bán xăng và dầu diesel sang tất cả các nước với mục đích bình ổn thị trường trong nước. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay...

Dầu trồi sụt trong phiên đầy biến động

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên đầy biến động ngày thứ Năm (21/09).

Giá xăng RON 95-III tăng 870 đồng lên mức 25,740 đồng/lít

Mỗi lít xăng tăng 720-870 đồng, các mặt hàng dầu cũng đắt thêm 140-630 đồng, từ 16h chiều nay, nối dài mạch tăng phiên thứ 7 liên tiếp.

Dầu giảm xuống đáy 1 tuần sau quyết định lãi suất của Fed

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Fed giữ nguyên lãi suất như dự kiến, nhưng củng cố lập trường “diều hâu” với việc một...

Giá dầu đã cán mốc 100 USD ở một số thị trường

Trong khi các nhà đầu tư và trader tập trung bàn tán về khả năng giá dầu trở lại 100 USD/thùng, một số loại dầu thô hiện đã giao dịch trên mốc đó, cho thấy nỗi lo...

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (21/9) được dự báo tăng mạnh theo giá xăng dầu thế giới. Theo đó, nếu không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có...

Dầu rút khỏi đỉnh 10 tháng

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng trước khi quay đầu giảm vào ngày thứ Ba (19/09), khi nhà đầu tư chốt lời sau 3 phiên tăng liên tiếp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98