Dầu tăng giá nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng của Ả-rập Xê-út

08/06/2023 06:36
08-06-2023 06:36:18+07:00

Dầu tăng giá nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng của Ả-rập Xê-út

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (07/06), khi kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn của Ả-rập Xê-út lấn át những khó khăn về nhu cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 66 xu (tương đương 0.9%) lên 76.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 79 xu (tương đương 1.1%) lên 72.53 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng hơn 1 USD vào ngày thứ Hai (05/06), sau quyết định của Ả-rập Xê-út vào cuối tuần qua về việc cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2023.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 450,000 thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 1 triệu thùng.

Dự trữ dầu diesel tại Mỹ vọt 5.1 triệu thùng, trong khi thị trường trước đó dự báo tăng 1.33 triệu thùng. Dự trữ xăng cũng tăng mạnh hơn dự báo là 2.8 triệu thùng, cao hơn so với dự báo cộng 880,000 thùng.

Dự trữ nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ tăng đã làm dấy lên lo ngại về mức tiêu thụ của quốc gia sử dụng dầu hàng đầu thế giới, đặc biệt khi nhu cầu du lịch đã tăng trong dịp cuối tuần nghỉ Lễ Tưởng niệm (Memorial Day).

Giá dầu vào đầu phiên giảm do dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc.

Cụ thế, xuất khẩu của Trung Quốc giảm nhanh hơn so với dự báo trong tháng 5 và nhập khẩu cũng giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn, do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.

Dữ liệu vào ngày thứ Tư cũng cho thấy nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc đã tăng mạnh trong tháng 5 do các nhà máy lọc dầu tăng dự trữ.

Ngoài ra, cũng góp phần hỗ trợ giá dầu, đồng USD suy yếu khi cơ hội nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới mờ nhạt dần. Đồng USD yếu hơn hỗ trợ nhu cầu dầu khi giá dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng vừa phải trong năm tới khi toàn bộ tác động của việc nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương được cảm nhận. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tác động của việc thắt chặt tiền tệ.

An Trần (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

OPEC lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của thế giới

Tổng Thư ký OPEC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, đồng thời nói rõ rằng lời kêu gọi dừng đầu tư vào ngành này là...

Dầu sụt 2% xuống đáy 3 tuần do đồng USD mạnh và hoạt động chốt lời

Giá dầu giảm khoảng 2% trong ngày thứ Hai xuống mức thấp nhất trong 3 tuần khi đồng USD mạnh và nhà đầu tư chốt lời cũng như mối lo ngại về nguồn cung dầu thô ngày...

Xăng RON 95 giảm 900 đồng/lít, giá bán lẻ về dưới 25 ngàn đồng/lít

Giá xăng dầu ngày 2 /10 được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng.

Dầu vọt gần 30% trong quý 3

Giá dầu giảm trong ngày thứ Sáu (29/09), do những lo ngại về kinh tế vĩ mô và động thái chốt lời trên thị trường. Tuy nhiên, giá dầu đã vọt gần 30% trong quý vừa...

Cảnh báo nóng chưa hề cũ để dẹp loạn đầu mối xăng dầu

Những bất cập trên thị trường xăng dầu đã được chỉ rõ, thậm chí đã từng được chính các cơ quan quản lý liên quan cảnh báo. Giờ đây, việc hoàn thiện các quy định...

Dầu WTI quay đầu giảm hơn 2%

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (28/09), sau khi đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Làm gì để kìm đà tăng giá xăng của những tháng cuối năm?

Nhiều chuyên gia dự báo, giá xăng có thể tiếp tục tăng về cuối năm do siết chặt nguồn cung; để kìm đà tăng giá, cần thiết có giải pháp điều hành, sử dụng quỹ bình...

Dầu vọt 3% khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng 3% vào ngày thứ Tư (27/09), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, góp phần làm tăng lo ngại nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh OPEC+ cắt...

Giá dầu lên 100 USD/thùng, ai sợ?

Lần đầu tiên trong năm nay, triển vọng giá dầu thô đạt 100 USD/thùng trở nên thực tế như vậy, và đây là sự thay đổi đột ngột đối với một thị trường cách đây không...

Dầu tăng gần 1% do lo ngại nguồn cung khan hiếm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (26/09) do kỳ vọng nguồn cung khan hiếm lấn át những lo ngại rằng triển vọng kinh tế bất định sẽ làm giảm nhu cầu.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98