Dầu tăng nhẹ sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn

06/06/2023 06:36
06-06-2023 06:36:54+07:00

Dầu tăng nhẹ sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (05/06), sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày.

Vào ngày Chủ nhật (04/06), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (được gọi chung là nhóm OPEC+) đã không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với việc cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm và sẽ được thực hiện từ tháng 7/2023.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết trong một tuyên bố rằng sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày so với mức 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 0.6% lên 76.57 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.4% lên 72.03 USD/thùng.

OPEC+ cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu thô của thế giới và các quyết định chính sách của tổ chức này có thể tác động đáng kể đến giá dầu.

Bob McNally, Chủ tịch công ty phân tích Rapidan Energy, cho biết: “Thị trường không kỳ vọng nhiều vào quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày của Ả-rập Xê-út”.

“Điều đó một lần nữa chứng minh Ả-rập Xê-út sẵn sàng hành động đơn phương để ổn dịnh giá dầu”, ông McNally cho biết, dẫn lại ví dụ vào tháng 1/2021 khi gã khổng lồ ngành dầu mỏ đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày.

“Chúng tôi dự báo thâm hụt thị trường sẽ lớn hơn trên toàn cầu và sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023, khi đó giá dầu thô sẽ vượt mốc 100 USD/thùng vào năm tới”, ông McNally nói thêm.

Tương tự, Kang Wu, Trưởng bộ phận nhu cầu toàn cầu và Phân tích châu Á tại S&P Global Commodity Insights, ước tính rằng sự gia tăng đáng kể nhu cầu dầu toàn cầu trong mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ dẫn đến sự sụt giảm dự trữ và “hỗ trợ giá dầu cao hơn” trong thời gian tới.

An Trần (theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ bình ổn còn 7.400 tỉ, sao không chi để hạ giá xăng?

So với cách đây bốn tháng, giá xăng dầu đã tăng rất mạnh. Mỗi lít xăng tăng thêm gần 4.000 đồng, dầu tăng 6.000 đồng.

Chuyên gia: Giá dầu thế giới đang hướng tới những kỷ lục mới

Nhiều nhà phân tích nhận định giá dầu thô tại thị trường Mỹ và các thị trường quốc tế sẽ tăng lên đến hoặc vượt mức 100 USD/thùng, mức vẫn chưa đạt tới kể từ năm...

Dầu có tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần

Giá dầu ổn định vào ngày thứ Sáu (22/09) nhưng giảm trong tuần qua, do hành động chốt lời và do thị trường cân nhắc mối lo ngại về nguồn cung xuất phát từ lệnh cấm...

Nga tạm cấm xuất khẩu xăng và dầu

Ngày 21/9, Nga ban hành lệnh cấm tạm thời việc bán xăng và dầu diesel sang tất cả các nước với mục đích bình ổn thị trường trong nước. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay...

Dầu trồi sụt trong phiên đầy biến động

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên đầy biến động ngày thứ Năm (21/09).

Giá xăng RON 95-III tăng 870 đồng lên mức 25,740 đồng/lít

Mỗi lít xăng tăng 720-870 đồng, các mặt hàng dầu cũng đắt thêm 140-630 đồng, từ 16h chiều nay, nối dài mạch tăng phiên thứ 7 liên tiếp.

Dầu giảm xuống đáy 1 tuần sau quyết định lãi suất của Fed

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Fed giữ nguyên lãi suất như dự kiến, nhưng củng cố lập trường “diều hâu” với việc một...

Giá dầu đã cán mốc 100 USD ở một số thị trường

Trong khi các nhà đầu tư và trader tập trung bàn tán về khả năng giá dầu trở lại 100 USD/thùng, một số loại dầu thô hiện đã giao dịch trên mốc đó, cho thấy nỗi lo...

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (21/9) được dự báo tăng mạnh theo giá xăng dầu thế giới. Theo đó, nếu không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng có...

Dầu rút khỏi đỉnh 10 tháng

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng trước khi quay đầu giảm vào ngày thứ Ba (19/09), khi nhà đầu tư chốt lời sau 3 phiên tăng liên tiếp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98