Shinhan Bank: Ngành sản xuất Việt Nam dự kiến phục hồi từ năm 2024

04/08/2023 16:46
04-08-2023 16:46:58+07:00

Shinhan Bank: Ngành sản xuất Việt Nam dự kiến phục hồi từ năm 2024

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế và thị trường ngoại hối Việt Nam 6 tháng cuối năm 2023 của Trung tâm giải pháp giao dịch Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc (Shinhan Bank S&T Center) và Trung tâm giao dịch toàn cầu Ngân hàng Shinhan Việt Nam, sự phục hồi của ngành sản xuất Việt Nam vẫn chưa chắc chắn trong nửa cuối năm 2023, dự kiến có thể phục hồi từ năm 2024.

Cụ thể, báo cáo đánh giá ngành sản xuất và xuất khẩu Việt Nam ​​vẫn ảm đạm trong một khoảng thời gian nữa do nhu cầu toàn cầu chậm lại, đặc biệt là ở các nước phát triển. So với năm trước, tăng trưởng chậm là điều khó tránh. Trong nước, sự chậm lại ở các ngành điện, nước, xây dựng và sản xuất là những trở ngại cho tăng trưởng.

Các ngành dịch vụ như tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn với sự phục hồi của khách du lịch, bán buôn/bán lẻ, công nghệ thông tin, tài chính và vận tải dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nhu cầu nội địa trong nửa cuối năm.

Báo cáo cũng cho biết ngành sản xuất và xuất khẩu Việt Nam thu hẹp trở lại sau khi hồi phục vào quý 1 là điều không thể tránh khỏi do chu kỳ kinh tế toàn cầu. Sự phục hồi rõ ràng vẫn chưa chắc chắn trong nửa cuối năm, dự kiến bắt đầu từ năm 2024.

Song song đó, Việt Nam sẽ được hưởng lợi giữa bối cảnh tái tổ chức chuỗi cung ứng do xung đột G2. Trong bối cảnh tái tổ chức chuỗi cung ứng, tỷ trọng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm từ mức 23.2% năm 2018 xuống còn 16.6% vào tháng 3/2023. 

FDI có sự sụt giảm do bất ổn toàn cầu. Số liệu cho thấy so với năm 2010, khi đầu tư nước ngoài bùng nổ, dòng vốn FDI nay đã suy giảm. Tổng số vốn đăng ký FDI năm 2022 đạt 12.4 tỷ USD (giảm 18% so với năm trước đó), chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo (60.6%) và bất động sản (16%). Trong khi đó, Hàn Quốc vốn là quốc gia đầu tư lớn nhất trong những năm 2010, thế nhưng dòng vốn FDI từ nước này đã giảm từ năm 2020. Năm 2023, Singapore tiếp tục dẫn đầu tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Tuy nhiên, nhìn về triển vọng thời gian tới, báo cáo đánh giá Việt Nam sẽ trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ môi trường đầu tư trong nước thuận lợi, lao động giá rẻ và các chính sách tích cực ủng hộ FDI của Chính phủ cho phép dòng vốn chảy vào nhiều hơn, đặc biệt là từ các nước châu Á.

Về rủi ro, báo cáo lưu ý Việt Nam có thể chịu tác động gây ra bởi nền kinh tế Trung Quốc do tỷ trọng xuất nhập khẩu sang Trung Quốc lớn, áp đảo về cơ cấu thương mại. VNĐ trước đây thường có xu hướng di chuyển cùng chiều với Nhân dân tệ, khi Nhân dân tệ yếu có thể gây áp lực giảm giá cho VNĐ trong ngắn hạn. Sự suy yếu gần đây của Nhân dân tệ đang tạo gánh nặng lên VNĐ khi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã mất đà sau một đợt phục hồi ngắn vào đầu năm 2023.

Kha Nguyễn

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó vượt cận biên: Hệ lụy đánh quả…

Hệ lụy đánh quả hay tình trạng tranh thủ thời vụ là thực trạng nghĩ ngắn và đánh ngắn làm cho thị trường khó lớn lên, khó vượt ngưỡng cận biên, và thường tạo ra các...

Góc nhìn 28/11: Hạn chế sử dụng đòn bẩy

CTCK Beta đánh giá do áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn còn cao, nhà đầu tư chỉ nên xem xét duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị...

Động lực tăng trưởng nào cho VIC, PHR và GEG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị khả quan VIC với kỳ vọng mảng bất động sản tích cực, doanh số xe điện tăng mạnh; khả quan PHR nhờ định giá với tỷ suất cổ...

Mong đợi hệ thống giao dịch KRX vận hành

Hệ thống giao dịch chứng khoán KRX được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút dòng tiền từ các quỹ đầu tư, hướng tới nâng hạng thị trường Việt Nam.

Góc nhìn tuần 27/12 - 01/12: Thị trường bước vào vùng tích lũy ngắn hạn?

Theo Yuanta, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên...

Góc nhìn 24/11: Xem xét mua tích lũy cổ phiếu?

CTCK Beta khuyến nghị trong phiên giao dịch cuối tuần 24/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục biến động mạnh. Đối với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao...

Góc nhìn 23/11: Tích lũy đi ngang?

Aseansc cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn đang nằm trong xu hướng tích luỹ đi ngang trong bối cảnh thiếu vắng động lực tăng giá. Trong một vài phiên giao dịch...

Chuyên gia DNSE: Tỷ giá đảo chiều, chứng khoán kỳ vọng khởi sắc cuối năm 2023 và năm 2024

Áp lực thị trường quốc tế giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay và năm sau, theo chuyên...

Góc nhìn 22/11: Tích lũy?

CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ có xu hướng tích lũy, giao dịch sideway với biên độ từ 1,090 – 1,130 điểm trong ngắn hạn.

Góc nhìn 21/11: Cần thời gian tích lũy

CTCK Beta cho rằng VN-Index cần thêm thời gian tích lũy xung quanh vùng 1,100 điểm để củng cố nền trước khi quay lại chinh phục kháng cự MA200.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98