Bộ Tài chính liên hệ với giao dịch sàn Binance để tham khảo về vấn đề tiền ảo

07/10/2023 21:00
07-10-2023 21:00:00+07:00

Bộ Tài chính liên hệ với giao dịch sàn Binance để tham khảo về vấn đề tiền ảo

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Theo đó, Chính phủ đã giao các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước...phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung chính sách. Tuy nhiên, đến nay vẫn xây dựng được khung pháp lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Bộ Tài chính liên hệ với sàn giao dịch Binance để tham khảo về vấn đề tiền ảo - Ảnh 1.

Bitcoin là đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới hiện nay (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, Bộ Tài chính - một trong những cơ quan được giao rà soát, nghiên cứu đã có thông tin về vấn đề này. Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết cơ quan này được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng quy chế về tiền ảo, tài sản ảo.

Thời gian qua, UBCKNN đã tổ chức lấy ý kiến các bộ ngành, đơn vị liên quan, nhưng theo ông Thu, đến nay các ý kiến về tài sản ảo, tiền ảo "đều chưa rõ ràng". Do đó, việc tiếp cận để xây dựng khung pháp lý còn gặp khó khăn, vướng mắc.

Ông Thu nhấn mạnh, đây là lĩnh vực tương đối nhạy cảm so với các hoạt động quản lý kinh tế - xã hội khác, đặc biệt là các hoạt động phòng chống tội phạm, đòi hỏi phương pháp nghiên cứu phải hết sức thận trọng.

Đơn cử, đến nay khái niệm về tài sản ảo, tiền ảo vẫn chưa rõ ràng. Trên thế giới cũng chưa có những khái niệm thống nhất về vấn đề này. Mỗi quốc gia có cách ứng xử khác nhau nên việc áp dụng thông lệ quốc tế cũng khá phức tạp.

Đối với riêng góc độ nghiên cứu từ Bộ Tài chính, ông Thu cho rằng khó có thể đề xuất xây dựng chính sách về tài sản ảo, tiền ảo một cách đầy đủ, toàn diện, mà cần có sự nghiên cứu tổng thể hơn, bao phủ hơn.

Do đó, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính để đề xuất Chính phủ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo.

Theo ông Hoàng Văn Thu, hiện UBCKNN đang liên hệ, trao đổi thông tin với một sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới là sàn Binance để có thêm các thông tin và cách tiếp cận về tiền ảo. Theo vị này, Binance hiện đang có hơn 200 danh mục tiền ảo, tài sản ảo…được giao dịch.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng nhìn nhận tiền ảo, tài sản ảo không phải vấn đề mới nhưng là vấn đề khó, có nhiều rủi ro đòi hỏi chúng ta phải có đánh giá toàn diện. Theo ông Chi, đã có quốc gia công nhận tiền ảo, tài sản ảo và đã cho giao dịch, nhưng đây là vấn đề khó và phức tạp, vì hiện nay hệ thống pháp luật của chúng ta chưa công nhận đó là tài sản. Do vậy, cần nhiều bước nghiên cứu kỹ lưỡng, đối với loại hình tài sản này.

Bên cạnh việc kiến nghị thành lập tổ công tác liên ngành, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ tích cực, chủ động rà soát, nghiên cứu tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để xây dựng khung pháp lý chặt chẽ, đảm bảo công tác quản lý Nhà nước.

Minh Chiến

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin có lúc lên sát mốc 64,000 USD, Shiba Inu bứt phá 125%

Thị trường tiền ảo vừa trải qua một tuần tăng bùng nổ, với Bitcoin đang hướng thẳng tới mức kỷ lục.

Đặt cược mạnh tay vào Bitcoin, El Salvador đã lãi 40%

Nếu El Salvador bán sạch khoản nắm giữ Bitcoin trong ngày hôm nay (29/02), họ sẽ lãi gần 41.6 triệu USD (tương đương 40%), Tổng thống El Salvador chia sẻ trên mạng...

Bitcoin vượt mốc 60,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục bứt phá mốc 60,000 USD lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Bitcoin tiếp tục bứt phá mốc 56,000 USD

Giá Bitcoin tăng vọt trong ngày 27/02 sau 1 tuần giao dịch ảm đạm.

Bitcoin tăng mạnh đầu năm Giáp Thìn, vượt mốc 50,000 USD

Sau hơn 2 năm, Bitcoin lần đầu trở lại mốc 50,000 USD.

Công ty của “trùm tiền ảo” Do Kwon nộp đơn phá sản

Terraform Labs (TFL), công ty đứng sau stablecoin TerraUSD và có trụ sở ở Singapore, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 tại Mỹ.

Ồn ào bitcoin

Trong tuần qua, cộng đồng tiền mã hóa (crypto) của Việt Nam xôn xao về một sự kiện được một số kênh truyền thông và mạng xã hội gọi là “kỷ nguyên mới” với tiền mã...

Hết hào hứng vì quỹ ETF, Bitcoin có lúc sụt về 40,000 USD

Thị trường tiền ảo rớt mạnh trong ngày 19/01, với Bitcoin có lúc giảm về 40,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bị bán tháo sau tin sốt dẻo về ETF

Tuần qua đánh dấu một bước ngoặt lớn với Bitcoin khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt 11 quỹ ETF Bitcoin giao ngay sau nhiều năm phản đối.

Tin ra là bán: Bitcoin lao dốc 8% sau khi quỹ ETF Bitcoin được chấp thuận

Giá Bitcoin lao dốc mạnh trong ngày 13/01 và khép lại một tuần đầy biến động, với giá đồng tiền ảo này có lúc thăng hoa lên 49,000 USD nhưng giờ chỉ còn dưới 43,000...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98