Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

30/11/2023 09:37
30-11-2023 09:37:43+07:00

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Đã có những thời điểm tốt nhất và tệ nhất đối với cổ phiếu của các thị trường mới nổi. 2023 là một năm khá khiêm tốn khi chỉ số thị trường mới nổi iShares (EEM) chỉ tăng 4.3% so với 18.7% của S&P 500.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, như thị trường chứng khoán Argentina, với quỹ Global X MSCI Argentina tăng 45% từ đầu năm đến nay, thị trường Ba Lan tăng 41%, và thị trường vốn hóa nhỏ của Ấn Độ tăng 28%.

Một trong những lý do dẫn đến kết quả hoạt động mờ nhạt của hầu hết các thị trường mới nổi là lãi suất của Mỹ tăng lên, làm khoảng cách giữa lãi suất của các thị trường mới nổi và lãi suất của Mỹ bị thu hẹp, khiến chứng khoán Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

“Trong lịch sử, lãi suất của Mỹ cao hơn (hoặc có sự thắt chặt chính sách tiền tệ) thường dẫn đến việc các nhà đầu tư quốc tế rút vốn khỏi các thị trường mới nổi, điều này có thể dẫn đến hoạt động kinh tế thấp hơn và tỷ giá hối đoái giảm ở các thị trường này và gây ra tác động tài chính lớn hơn”, Johannes Matschke, Alice von Ende-Becker và Sai A. Sattiraju viết trong một bài báo do Fed xuất bản.

“Để giảm dòng vốn chảy ra ngoài, NHTW ở các thị trường mới nổi có thể thắt chặt chính sách tiền tệ để tăng lợi suất trái phiếu”, họ cho biết thêm.

Chẳng hạn, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Brazil đang giao dịch với lợi suất là 11.12%, còn ở Ấn Độ là 7.27%, ở Nam Phi là 10.19% và Mexico là 9.55%, so với 4.4% của trái phiếu kho bạc Mỹ.

Ngược lại, lãi suất trong nước cao sẽ gây tổn hại đến đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

"Vì đầu tư vào các thị trường mới nổi được coi là rủi ro nên nó có xu hướng giảm nhiều hơn đầu tư vào các nền kinh tế phát triển sau khi lãi suất ở Mỹ tăng", Matschke giải thích.

Một diễn biến tiêu cực khác đối với các thị trường mới nổi là giá hàng hóa suy yếu, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế của họ do quá phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa. Chẳng hạn, chỉ số hàng hóa CRB giao dịch đi ngang trong nửa đầu năm, trong khi giá đồng trong các hợp đồng tương lai giảm từ 4.28 USD/pound vào cuối năm ngoái xuống dưới 3.78 USD/pound vào cuối năm nay.

Tình hình có thể khác vào năm 2024. Lợi suất trái phiếu của Mỹ đang giảm dần do lạm phát hạ nhiệt và nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, làm tăng kỳ vọng của Phố Wall về việc lãi suất sẽ thấp hơn.

Đó có thể là tin tốt cho cổ phiếu và trái phiếu ở các thị trường mới nổi. Điều này sẽ mở rộng khoảng cách giữa lãi suất của các thị trường mới nổi và lãi suất của Mỹ, thúc đẩy hoạt động giao dịch ăn chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền tại thị trường mới nổi - dòng vốn từ Mỹ (nơi lãi suất thấp) sẽ đến các thị trường mới nổi (nơi có lãi suất cao).

“Khi lãi suất ở Mỹ giảm, các nhà đầu tư thường tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trên phạm vi quốc tế. Các xu hướng lớn dài hạn như đổi mới công nghệ thường tập trung ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Với lãi suất thấp hơn ở Mỹ thường làm suy yếu đồng USD, tài sản ở những thị trường này có thể có giá phải chăng và do đó hấp dẫn”, Ian Wright, nhà sáng lập Business Financing, nói với International Business Times.

Đồng USD suy yếu có thể làm trầm trọng thêm hoạt động giao dịch ăn chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền, khiến tài sản ở các thị trường mới nổi trở nên có giá trị hơn đối với các nhà đầu tư Mỹ khi chuyển đổi sang USD.

Trong khi đó, giá hàng hóa đang ổn định, với CRB tăng từ 284 vào tháng 6 lên 312 vào đầu tháng 11, trong khi giá đồng trong các hợp đồng tương lai đã phục hồi kể từ giữa tháng 9.

Mercer gần đây đã công bố báo cáo Triển vọng kinh tế và thị trường năm 2024, trong đó cho thấy các nền kinh tế thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dù tốc độ là khác nhau.

Wright xem các thị trường mới nổi là nơi đầu tư có giá trị lâu dài. “Dân số ở các thị trường mới nổi chiếm 82% tổng dân số thế giới. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng các thị trường này chỉ chiếm hơn 1/4 tổng giá trị của tất cả các tài sản tài chính có thể giao dịch trên toàn cầu. Do đó, đầu tư vào các thị trường mới nổi có thể giống như một lựa chọn tương đối chưa được khai thác và có khả năng sinh lợi”, ông nói.

Dẫu vậy, Wright cảnh báo các nhà đầu tư rằng lợi nhuận cao hơn đi kèm với rủi ro cao hơn. “Không còn nghi ngờ gì nữa, tiềm năng của các thị trường mới nổi là rất lớn”, vị chuyên gia này chia sẻ.

“Trong lịch sử, tài sản đã được tạo ra nhờ đầu tư vào các khu vực này. Tuy nhiên, sự biến động của tiền tệ và bất ổn chính trị thường thấy ở các nền kinh tế đang phát triển cũng đồng nghĩa với việc cần có cách tiếp cận thận trọng. Nếu rủi ro được xem xét và quản lý cẩn thận thì bây giờ có thể là thời điểm đáng giá để đầu tư vào các thị trường mới nổi”, ông giải thích thêm.

Nhã Thanh (Theo IBTimes)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...

Thị trường chứng khoán thăng hoa có phải tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế?

Chuyên gia cho rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho...

Warren Buffett lãi đậm nhờ rót vốn vào chứng khoán Nhật Bản, mỗi cổ phiếu lãi ít nhất 185%

Lại một lần nữa, nhà hiền triết xứ Omaha lại thể hiện đẳng cấp của mình trong thế giới đầu tư, khi rót vốn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trước đà tăng sốc gần...

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98