Của để dành và tiền mặt của doanh nghiệp bất động sản giảm gần 1/4 sau 9 tháng

21/11/2023 11:00
21-11-2023 11:00:00+07:00

Của để dành và tiền mặt của doanh nghiệp bất động sản giảm gần 1/4 sau 9 tháng

Trong bối cảnh giá trị hàng tồn kho bất động sản giảm nhẹ sau 9 tháng đầu năm thì của để dành của các doanh nghiệp bất động sản không những không tăng mà còn giảm mạnh.

Theo thống kê của VietstockFinance từ 103 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên sàn HOSE, HNX và UPCoM, tổng giá trị hàng tồn kho tính đến thời điểm 30/09/2023 đạt gần 449 ngàn tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm.

Hàng tồn kho giảm, cứ ngỡ doanh nghiệp bán được hàng; tuy nhiên, tổng giá trị của để dành (người mua trả tiền trước và doanh thu chưa thực hiện) của 103 doanh nghiệp trên lại giảm đến 24%, còn chỉ hơn 164 ngàn tỷ đồng.

Doanh nghiệp có mức giảm của để dành bất ngờ nhất có lẽ là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) khi giá trị vào cuối tháng 9 chỉ xấp xỉ 7 tỷ đồng, trong khi đầu năm có gần 1,243 tỷ đồng. PDR cho biết, nguyên nhân là do không còn ghi nhận khoản trả trước từ Công ty TNHH Bất động sản Vega 938 tỷ đồng và từ dự án khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội 298 tỷ đồng. Trước đó, vào giữa năm, PDR vẫn còn khoản trả trước tại dự án Nhơn Hội gần 193 tỷ đồng.

Với CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN), Công ty có khoản khách hàng trả trước hơn 454 tỷ đồng hồi đầu năm cho dự án khu phức hợp Monarchy - Block B. Tuy nhiên, do gần như không còn hoạt động kinh doanh BĐS trong những quý vừa qua nên NDN không ghi nhận số tiền trả trước cho dự án mới. Hệ quả là của để dành chỉ còn 113 tỷ đồng (giảm 75%) vào cuối tháng 9, chủ yếu vẫn từ dự án Monarchy - Block B.

10 doanh nghiệp có của để dành giảm nhiều nhất sau 9 tháng (Đvt: Tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance

Ngược lại với các doanh nghiệp trên, vẫn có nhiều doanh nghiệp tăng của để dành sau 9 tháng, thậm chí tăng bằng lần. Tiêu biểu là 3 doanh nghiệp: CTCP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (HOSE: BCE), CTCP Tập đoàn EverLand (HOSE: EVG) và CTCP Thế Kỷ 21 (UPCoM: C21) khi đầu năm có chưa đến 1 tỷ đồng thì vào cuối tháng 9, giá trị của để dành của BCEC21 đã lên hàng chục tỷ đồng, EVG vượt hơn 100 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp đáng chú ý khác cũng có của để dành tăng mạnh là CTCP Tập đoàn Real Tech (HNX: KSF) khi ghi nhận hơn 2.2 ngàn tỷ đồng, gấp 2.4 lần đầu năm. Khoản chênh lệch này chủ yếu từ hơn 1 ngàn tỷ đồng tiền khách hàng trả trước mua căn hộ thuộc dự án Sunshine Golden River. Ngoài ra, tiền trả trước cho dự án Sunshine City Sài Gòn cũng tăng từ 403 tỷ đồng lên 898 tỷ đồng.

10 doanh nghiệp có của để dành tăng nhiều nhất sau 9 tháng (Đvt: Tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance

Xét về độ lớn, 2 doanh nghiệp “họ Vin” là Tập đoàn VINGROUP - CTCP (HOSE: VIC) và CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) vẫn dẫn đầu thị trường với lần lượt hơn 55.4 ngàn tỷ đồng và xấp xỉ 40 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này giảm 32% và 37% so với đầu năm. Theo sau là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) với gần 17.9 ngàn tỷ đồng, tăng 12%.

10 doanh nghiệp có của để dành lớn nhất tại thời điểm 30/09/2023 (Đvt: Tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance

“Ông lớn” khu công nghiệp Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (HOSE: BCM) ghi nhận của để dành giảm 10%, về 4 ngàn tỷ đồng, phần chênh lệch chủ yếu từ việc các khoản ứng trước của khách hàng mua BĐS giảm, trong khi lãi nội bộ đất chuyển nhượng chờ hoàn lại giữ nguyên ở mức 594 tỷ đồng.

Ngược lại, 1 thành viên trong hệ thống của BCM là CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UPCoM: NTC) có của để dành tăng 4%, lên gần 3.2 ngàn tỷ đồng. Phần tăng thêm chủ yếu từ khoản trả tiền trước của 2 doanh nghiệp: Công ty TNHH Gỗ Sâm Thành và CTCP Trần Đức. Trong khi đó, doanh thu chưa thực hiện từ việc cho thuê đất khu công nghiệp của NTC lại giảm gần 2%, còn gần 3,023 tỷ đồng.

Cũng không quá ngạc nhiên khi hầu hết doanh nghiệp có giá trị của để dành lớn ở thời điểm hiện tại đều là “ông lớn” trong ngành.

Của để dành của 10 doanh nghiệp có tổng tài sản lớn nhất tại thời điểm 30/09/2023 (Đvt: Tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance

Tổng lượng tiền mặt đang nắm giữ giảm gần 25%

Không chỉ hàng tồn kho, tổng lượng tiền đang nắm giữ (tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn) của 103 doanh nghiệp BĐS giảm 25%, còn gần 72 ngàn tỷ đồng. Các doanh nghiệp có tiền nhiều nhất là những cái tên quen thuộc như bộ 3 “họ Vin” gồm VIC, VHM và CTCP Vincom Retail (HOSE: VRE); tiếp đó là 2 doanh nghiệp nhà ở CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và NVL; còn lại phần lớn là doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp như Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (UPCoM: SNZ), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HOSE: KBC) và NTC.

Top 10 doanh nghiệp nắm giữ tiền mặt nhiều nhất tại 30/09/2023 (Đvt: Tỷ đồng)
Nguồn: VietstockFinance

Hà Lễ

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (15)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vốn chủ âm gần 5.8 ngàn tỷ, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của Xi măng Công Thanh

Liên tiếp thua lỗ từ năm 2016 đến nay, vốn chủ sở hữu của Xi măng Công Thanh đã âm gần 5,789 tỷ đồng tính đến 30/06/2023.

CX8 bị phạt và truy thu thuế hơn 206 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục thuế TP Hà Nội có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Constrexim Số 8 (HNX: CX8) do vi phạm về thuế GTGT và...

PVS trúng thêm gói thầu trăm triệu đô từ dự án khí Lô B

Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, HNX: PVS) vừa trúng thêm gói thầu từ Dự án khí Lô B, với đơn vị vận hành là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng...

Lãi 9 tháng tăng trưởng 2 con số, Bidiphar lọt top 5 doanh nghiệp dược uy tín nhất Việt Nam

Với hệ thống phân phối rộng khắp, sản phẩm của CTCP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, HOSE: DBD) đã cung ứng cho hơn 22,000 khách hàng trên cả nước và...

Tasco lập công ty hơn ngàn tỷ để quản lý các doanh nghiệp dự án BOT

Trong chiến lược tái cấu trúc các dự án BOT, Tasco đã thành lập Tasco BOT để thực hiện tiếp nhận và quản lý vận hành các dự án BOT hiện có.

DC2 bị phạt và truy thu thuế hơn 363 triệu đồng

Ngày 13/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với CTCP Đầu tư - Phát triển - Xây dựng (DIC) Số 2 (HNX: DC2).

Ô tô lắp ráp trong nước có khả năng phục hồi nhờ giảm phí trước bạ?

Quý 3/2023 là quý đầu tiên áp dụng giảm 50% phí trước bạ với ô tô được lắp ráp và sản xuất trong nước. Lượng xe bán ra nhờ đó cũng tăng trong tháng 8 và 9. Dù vậy...

MWG đang thất sủng?

Từ tháng 8 đến nay, cổ phiếu của CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (HOSE: MWG) nằm trong nhóm giảm giá sâu nhất sàn HOSE và cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Đây là...

Long An đề nghị Cục thuế dừng cưỡng chế thuế công ty của bầu Thắng

Liên quan đến việc bị cưỡng chế thuế vì nợ hơn 52 tỷ đồng, CTCP Khu công nghiệp Đồng Tâm khẳng định đang nộp thừa tiền thuế. Trong văn bản ký ngày 29/11, UBND tỉnh...

Dầu khí quý 3: Bùng nổ trên nền thấp

Quý 3/2023, các doanh nghiệp mảng dầu khí, xăng dầu tự tin báo kết quả tăng trưởng, nhưng một phần cũng nhờ mức nền quá thấp vào cùng kỳ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98