Eurozone: Tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

18/11/2023 08:43
18-11-2023 08:43:00+07:00

Eurozone: Tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ mức 4,3% trong tháng 9/2023 xuống còn 2,9% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Người tiêu dùng chọn mua hàng tại một siêu thị ở Brussels, Bỉ ngày 15/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lạm phát tại Khu vực Đồng tiền Chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống dưới 3%, mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 17/11, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ mức 4,3% trong tháng 9/2023 xuống còn 2,9% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Theo Eurostat, giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng 0,1% so với tháng trước. Với mức tăng chậm lại trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát ở khu vực Eurozone lần đầu tiên trở lại dưới 3% kể từ mùa Hè năm 2021.

Lạm phát cơ bản, không kể giá năng lượng và lương thực, cũng giảm. Lãi suất hàng năm giảm từ mức 4,5% trong tháng 9 xuống 4,2% trong tháng 10 vừa qua.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát cơ bản, thường được tính bằng cách sử dụng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phản ánh “lạm phát tiềm tàng” và do đó, đây là “thước đo tốt hơn” về xu hướng lạm phát.

Một trong những yếu tố góp phần khiến lạm phát giảm là giá năng lượng giảm. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy giá năng lượng giảm 11,2% trong tháng 10/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá thực phẩm vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước đó, nhưng tỷ lệ lạm phát thực phẩm đã chậm lại từ 8,8% trong tháng 9/2023 xuống 7,4% trong tháng 10. Giá dịch vụ cũng chỉ tăng chút ít so với tháng trước.

Trong khi đó, xu hướng lạm phát giữa các nước thành viên Eurozone vẫn khác nhau. Slovakia ghi nhận tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất ở mức 7,8%. Lạm phát của Đức giảm xuống 3,0% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.

Mặc dù lạm phát yếu hơn đáng kể, mục tiêu lạm phát trung hạn 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang bị vượt quá.

ECB đã tăng lãi suất chủ chốt một cách đáng kể trong suốt năm qua để chống lạm phát cao, nhưng gần đây đã giữ nguyên lãi suất.

Lạm phát của Eurozone đạt đỉnh điểm 10,6% vào tháng 10 năm ngoái, sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, khiến giá năng lượng tăng vọt, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội.

Trước đó, ECB nhận định lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi giảm mạnh vào tháng 10/2023.

Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos, cho rằng tình hình lạm phát ở Eurozone đã có diễn biến “tích cực” khi cả lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây./.

Phương Hoa

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98