EU ra quy định kiểm soát AI và các công cụ như ChatGPT

09/12/2023 09:49
09-12-2023 09:49:21+07:00

EU ra quy định kiểm soát AI và các công cụ như ChatGPT

Trong ngày 08/12, Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí áp quy định quản lý lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó đánh dấu bước ngoặt mới trong thế giới AI. Đây cũng là quy định lớn đầu tiên dành cho một công nghệ đang lên ở thế giới phương Tây.

Tuần qua, các định chế EU đã tất bật thảo luận về các đề xuất kiểm soát AI. Trong đó, các điểm khó nhằn bao gồm cách thức quản lý các mô hình AI tạo sinh (generative AI) – vốn được dùng để tạo ra các công cụ như ChatGPT, và việc sử dụng các công cụ nhận dạng sinh trắc học, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt và quét dấu vân tay.

Đức, Pháp và Italy phản đối việc kiểm soát trực tiếp các mô hình AI tạo sinh, thay vào đó ủng hộ các công ty tự quản lý các mô hình thông qua các quy tắc ứng xử do Chính phủ ban hành.

Họ lo ngại việc áp quy định quá mức có thể cản trở khả năng cạnh tranh của châu Âu với các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc và Mỹ. Đức và Pháp là nơi khởi nguồn của một số công ty khởi nghiệp AI hứa hẹn nhất châu Âu, bao gồm DeepL và Mistral AI.

Đạo luật AI của EU là đạo luật đầu tiên nhắm mục tiêu đến AI và được đưa ra sau nhiều năm nỗ lực kiểm soát lĩnh vực công nghệ của châu Âu. Luật này khởi nguồn từ năm 2021, khi Ủy ban Châu Âu đề xuất một khuôn khổ pháp lý và quy định chung cho AI.

Luật chia AI thành các loại rủi ro từ “không thể chấp nhận” – nghĩa là các công nghệ phải bị cấm – đến các dạng AI có rủi ro cao, trung bình và thấp.

AI tạo sinh đã trở thành chủ đề làm dậy sóng cộng động từ cuối năm ngoái sau khi ChatGPT ra đời. Công cụ chatbot này khiến các nhà lập pháp phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ.

ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh khác như Stable Diffusion, Bard của Google và Claude của Anthropic gây choáng ngợp với khả năng phản ứng giống con người từ các câu hỏi đơn giản. Sự ra đời của các chatbot này cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thay thế công việc của hàng triệu người dân trên toàn cầu và xâm phạm tới quyền riêng tư.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do nhiều người Việt không mua ô tô đầu năm

Sau thời điểm Tết Nguyên đán, nhiều người không mua xe mà thường chọn kênh đầu tư, vì vậy sản lượng ô tô trong nước có xu hướng giảm.

Điện thoại "cục gạch" đời mới bán chạy

Từ ngày 1-3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng...

Sẽ phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm nay 

Tại sự kiện Thường trực Chính phủ gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu diễn ra sáng 03/03, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn...

Bộ Công an: VNZ, MWG, FPT, HVN để lộ thông tin hàng triệu khách hàng

Trong dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đã có báo cáo đánh giá thực trạng quan hệ xã hội liên quan bảo vệ dữ liệu cá nhân và...

Thị trường cho thuê xe ô tô (phần 2): Nhiều phân khúc để lựa chọn

Thị trường cho thuê xe ô tô Việt Nam có nhiều doanh nghiệp tham gia ở hầu hết phân khúc, cũng như mô hình hoạt động khác nhau. Vậy, nếu có nhu cầu thuê xe, cái tên...

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng vừa thành lập công ty cạnh tranh với ChatGPT?

CTCP BKAVGPT chỉ mới thành lập vào nửa cuối tháng 01/2024, với hầu hết vốn góp thuộc về ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Tập đoàn Công nghệ BKAV.

Sếp JPMorgan: AI không chỉ là cơn sốt nhất thời

Đến nay, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) gây sốt từ các công ty như OpenAI, nhưng Jamie Dimon, JPMorgan Chase, lại tỏ ra lạc...

VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ 

Ngày 25/02/2024, VinFast - nhà sản xuất xe điện Việt Nam chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, mang tới cơ hội việc làm...

BYD ra mắt siêu xe giá 233,450 USD, cạnh tranh với Ferrari, Lamborghini

Hãng xe điện lớn nhất thế giới BYD vừa ra mắt dòng xe đắt đỏ nhất trong ngày 25/02: Một chiếc siêu xe chạy bằng điện được bán với giá 1.68 triệu Nhân dân tệ...

Tiêu thụ ô tô giảm mạnh đến 50%

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa có báo cáo về kết quả kinh doanh của các thành viên trong tháng 1-2024.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98