Chủ tịch Fed: Kịch bản giảm lãi suất trong tháng 3/2024 khó xảy ra

01/02/2024 03:12
01-02-2024 03:12:06+07:00

Chủ tịch Fed: Kịch bản giảm lãi suất trong tháng 3/2024 khó xảy ra

Đây là một trong những nhận định đáng chú ý nhất của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau khi đưa ra tuyên bố chính sách.

Mở đầu cho cuộc họp báo, vị Chủ tịch Fed nói rõ lạm phát vẫn còn quá cao và phải chờ đợi thêm dữ liệu để khẳng định xu hướng của lạm phát.

Ông Powell nói thêm lạm phát đã giảm đáng kể nhưng không khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng vọt. “Thị trường lao động của Mỹ vẫn còn rất mạnh khi nhu cầu lao động vẫn vượt nguồn cung lao động”, Chủ tịch Fed chia sẻ trong cuộc họp báo.

Tuy vậy, vị lãnh đạo của Fed nhận thấy các tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt tới nền kinh tế, nói rằng lãi suất cao đang gây áp lực lên các doanh nghiệp và cả hoạt động trên thị trường nhà ở.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Bắt đầu nới lỏng chính sách trong năm nay

“Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của chúng tôi đã ở mức định trong chu kỳ thắt chặt hiện tại và nếu kinh tế diễn biến đúng như dự báo, Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tại một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông Powell cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm hoặc quá nhiều có thể đảo ngược những tiến triển đã đạt được về lạm phát và rồi sẽ phải thắt chặt chính sách trở lại nếu muốn kéo lạm phát về mục tiêu 2%. Nhưng nếu nới lỏng quá trễ hoặc quá ít lại gây tác động tới hoạt động kinh tế và việc làm, ông nói.

Con đường phía trước vẫn chưa chắc chắn

Chủ tịch Fed chỉ ra con đường phía trước vẫn chưa chắc chắn. “Chúng tôi cần thêm các bằng chứng để củng cố cho niềm tin rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững về mục tiêu 2%”, ông Powell nhấn mạnh. Theo Bloomberg, đây có thể là thông điệp chính của ông Powell.

Khi được hỏi điều gì sẽ củng cố sự tự tin của Fed về khả năng đạt mục tiêu lạm phát, ông Powell trả lời rằng: “Chúng tôi cần thấy dữ liệu lạm phát tiếp tục diễn biến theo hướng tích cực”.

Ông Powell nói rằng cách đây 1 năm, Fed muốn thấy hoạt động kinh tế suy yếu, nhưng thực tế thì không như vậy. Kinh tế Mỹ vẫn rất vững chắc bất chấp nhiều đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed, trong khi lạm phát vẫn hạ nhiệt.

Chủ tịch Powell cho biết thêm hiện Fed chưa có kế hoạch cắt giảm lãi suất tại cuộc họp lần này.

"Hiện vẫn chưa có đề xuất cắt giảm lãi suất", ông nói. "Chúng tôi chưa đi tới giai đoạn phải vạch ra kế hoạch chi tiết cho việc giảm lãi suất. Hiện đang có nhiều khác biệt trong quan điểm của các thành viên. Chúng tôi chưa tuyên bố chiến thắng lạm phát ở thời điểm này".

Đáng chú ý, ông Powell cũng đẩy lùi khả năng giảm lãi suất trong tháng 3/2024. "Tôi không nghĩ Uỷ ban sẽ đủ tự tin để hành động tại cuộc họp tháng 3/2024", ông nói.

Vị Chủ tịch Fed cho biết tháng 3 không phải là kịch bản cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất, nhưng cũng không hoàn toàn loại bỏ kịch bản này.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ lập tức giảm sau nhận định trên, với Dow Jones giảm gần 200 điểm, S&P 500 sụt gần 1.3%, còn Nasdaq Composite lao dốc 1.8%.

Vũ Hạo

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao Fed có thể không giảm lãi suất vào tháng 9?

"Nếu nền kinh tế không có vấn đề gì, sao phải điều chỉnh chính sách?". Đây là câu trả lời của chuyên gia kinh tế Carl Weinberg khi giải thích lý do Fed có thể không...

Sếp JPMorgan: Lạm phát và lãi suất có thể duy trì ở mức cao

CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon vừa đưa ra một cảnh báo mới về lạm phát, bất chấp các dấu hiệu hạ nhiệt gần đây.

Kinh tế thế giới 6 tháng: Vững vàng trong những cơn gió ngược

Kinh tế thế giới năm 2024 đã cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên khi các nền kinh tế đã đối mặt với “vô số cú sốc” như các cuộc xung đột, giá cả hàng hóa...

Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang dần hồi phục, xuất khẩu của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 8.6% trong tháng 6/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu...

Dòng vốn đổ vào ETF chủ động có thể lên tới 1 ngàn tỷ USD năm nay

Giới đầu tư đang đổ tiền mặt vào những ETF trái phiếu được lựa chọn cẩn thận, với dòng tiền chảy vào đạt kỷ lục kể từ tháng 1. Con số này có thể chạm 1 nghìn tỷ USD...

Tin vui của Fed: CPI Mỹ hạ nhiệt mạnh hơn dự báo, củng cố khả năng giảm lãi suất

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hạ nhiệt mạnh hơn dự báo, cung cấp thêm lý do để Fed sớm giảm lãi suất.

Các nhà tài trợ lớn ngừng quyên góp cho đảng của ông Biden

Nhiều nguồn tin tiết lộ, các nhà tài trợ cho đảng Dân chủ Mỹ hiện rất lo ngại về khả năng thắng cử năm nay của Tổng thống Joe Biden và đang ngừng đóng góp các khoản...

Chủ tịch Powell: Fed sẽ không chờ đến khi lạm phát về 2% mới hạ lãi suất

Trong hai ngày điều trần trước Quốc hội vào tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra nhiều bình luận cho thấy ông đã có sự thay đổi trong quan điểm về lãi suất.

OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những...

Đại gia bất động sản Trung Quốc lỗ chồng lỗ, khủng hoảng vẫn chưa có hồi kết

Mới đây, China Vanke cảnh báo các khoản lỗ đã tăng đáng kể trong quý 2, vì bị tác động bởi một số khoản đầu tư. Tập đoàn bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc cho biết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98