Bộ trưởng Tài chính: Lãnh đạo HOSE cần sáng tạo, bản lĩnh hơn để phát triển bền vững TTCK

14/06/2024 13:42
14-06-2024 13:42:00+07:00

Bộ trưởng Tài chính: Lãnh đạo HOSE cần sáng tạo, bản lĩnh hơn để phát triển bền vững TTCK

Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE). Chia sẻ và đánh giá cao nỗ lực của HOSE để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian qua, Người đứng đầu ngành Tài chính cũng đề nghị HOSE cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cùng tham dự buổi làm việc phía UBCKNN có bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN; ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở GDCK Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Việt Nam; bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HOSE; bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành HOSE.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị HOSE cần sáng tạo, chủ động và bản lĩnh hơn nữa để tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam

Tình hình thị trường HOSE diễn biến tích cực

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, về chỉ số và giá trị vốn hóa, đến ngày 10/6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1,290.67 điểm, tăng 14.2% so với cuối năm 2023; quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại HOSE đạt 5.26 triệu tỷ đồng, tăng 15.3% so với cuối năm 2023.

Từ đầu năm đến ngày 10/6/2024, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 96.8 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2.3 triệu tỷ đồng. Tính bình quân theo ngày, khối lượng giao dịch đạt 913.2 triệu chứng khoán/ngày, với giá trị giao dịch đạt 21,612 tỷ đồng/ngày, tăng lần lượt 41.3% về khối lượng và 94.2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Về giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN), lũy kế từ đầu năm đến 10/6/2024, NĐTNN đã bán ròng gần 1.1 tỷ chứng khoán tương ứng giá trị bán ròng 38,143 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2023, NĐTNN mua ròng 72.1 triệu chứng khoán, nhưng về giá trị đã bán ròng 757 tỷ đồng). Khối lượng và giá trị giao dịch của NĐTNN lần lượt chiếm 8.4% và 9.6% khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

Về tổ chức thị trường và quản lý, vận hành hệ thống giao dịch, từ đầu năm đến 10/6/2024, Sở GDCK TP.HCM đã tổ chức vận hành 106 phiên giao dịch thông suốt, an toàn, ổn định, năng lực hệ thống đáp ứng đủ và an toàn đối với quy mô lệnh hiện tại.

Về hoạt động niêm yết và đấu giá, tính đến 10/6/2024, có 527 mã chứng khoán (394 mã cổ phiếu, 19 mã chứng chỉ quỹ và 114 mã chứng quyền có bảo đảm) được chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE. Tổng khối lượng niêm yết đạt 157.4 tỷ chứng khoán, với giá trị niêm yết 1.57 triệu tỷ đồng, tăng 1.6% về khối lượng và tăng 2.3% về giá trị so với cuối năm 2023.

Về tình hình niêm yết tại HOSE, trong 6 tháng đầu năm 2024 không có nhiều biến động so với cùng kỳ, ngoại trừ hoạt động niêm yết cổ phiếu mới khả quan hơn với 05 mã cổ phiếu niêm yết mới tương ứng khối lượng 1.56 tỷ cổ phiếu (Năm 2023 chỉ có 05 mã mới với khối lượng 269 triệu cổ phiếu).

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường tại HOSE có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao so với năm 2023. Tuy nhiên, giao dịch của NĐTNN là điểm đáng lưu ý khi liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 ngàn tỷ đồng”, bà Nguyễn Thị Việt Hà nhấn mạnh.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho rằng TTCK Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng khá mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng

Nỗ lực đảm bảo an toàn vận hành hệ thống giao dịch

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, bà Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, HOSE phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra và nhiệm vụ được giao trong năm 2024, tập trung vào vận hành nghiêp vụ hệ thống giao dịch đảm bảo an toàn, thông suốt. Quản lý và tổ chức vận hành các bộ chỉ số chính xác và theo quy tắc chỉ số. Đồng thời tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của TTCK trong nước và quốc tế để chủ động có giải pháp vận hành, giám sát TTCK phù hợp, kịp thời, sát với tình hình, bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định TTCK không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.

Cũng tại buổi làm việc, Ban Lãnh đạo HOSE đã có báo cáo Bộ trưởng về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt liên quan đến việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo và giữ nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường nhân sự tại Tp.Hồ Chí Minh đang có sự cạnh tranh gay gắt; công tác vận hành hệ thống công nghệ thông tin để đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt.

Thông tin thêm về hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như hoạt động của HOSE, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho rằng, thị trường chứng khoán luôn chịu tác động nhanh nhạy trước các biến động của kinh tế vĩ mô và dòng chảy thông tin trên thị trường. Trong khi đó, HOSE có số lượng cổ phiếu chỉ chiếm 1/3 tổng số cổ phiếu giao dịch trên thị trường, nhưng giá trị giao dịch chiếm phần lớn giá trị giao dịch trên thị trường và là địa chỉ niêm yết của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên bộ chỉ số VN30 . “UBCKNN rất chia sẻ với những khó khăn và nỗ lực của HOSE thời gian qua. Nên dù không trực tiếp quản lý về nhân sự, nhưng UBCKNN thường xuyên quan tâm trao đổi với HOSE trong các vấn đề về nhân sự cũng như hoạt động nghiệp vụ của Sở”, bà Vũ Thị Chân Phương chia sẻ thêm.

Chủ tịch UBCKNN cũng khẳng định, nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch và thanh khoản cao. Tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Thị trường vẫn duy trì tăng trưởng khá mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng.

Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà báo cáo Lãnh đạo Bộ hoạt động của HOSE

Không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu sợ trách nhiệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao những nỗ lực của HOSE thời gian qua để vượt qua khó khăn, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cho rằng HOSE là Sở lớn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Do đó, người đứng đầu ngành Tài chính mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, người lao động của Sở bản lĩnh, sáng tạo, kiên trì hơn nữa để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) và các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ để cùng tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho HOSE.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo trong thực thi công vụ. “Nếu các đồng chí cứ sợ trách nhiệm sẽ không thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Nếu việc hôm nay không làm thì ngày mai sẽ tệ hơn ngày hôm qua” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực của HOSE, Bộ trưởng cho biết đối với kiện toàn nhân sự Lãnh đạo Bộ sẽ quan tâm chỉ đạo. Trong khi đó, liên quan đến đội ngũ nhân sự người lao động, Bộ trưởng cho rằng, để giữ chân người lao động, thu nhập chỉ là một phần của giải pháp, quan trọng hơn là cần tạo môi trường làm việc thế nào để người lao động cảm thấy vui tươi, phấn chấn, nhiều năng lượng làm việc để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Gợi ý thêm về việc tuyển dụng và giữ chân người lao động, Bộ trưởng cho rằng HOSE có thể chú ý đến chính sách thu hút nhân tài, bên cạnh đó là phân hoá nguồn nhân sự tuyển dụng để đào tạo họ thành những chuyên gia đầu ngành. Theo Bộ trưởng, không ai có thể tự giỏi. “Nếu không phấn đấu vượt khó không thể nào giỏi được”, Bộ trưởng nêu ý kiến.

Về cơ chế trả lương cho HOSE, Bộ trưởng cho rằng thời gian tới cũng cần nghiên cứu lại để sửa đổi cho phù hợp với điều kiện của thị trường.

Nhật Quang

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ủy ban Chứng khoán công bố dự thảo sửa đổi 4 thông tư kỳ vọng gỡ nút thắt nâng hạng thị trường 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức đăng tải Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao...

Chuẩn bị những khâu cuối cùng cho mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp tích cực với các bộ, ngành quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng tiêu chí của các tổ chức đánh giá xếp hạng thị...

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Quy mô TTCK Việt Nam khá lớn nhưng tỷ lệ nhà đầu tư tổ chức còn khiêm tốn

Quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện khá lớn. Số lượng các nhà đầu tư mở tài khoản để đầu tư chứng khoán lên tới gần 8 triệu. Tuy nhiên...

Lãnh đạo UBCKNN cập nhật tiến độ của thông tư cởi nút thắt nâng hạng thị trường

Tại Hội thảo “Tạo động lực nâng hạng thị trường chứng khoán” tổ chức ngày 02/07, ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cập nhật...

Nâng hạng thị trường chứng khoán tạo động lực thu hút dòng vốn đầu tư

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tạo động lực tốt để phát triển thị trường vốn của Việt Nam, thu hút các dòng vốn đầu tư, tạo điều kiện cho doanh...

UBCK yêu cầu VPS dừng hoạt động chia nhỏ bất động sản vốn 10,000 đồng để bán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu Công ty Chứng khoán VPS ngừng các hoạt động phân phối hay chia nhỏ bất động sản vốn từ 10,000 đồng để bán cho nhà đầu...

UBCKNN ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030

Nhằm triển khai Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chương trình hành động của Bộ Tài chính triển...

UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán, quản lý quỹ phải bảo đảm an toàn thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Công văn số 3351/UBCK-CNTT yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông...

Sửa quy định về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong...

Bổ nhiệm một vụ trưởng làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ngày 10/05/2024, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98