Nối gót Mỹ và Thỗ Nhĩ Kỳ, Châu Âu sắp áp thuế mới với xe điện từ Trung Quốc

10/06/2024 22:47
10-06-2024 22:47:48+07:00

Nối gót Mỹ và Thỗ Nhĩ Kỳ, Châu Âu sắp áp thuế mới với xe điện từ Trung Quốc

Tuần này, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ nâng thuế với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, vì cáo buộc trợ cấp quá nhiều cho ngành xe điện. Các chuyên gia dự báo mức thuế mới có thể lên tới 25%.

Chưa đầy 1 tháng sau khi Washington nâng thuế gấp 4 lần lên 100% đối với xe điện Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) sẽ “nối gót” áp thuế nhưng mức thuế dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các hãng xe châu Âu đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các loại xe giá rẻ nhập từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện chẳng có hãng xe hơi châu Âu nào ủng hộ việc áp thuế. Điều này là do các hãng xe Đức phụ thuộc vào doanh số bán xe ở Trung Quốc và lo sợ Bắc Kinh sẽ trả đũa, trong khi một số doanh nghiệp xe hơi cũng có sản xuất xe ở Trung Quốc và xuất khẩu trở lại châu Âu.

Hiện tại, EU đang áp dụng thuế suất 10% đối với xe điện từ Trung Quốc. Các chuyên gia dự đoán mức thuế mới sẽ dao động từ 10% đến 25%. Dựa trên dữ liệu thương mại năm 2023, mỗi lần tăng thêm 10% thuế suất, các nhà nhập khẩu xe điện Trung Quốc tại châu Âu sẽ phải trả thêm khoảng một tỷ USD.

Quyết định tăng thuế công bố tuần này là biện pháp tạm thời trong lúc EU tiếp tục cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc, dự kiến kéo dài đến tháng 10. Sau khi có kết quả, mức thuế chính thức sẽ được áp dụng, trừ khi bị các nước thành viên phản đối.

Hiện tại, xe điện sản xuất tại Trung Quốc nhập khẩu vào châu Âu chủ yếu từ các hãng phương Tây như Tesla, Dacia của Renault và BMW. Tuy nhiên, EC cho biết thị phần xe điện của các thương hiệu Trung Quốc tại EU đã tăng từ dưới 1% lên 8%, và có thể đạt 15% vào năm 2025. Giá của các mẫu xe Trung Quốc này thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do châu Âu sản xuất.

Các mẫu xe của thương hiệu Trung Quốc xuất khẩu sang châu Âu hiện gồm Atto 3 của BYD, MG của SAIC và Volvo của Geely.

* Thêm một quốc gia áp thuế 40% với xe điện từ Trung Quốc

Thiên Vân (Theo Reuters)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Một thước đo lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 5/2024 giữa lúc giá năng lượng giảm mạnh, lại là một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang dần hạ nhiệt.

Thâm hụt tài chính của Chính phủ Mỹ tăng 347 tỷ USD trong tháng 5/2024

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 12/6, các khoản thu cho năm tài chính cho đến nay vẫn cao hơn 9% so với năm 2023, nhờ tổng thuế doanh nghiệp tăng 29%.

Ngành thực phẩm châu Âu "thấp thỏm" trước khả năng Trung Quốc áp thuế trả đũa

Trung Quốc đang chuẩn bị yêu cầu điều tra một số sản phẩm nhập khẩu sữa và thịt lợn của EU, động thái được cho là trả đũa việc EU áp thuế chống trợ cấp cho xe điện...

Moody’s: Ấn Độ vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á-Thái Bình Dương

Tháng trước, Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, tiếp theo là 6,5% vào năm 2025, nhờ sự phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng với tính...

Nguy cơ giảm phát do cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc

Các nhà bán lẻ giá rẻ của Trung Quốc đã giảm giá hầu hết mọi thứ từ càphê đến ôtô và quần áo để thu hút người tiêu dùng vốn đang lo lắng vì khủng hoảng nhà đất và...

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Ngày 13/06 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tổ chức họp báo sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, với thông điệp chính là lạm phát vẫn còn cao và Fed...

Fed bất ngờ dự báo chỉ có 1 đợt hạ lãi suất trong năm nay

Fed bất ngờ báo hiệu chỉ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm 2024, tỏ ra “diều hâu” hơn dự báo của thị trường.

WB nâng cao dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024

WB hiện dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng Một vừa qua.

Các nền kinh tế Đông Nam Á không còn phụ thuộc nhiều vào các quyết định của Fed

Mặc dù lãi suất của Mỹ dự kiến ​​vẫn ở mức cao, nhưng sức mạnh nội tại của nền kinh tế đã giúp các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á tự chủ hơn trong việc cắt...

Dự báo về chính sách lãi suất của Fed trong năm nay

Biểu đồ Dot plot mới nhất, từ tháng Ba, cho thấy dự kiến Fed vẫn sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù lạm phát đã tăng cao hơn dự kiến trong quý đầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98