TV2: Dự án Sông Hậu 2 cơ bản đáp ứng chuẩn bị đủ vốn

14/06/2024 15:37
14-06-2024 15:37:36+07:00

TV2: Dự án Sông Hậu 2 cơ bản đáp ứng chuẩn bị đủ vốn

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2, HOSETV2) diễn ra vào sáng ngày 14/06. Doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và giữ lợi nhuận đi ngang so với thực hiện 2023. 

Cụ thể, HĐQT TV2 đưa ra kế hoạch doanh thu 2024 gần 1.3 ngàn tỷ đồng, cao hơn thực hiện năm trước 16%. Kế hoạch lãi trước thuế gần như đi ngang, ở mức 66 tỷ đồng.

Doanh nghiệp đánh giá năm 2023 có sự ảnh hưởng nặng nề từ các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế. Tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ với sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, xung đột quân sự nhiều nơi kéo dài. Lạm phát thế giới tăng cao, xu hướng tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa và ảnh hưởng của đại dịch dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, rủi ro tài chính, tiền tệ, mất an ninh năng lượng, lương thực đều hiện hữu… 

Đối với tình hình trong nước, áp lực lạm phát tăng cao; giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và một trong những ngành bị tác động nhiều nhất là năng lượng... Dự báo tình hình 2024 vẫn còn một số khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến TV2 chỉ đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận, không đặt nặng áp lực tăng trưởng.

Dù đặt mục tiêu tương đối thận trọng, kết quả quý 1/2024 của TV2 cho thấy triển vọng khá tốt với doanh thu tăng gần 92%, lên hơn 238 tỷ đồng; lãi ròng hơn 11 tỷ đồng, tăng 34%. Doanh nghiệp cho biết kết quả quý 1 vượt trội do hợp đồng EPC của dự án Nhà máy điện Biomass Hậu Giang vào giai đoạn thi công cao điểm để đạt mục tiêu COD trong tháng 12/2024 theo cam kết. Ngoài ra, kết quả này còn nhờ TV2 là đơn vị chính thực hiện dịch vụ tư vấn khảo sát - thiết kế cho dự án Đường dây 500kV Mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối), đã được nghiệm thu ngay trong kỳ.

Tình hình kinh doanh của TV2

Về kế hoạch thực hiện, bên cạnh việc cố gắng hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, TV2 cho biết năm 2024 còn nhiều công việc quan trọng. Nổi bật là việc hỗ trợ giải trình, thúc đẩy để dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 được triển khai thực hiện vào tháng 06/2024, đồng thời chuẩn bị sẫn sàng các phương án về nhân sự, hệ thống, quản lý tài chính... Bên cạnh đó, sẽ hoàn thành đóng điện, vận hành nhà máy điện Biomass Hậu Giang và nhà máy thủy điện Thác Bà 2.

Thứ 2, sẽ bám sát Quy hoạch điện 8 (QHĐ8) cũng như các quy hoạch khác cùng kế hoạch triển khai tại các địa phương. Chủ động nghiên cứu, tư vấn cho EVN về các dự án năng lượng mới tiềm năng, chủ động chuyển đổi nhiên liệu từ than, khí sang sinh khối, amoniac, hydro, đốt phối trộn… hoặc các công nghệ lưới điện thông minh, ứng dụng các nguồn điện lưu trữ, thủy điện tích năng, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)....

Đặc biệt, TV2 cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dự án mới trong năm 2024, bao gồm: Sản xuất Hydrogen xanh và NH3; Thủy điện tích năng kết hợp điện mặt trời, Xuất khẩu điện sạch ra thị trường nước ngoài. Đồng thời, tìm kiếm khả năng hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo, Dự án điện sinh khối Trà Vinh, Dự án sinh khối tại An Giang (dự án Núi Tô 1 & dự án Núi Tô 2)…

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận, TV2 đưa ra mức cổ tức 10% cho năm 2023, và năm 2024 không thấp hơn năm trước, với tinh thần cũng là 10%.

Bên cạnh đó, đại hội thông qua kế hoạch đầu tư, góp vốn tổng cộng hơn 27 tỷ đồng cho năm 2024. Trong đó, phần lớn dành cho CTCP Đầu tư Thủy điện Thác Bà 2 (gần 18 tỷ đồng). Ngoài ra, kế hoạch xây dựng cơ bản 2024 có tổng chi phí là 46.4 tỷ đồng.

Nguồn: TV2

Một nội dung đáng chú ý trong tài liệu liên quan đến chủ trương thành lập 3 công ty TNHH do TV2 sở hữu 100% vốn. Phương án này căn cứ theo nghị quyết của ĐHĐCĐ thường niên 2019 về việc thông qua Đề án “Định hướng phát triển; phương án kiện toàn mô hình tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động giai đoạn 2019-2025, định hướng 2030” của TV2.

Theo đó, TV2 sẽ thành lập 3 công ty TNHH MTV 100% vốn trên cơ sở chuyển đổi từ các chi nhánh trực thuộc, bao gồm: Chi nhánh Khảo sát và Xây dựng; Chi nhánh Cơ Điện; Chi nhánh Vận hành và Bảo trì nhà máy Điện. 

Tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Chơn Hùng chia sẻ câu chuyện thành lập 3 công ty con dù được thông qua đã lâu, nhưng do ảnh hưởng từ dịch bệnh nên đánh giá thời điểm khi đó chưa phù hợp. Sau khi cân nhắc, năm 2024 được cho là năm phù hợp.

Về kế hoạch thù lao, đại hội thông qua mức 40.5 triệu đồng/tháng cho Chủ tịch HĐQT trong năm 2024. Tổng quỹ tiền lương năm 2024 cho người quản lý, kiểm soát viên là gần 3 tỷ đồng; quỹ thù lao là gần 418 tỷ đồng.

Dự án Sông Hậu 2 cơ bản chuẩn bị đủ vốn

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại đại hội là dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2 – dự án hiện đang được xem là quan trọng nhất đối với TV2, theo đánh giá từ các bên phân tích. Dự án cũng đang gặp rủi ro khi Bộ Công Thương thông báo vi phạm vào tháng 4/2024 cùng ý định chấm dứt hợp đồng BOT, liên quan đến khả năng thu xếp vốn của Toyo.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của TV2. Ảnh: Châu An

Cập nhật về tình hình dự án, Chủ tịch Nguyễn Chơn Hùng cho biết TV2 có 2 hợp đồng trong dự án này. Đầu tiên là hợp đồng tổng thầu EPC, liên doanh với Sunway Construction từ Malaysia vào 28/02/2023, sau đó là hợp đồng O&M (vận hành và bảo trì). Trong thời gian này, chủ đầu tư là Toyo Ink Behard – công ty con của Tập đoàn Toyo Ventures Holding Berhad thu xếp vốn.

Vừa qua, Toyo đã kí kết hợp đồng với ngân hàng đầu mối là Eximbank Malaysia, theo hợp đồng cấp vốn 980 triệu USD. Đáng chú ý, Chủ tịch Chơn Hùng cho biết bên Eximbank Malaysia cũng cập nhật thêm về sự cam kết của các ngân hàng khác cho nguồn vốn hơn 2.1 tỷ USD dành cho dự án Sông Hậu 2, qua đó đảm bảo nguồn vốn cho chủ đầu tư Toyo.

“30/06 là deadline cần phải đảm bảo nguồn vốn. Thực chất, có một số điều kiện cần đáp ứng, bao gồm chỉ tiêu quan trọng nhất là vốn đầu tư ban đầu (First drawdown payment). Tôi tin rằng các khoản thu xếp vốn của ngân hàng hiện đã vượt xa giá trị đầu tư dự án” – trích lời ông Chơn Hùng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TV2 chia sẻ yêu cầu cho khoản chi này chỉ là 120 triệu USD, trong khi Toyo vừa qua ký kết cấp vốn với Eximbank Malaysia tới 980 triệu USD. Như vậy, cơ bản sẽ đáp ứng được yêu cầu vốn trước thời hạn 30/06.

Về tiềm năng của dự án, ông Hùng cho biết dự án còn nhiều thách thực, vì công việc càng lớn thì thách thức càng lớn. Tuy nhiên, TV2 đã có kinh nghiệm làm việc với các dự án với công việc tương tự, như dự án Vĩnh Tân 4, hoặc đóng vai trò tổng thầu trong các dự án điện gió, điện mặt trời, hay điện sinh khối như Biomass Hậu Giang.

Với Sông Hậu 2, ông Hùng cho biết dự án sẽ mang lại nguồn thu lớn cho TV2. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định TV2 theo đuổi nhiều dự án, lĩnh vực khác nhau, liên quan đến đấu thầu và đối tác nước ngoài dự thầu, đồng thời không chỉ nhắm vào các dự án trong Quy hoạch điện 8 (QHĐ8).

“Không thể đánh giá 1 doanh nghiệp chỉ vào 1 dự án. Sông Hậu 2 là dự án mang lại thêm công việc cho TV2. Nhưng để phát triển, phải tập trung, tìm kiếm nhiều hơn nữa, thêm công ăn việc làm cho Công ty. Không thể dừng lại ở vài ngàn tỷ, mà cần phải tìm cách tiến xa hơn” – trích lời Chủ tịch TV2.

Châu An

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch bị tạm hoãn xuất cảnh, HQC nói Hoàng Quân Cần Thơ sẽ nộp đủ thuế trước 25/07

HQC cho biết Hoàng Quân Cần Thơ sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế trước ngày 25/07, đồng thời việc nợ thuế của doanh nghiệp này không ảnh hưởng tới hoạt động kinh...

Vinhomes: Doanh số bán hàng nửa đầu năm gần 52 ngàn tỷ, lãi ròng hơn 11.5 ngàn tỷ đồng

Với việc thị trường bất động sản khởi sắc, Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51,710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh...

Một công ty chứng khoán đạt lãi quý 2 cao gấp 47 lần, danh mục tự doanh tạm lãi tới 71%

CTCP Chứng khoán Asean (Aseansc) vừa công bố kết quả quý 2/2024 đầy tích cực, đạt 44.2 tỷ đồng lãi ròng, cao hơn 47 lần cùng kỳ năm trước. Công ty đang "ôm" ba mã...

SCS kinh doanh “một vốn bốn lời”, báo lãi quý 2 tăng gần 50%

CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (HOSE: SCS), doanh nghiệp chuyên vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 2/2024...

Chứng khoán BSC báo lãi quý 2 gần 115 tỷ đồng, giảm 7%

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC, HOSE: BSI) vừa công bố BCTC quý 2/2024, với lãi ròng gần 115 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng, con số này đạt gần 252...

Cổ phiếu họ APEC hồi phục, Chứng khoán APS báo lãi quý 2 tăng 70%

Với tỷ trọng cổ phiếu họ APEC gồm API, IDJ lớn trong danh mục, Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC, HNX: APS) báo lãi tăng mạnh khi hai mã này hồi phục.

Chứng khoán VIX: Tăng vốn trước kỳ vọng tăng trưởng mở rộng

Việc huy động vốn mới sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Chứng khoán VIX, gia tăng nguồn lực cho vay ký quỹ, tăng nguồn lực cho mảng đầu tư và tiếp tục đẩy mạnh...

BIG thu hút nhiều nhà đầu tư lớn chỉ sau 2 năm lên UPCoM

Chỉ 2 năm lên sàn UPCoM, dù quy mô vốn chưa quá lớn nhưng CTCP Big Invest Group (BIG) lại là một cổ phiếu được nhiều tổ chức đầu tư, trong đó có cả các công ty đại...

Bamboo Airways tham vọng chấm dứt thua lỗ từ năm 2025

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào ngày 17/07, CEO Lương Hoài Nam đã vẽ ra một bức tranh đầy tham vọng cho tương lai của Bamboo Airways (OTC: BAV). "2024...

Hưởng lợi từ tỷ giá, một doanh nghiệp sản xuất lốp xe đạt doanh thu kỷ lục

Tỷ giá tăng cùng với chính sách bán hàng hiệu quả là nguyên nhân chính giúp doanh thu quý 2/2024 của CTCP Cao su Đà Nẵng (HOSE: DRC) tăng 17% so với cùng kỳ, đạt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98