Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

08/07/2024 09:41
08-07-2024 09:41:10+07:00

Cần gia tăng công cụ chính sách cho Ngân hàng Nhà nước

Mới đây, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) ra thông báo đã sẵn sàng mua bán trái phiếu chính phủ nhằm điều chỉnh các chênh lệch về lãi suất - thanh khoản trong hệ thống ngân hàng thương mại (Interest-maturity mismatch). Đây là một động thái cực kỳ bất ngờ của họ.

Lần đầu tiên và duy nhất PBOC mua trái phiếu chính phủ là năm 2008, khi khủng hoảng tài chính diễn ra. Động thái lần này hoàn toàn khác so với những gì xảy ra năm 2008. Thay vì chỉ đơn giản là tài trợ cho một khoản chi tiêu công lớn thì động thái này giống như một hình thức nắn và điều chỉnh các đường cong lãi suất (Yield curve control) trong hệ thống chính sách lạm phát mục tiêu (inflation-target).

PBOC nổi tiếng về việc đi theo chính sách tỷ giá mục tiêu (FX-rate target), không ít lần bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ nên đây là lần đầu chủ động thực hiện một chính sách mới mang màu sắc hoàn toàn đối ngược. Điều khác biệt trong điều hành của chính sách này là hướng tới việc điều chỉnh rủi ro lãi suất trên số ngân hàng (IRRBB) của hệ thống ngân hàng thương mại.

Đây là điều hoàn toàn bất ngờ cho giới phân tích. Trước giờ PBOC vẫn nổi tiếng với các biện pháp phòng thủ và thúc đẩy có giới hạn, lần này lại tuyên bố sẵn sàng can thiệp mang tính chất “tài trợ” cho thâm hụt tài khóa kiểu Mỹ.

Thế giới tài chính đang thay đổi qua những biến chuyển quan trọng ở thượng tầng, mang tính trực tiếp và nhanh hơn rất nhiều.

Ngay như trong khoảng thời gian cách đây hơn 1 tháng, Fed cũng chỉ sau 1 cuộc họp thảo luận vào tháng 4, đã trực tiếp tăng lượng trái phiếu chính phủ được tái tục trong danh mục (giảm lượng trái phiếu đáo hạn không tái tục từ 60 tỷ USD mỗi tháng xuống chỉ còn 25 tỷ USD mỗi tháng), trực tiếp làm chậm quá trình thu hẹp cân đối (Quantitative Easing). Một động thái cũng bất ngờ không kém. Ngay cả khi Jerome Powell, Chủ tịch Fed, tuyên bố không từ bỏ mục tiêu lạm phát, nhưng hành động này lại còn làm chậm việc đưa lạm phát trở lại mức 2% rất nhiều.

Dường như các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến nới lỏng định lượng trong chu kỳ mới và chấp nhận những công cụ mới, biện pháp mới trực diện hơn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vận hành chủ yếu với mục tiêu tỷ giá (FX-rate target) làm kim chỉ nam cho các vấn đề, điều hành đồng thời công cụ hành lang lãi suất (Corridor Interest) để điều hành ở thị trường 2. Còn ở thị trường 1, NHNN vẫn điều hành theo room tín dụng và các tỷ lệ hệ thống.

Phương án điều hành hiện tại trong môi trường tăng trưởng tín dụng thấp khiến NHNN khó có thể thực hiện các mục tiêu đã đề ra về tăng trưởng, kiểm soát tỷ giá và lãi suất. Công cụ chính của NHNN là mua bán USD nên không phải lúc nào cũng sẵn sàng trong việc nới lỏng hay thắt chặt mà điều này gần như phụ thuộc vào môi trường bên ngoài.

Chẳng hạn trong điều kiện hiện tại, khi Fed chưa hạ lãi suất, NHNN gần như hoàn toàn bị động. Còn tỷ giá, trong khi cần thúc đẩy cho vay ở thị trường 1 thì lại gần như không có công cụ nào đáng kể.

Ở Nhật Bản, Bộ Tài chính thực hiện rất nhiều chức năng trong cân đối và điều hành tiền tệ như mua bán USD hay kiểm soát về cán cân thương mại. Ở Trung Quốc, một cơ quan giám sát hệ thống siêu quyền lực là Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính (FSDC) đã ra đời vào năm 2017, nhằm mục đích thúc đẩy ổn định và phát triển tài chính, nơi quyết định cuối cùng của những chính sách kết hợp giữa PBOC và NFRD, nhằm phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và tài khóa.

Trong khi thế giới bắt đầu thay đổi nhanh, chúng ta vẫn đang loay hoay với những bài toán nhiều năm chưa có lời giải thỏa đáng. Từ việc đầu tư công chậm chạp tới việc chậm giải ngân tín dụng. Phải chăng chúng ta vẫn đang chậm trong trong việc thay đổi?

Đơn cử như câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, trước đây là một thị trường tiềm năng, dù chưa được phát triển đúng hướng; nay dần nguội lạnh, thậm chí bị suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Người ta vẫn nhắc về “shadow banking” (ngân hàng ngầm) với một ý nghĩa mang tính cực đoan, thậm chí một vài bên còn hiểu nó như một cách rửa tiền. Rõ ràng việc thay đổi tư duy về chuyện thâm hụt tài khóa hay chuyện ngân hàng ngầm cần nhiều thời gian.

Tựu trung lại, tín dụng đã chậm năm thứ 2 liên tiếp, nhưng vẫn loay hoay các vấn đề về cung tiền; đầu tư công chậm và vẫn loay hoay câu chuyện giải ngân. Đã đến lúc cần nhiều công cụ và giải pháp hơn, để trong những tình huống khó khăn, các bên điều hành có thể trực tiếp giải quyết vấn đề.

Nguyễn Khánh - Founder Hedge Academy

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

TPHCM tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Địa điểm tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng ngày 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật vừa được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV thông qua.

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Điểm nhấn từ chính sách điều hành

ADB đánh giá lạm phát ở Việt Nam sẽ được duy trì ổn định ở mức 4,0% trong hai năm 2024 và 2025, “trái ngọt” từ động thái điều hành chính sách tiền tệ rất khéo léo...

Thủ tướng: Biến đau thương thành hành động, tập trung tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/07/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm...

Phụ tải điện toàn quốc tiếp tục ở mức cao, huy động linh hoạt các nguồn điện

Bộ Công Thương lưu ý các đơn vị theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường công tác dự báo về công suất phụ tải và xây dựng phương án vận hành phù hợp nhằm ứng phó...

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng...

Thủ tướng: Ngoại giao kinh tế cần phát huy và tận dụng mọi cơ hội phát triển đất nước

Chiều tối 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao...

Bà Bùi Thị Minh Hoài làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6% trong năm 2024

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho các quốc gia Châu Á đang phát triển. Động thái này dựa trên hai yếu tố chính: Sự cải...

Triển vọng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2024 vẫn tích cực

Với kết quả nửa đầu năm tích cực, ông Suan Teck Kin nhận định triển vọng năm 2024 vẫn tươi sáng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98