Hai mẫu hình đang hình thành, VN-Index sẽ biến động ra sao?

05-11-2014 09:12:57+07:00
05/11/2014 09:12 13
  •  

Hai mẫu hình đang hình thành, VN-Index sẽ biến động ra sao?

Điểm thú vị hiện nay là có đến 2 mẫu hình có khả năng đang hình thành song song trên VN-Index. Điều này khiến cho giới đầu tư cảm thấy khá bối rối. Triển vọng ngắn hạn của thị trường tùy thuộc vào biến động của VN-Index tại ngưỡng 600 điểm.

Nhiều khả năng hình thành mẫu hình Double Bottom

Mẫu hình Double Bottom là một mẫu hình đảo chiều khá điển hình. Mẫu hình này hình thành sau một đợt giảm giá mạnh và được tạo thành bởi 2 đáy liên tiếp gần bằng nhau. Hiện tại, VN-Index đang hình thành nên một mẫu hình Double Bottom.

Ngưỡng kháng cự hiện tại của mẫu hình là vùng 600 - 602 điểm. Nếu duy trì bên trên ngưỡng này trong các phiên tới thì nhiều khả năng mẫu hình sẽ thành công và có thể đạt mục tiêu giá là vùng 620 – 625 điểm.

Rủi ro từ mẫu hình Head & Shoulders vẫn còn!

Mẫu hình Vai-Đầu-Vai (Head & Shoulders) là một trong những mẫu hình đáng tin cậy nhất. Trong mẫu hình Head & Shoulders điển hình, khối lượng giao dịch giảm tại Đầu và đặc biệt thấp ở Vai phải. Xu hướng giá xuống được xác nhận khi giá xuyên thủng “Đường viền cổ” (Neckline). Sau khi xuyên thủng Đường viền cổ, giá thường có xu hướng quay ngược trở lại Đường viền cổ trong nỗ lực cuối cùng để kéo dài xu hướng tăng giá. Nếu sau đó không thể tăng lên trên Đường viền cổ, giá sẽ thường quay đầu giảm rất mạnh với khối lượng gia tăng ở các phiên breakout.

Diễn biến hiện tại của VN-Index đang rất giống với quá trình hình thành mẫu hình Head & Shoulders (trong trường hợp này là mẫu hình Head & Shoulders dạng phức tạp). Mặc dù VN-Index đã chớm vượt qua đường neckline (vùng 600 – 602 điểm) trong những phiên gần đây nhưng sự giằng co rung lắc liên tục đã khiến cho nhà đầu tư cảm thấy lo ngại.

Nếu VN-Index rơi xuống dưới vùng 600 – 602 điểm thì nguy cơ điều chỉnh về mục tiêu giá của mẫu hình Head & Shoulders (vùng 545 – 550 điểm) là khá cao.

Như vậy, theo các phân tích bên trên thì triển vọng ngắn hạn của VN-Index tùy thuộc vào biến động của VN-Index trong vùng 600 điểm. Nếu VN-Index vẫn duy trì trên vùng này thì khả năng sẽ đạt đến vùng 620 – 625 điểm; còn nếu kịch bản phá vỡ xảy ra thì nguy cơ giảm về vùng 545 – 550 điểm sẽ tăng lên.

Nguyễn Quang Minh

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang