VN-Index sẽ về đâu trong tháng cuối năm 2014?

03-12-2014 09:00:00+07:00
03/12/2014 09:00 3
  •  

VN-Index sẽ về đâu trong tháng cuối năm 2014?

Trao đổi với người viết, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime Bank (MSBS) cho rằng xu hướng chủ đạo thị trường chứng khoán Việt Nam  (TTCK VN) trong tháng cuối năm 2014 là hồi phục và nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu.

Mốc tâm lý 600 điểm!

Theo ông Khánh, trong ngắn hạn, vẫn còn thông tin bất lợi ảnh hưởng đến TTCK.  Khi đó, VN-Index có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 565 điểm trước khi hồi phục quay quanh mốc 580 điểm trong tuần đầu tháng 12.

Trong trường hợp xấu hơn, VN-Index cũng sẽ không giảm sâu dưới mốc 560 điểm và đây là cơ hội cho hoạt động trading ngắn hạn cũng như đầu tư giá trị khi VN-Index biến động quanh mốc 565 điểm”, ông Khánh nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Khánh cũng cho rằng tác động lớn đến TTCK hiện nay là Thông tư 36 và bằng chứng VN-Index giảm mạnh trong tuần cuối tháng 11 (từ mốc 585 về 565 điểm). Thêm vào đó, diễn biến vĩ mô cũng như việc sụt giảm giá dầu trên thế giới hiện nay đã góp phần làm nhà đầu tư giảm lòng tin vào TTCK ít nhất là trong 1 tháng gần đây và kể cả trong tháng 12 tới.

Tuy nhiên, ông Khánh đánh giá, thị trường chứng khoán trong tháng 12 sẽ biến động theo xu hướng hồi phục là chủ đạo. Xu hướng này không chỉ đến từ sự phục hồi của nhiều nhóm cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua, mà còn đến từ sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô và điểm nhấn đáng chú ý có thể là kết quả kinh doanh quý 4/2014 cũng như báo cáo kết quả cho cả năm 2014 của nhiều doanh nghiệp cơ bản tốt.

Theo đó, với các tín hiệu tạo đáy từ thị trường trong ngắn hạn ở quanh mốc 560-565 điểm, trong thời gian còn lại của năm 2014, ông Khánh cho rằng VN-Index sẽ hồi phục nhẹ trở lại và điều chỉnh quanh mốc kháng cự quan trọng 595-600 điểm, còn HNX-Index sẽ đạt mức đóng cửa là 92 điểm vào giai đoạn cuối năm 2014.

Những nhóm cổ phiếu đã đạt đỉnh và hết hấp dẫn trong giai đoạn này như cổ phiếu dầu khí thì dòng tiền sẽ không vào mạnh thay vào đó sẽ phân hóa vào một số nhóm cổ phiếu như vận tải biển, sản xuất, bất động sản trong thời gian tới.

Với triển vọng như trên, ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch, hướng đến việc đầu tư nắm giữ hơn là trading ngắn hạn và chỉ mua bán những cổ phiếu có triển vọng khả quan.

Cho dù các thông tin bất lợi ra sao thì vẫn có những nhóm cổ phiếu thực sự hưởng lợi từ kinh tế vĩ mô như nhóm cổ phiếu vận tải biển hoặc là dệt may…”, ông Khánh nhấn mạnh

Điểm nhấn từ 2 con sóng lớn và khẩu vị nhà đầu tư từ đầu năm

Bên cạnh dự báo về xu hướng trong tháng cuối năm, ông Khánh cũng đã có những chia sẻ về những diễn biến chính của thị trường kể từ đầu năm 2014.

Theo ông Khánh, điểm nhấn của TTCK năm 2014 chính là 2 con sóng chứng khoán lớn với giai đoạn đầu năm đến giữa tháng 4 và giai đoạn 2 từ gần cuối tháng 5 đến hết tháng 8. Hầu như các cổ phiếu dẫn dắt, bluechips và các cổ phiếu cơ bản đã tăng giá rất mạnh trong thời gian kể trên. Dòng tiền đã tập trung chủ yếu vào một số nhóm cổ phiếu, ngành nghề phản ứng nhạy với sự khởi sắc của nền kinh tế như chứng khoán, dầu khí, bảo hiểm và dệt may. Các cơ hội đầu tư tốt trong năm 2014 theo ông Khánh có thể đến với những mã như PVS, PVC, PXS, PVT, HPG

Quan trọng hơn, ông Khánh cho rằng nhà đầu tư trong năm 2014 cũng đã có thay đổi đôi chút phong cách đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như các tổ chức đã chú ý hơn với phong cách đầu tư giá tr.

Nếu như các năm trước, các nhà đầu tư ưa chuộng phong cách đầu cơ một cách rõ nét thì năm nay đã linh hoạt hơn với việc trading ngắn hạn kết hợp với nắm giữ cho tầm nhìn dài hơn. Theo ông Khánh, diễn biến này sẽ tiếp tục lặp lại khi nền kinh tế cho dấu hiệu khởi sắc, các chỉ tiêu kinh tế lạc quan hơn và niềm tin vào thị trường càng tăng lên.

Bên cạnh đó, theo ông Khánh, cũng có những thời điểm nhất định trong năm 2014, TTCK VN đã bị tác động bởi tin đồn, Thông tư từ Chính phủ hay các chính sách từ Ủy ban chứng khoán. Điều này theo ông Khánh là bình thường do TTCK vốn đã không ổn định và diễn biến theo thông tin, phản ánh từ những tin tức vĩ mô của nền kinh tế. Cụ thể, trong năm 2014, vấn đề nợ công, vấn đề về tỷ giá, chỉ số CPI, PMI, các số liệu xuất & nhập siêu, FDI… cùng các thông tư, nghị định quy định về việc cho vay và kinh doanh chứng khoán là những thông tin có liên quan mật thiết đến xu hướng, diễn biến cụ thể của thị trường chứng khoán.

Duy Hoàng ghi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang